ન્યુરોલોજીસ્ટે આપી ચેતવણી, ક્યારેય પણ ના કરો ઘી અને તેલ વિનાનું ભોજન નહીતર…

હાલ વર્તમાન સમયમા જ્યાં એક એવો વર્ગ છે કે, જે સ્વાસ્થ્યની ચિંતા કર્યા વગર તળેલા ખોરાકનો વપરાશ કરે છે અને વજન વધારે છે તો બીજી તરફ એવા ઘણા લોકો પણ છે કે, જે સ્થૂળતાના ડરને કારણે તેલ અને ઘીનો સંપૂર્ણપણે બંધ કરે છે. હા, છેલ્લા ઘણા વર્ષોથી કિશોરો અને યુવાનોમાં ફિટનેસ વિશે એવી માન્યતા બંધાઈ છે કે, તેલ અને ઘી માત્ર વજન વધારે છે તેથી તેમને ટાળવું વધુ સારું છે.

image source

આવી સ્થિતિમાં મોટાભાગના યુવાનો તેમના ભોજનમાંથી તેલ અને ઘી કાઢી નાખે છે અથવા પૂરતો જથ્થો લેતા નથી અને બાફેલા ખોરાક અને ફળોના આહાર પર રહે છે પરંતુ, તાજેતરમાં એક યુનિવર્સિટીના મેડિકલ સાયન્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ન્યુરોલોજી વિભાગના પ્રોફેસર વી.એન. મિશ્રાએ ચેતવણી આપી હતી કે, ખોરાકમાં બિલકુલ ચરબીનું સેવન ન કરવાથી યંગસ્ટર્સ આગામી સમયમાં તેમના સ્વાસ્થ્યને જોખમમાં મૂકી શકે છે.

શરીર માટે ચરબી કેમ મહત્વની છે?

image source

ન્યુરોલોજીસ્ટ વી.એન. મિશ્રા કહે છે કે, ‘છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં યુવાનો અને કિશોરો ઇન્ટરનેટ પર વાયરલ થતી આરોગ્ય સંબંધિત માહિતીથી પ્રભાવિત થઈ રહ્યા છે અને તે અનુસાર જ પોતાનું ડાયટ મેઈનટેન કરે છે. તથ્યોની તપાસ કર્યા વગર જ આહારમાં આવી અમુક વસ્તુઓ શામેલ ના કરવાનુ નક્કી કરે છે, જે તેમના સ્વાસ્થ્ય માટે જોખમી બની શકે છે. આમ, કરવાથી તે વજન વધારવા માટે સક્ષમ ના હોય શકે પરંતુ, તે ચોક્કસપણે બીજી બીમારીઓને આમંત્રણ આપે છે.

ચરબીનો અભાવ મગજને નુકસાન પહોંચાડે છે :

image soure

પ્રોફેસર સમજાવે છે કે, ખોરાકમાં પૂરતું તેલ અને ચરબીનું સેવન ના કરવાથી નર્વસ સિસ્ટમ અને મગજ ખતરામા પડે છે. બન હમ્પિંગ થવાનું શરૂ થાય છે અથવા એમ કહી શકાય કે, મગજ યોગ્ય રીતે કામ કરતું નથી. કહેવા કંઈક બીજું માંગે છે અને થાય બીજુ કંઈક. શરીરમાં ચરબીના અભાવને કારણે યાદશક્તિ નબળી પડે છે, શરીરમાં નબળાઇ આવે છે અને વિચારવાની શક્તિ પણ ઓછી થાય છે. આ સિવાય મૂડ સ્વિંગ પણ થાય છે. આ જ કારણ છે કે, ડોકટરો પૂરતી માત્રામાં ચરબી અને તેલના વપરાશની ભલામણ કરે છે.

આ વિટામિન્સના અભાવે મેટાબોલિઝમ સુસ્ત થઈ જશે :

ડોકટરો કહે છે કે, ચરબીમા દ્રાવ્ય વિટામિન-એ, વિટામીન-ડી, વિટામીન-ઇ અને વિટામીન-કે છે, જે ચયાપચય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. જ્યારે આપણે આ બધા વિટામિન્સ લઈએ છીએ ત્યારે મેટાબોલિઝમ સારી રીતે કામ કરે છે. જો તમે તેમને પૂરતી માત્રામાં ન લો તો પછી ઘણી સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. તેમની ઉણપને કારણે મેટાબોલિક ડિસફંક્શન અથવા આપણા શરીરનું મેટાબોલિઝમ સુસ્ત થઈ જાય છે. આને કારણે રક્તસ્ત્રાવ, નબળી વિચારસરણી, અંગોમાં નબળાઇ જેવી અન્ય ઘણી સમસ્યાઓ શરૂ થાય છે.

આરોગ્ય માટે પૂરતો ખોરાક લેવો જરૂરી છે :

ડોક્ટર જણાવે છે કે, મારો સુઝાવ એવો છે કે, લોકોએ તેમના ખોરાકના સેવન પ્રત્યે હંમેશા જાગૃત રહેવું જોઈએ અને એ પણ માહિતી હોવી જોઈએ કે, કયા જથ્થામા કઈ વસ્તુ જરૂરી છે? તે અંગે પણ જાગૃત હોવા જોઈએ. તમારે તમારા ભોજનમા હાઇ ડેન્સિટી લિપિડ લેવું જોઈએ, જેને ટૂંકમા HDL કહેવામા આવે છે. આ ચરબી સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારી છે. નિષ્ણાતો કહે છે કે, એચડીએલ સારુ છે અને એલડીએલ ખરાબ સ્વાસ્થ્ય સાથે સંકળાયેલ છે. એલડીએલ એ ખરાબ ચરબીની નિશાની છે પરંતુ, સારી ચરબી સાથે એચડીએલ આપણા હૃદય, મગજ અને પેશીના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સારું છે.

સ્વાસ્થ્ય માટે લાભદાયી છે ઘી :

image soure

ડોક્ટર જણાવે છે કે, ભારતીયો પોતાના આહારમાં જે શુદ્ધ દેશી ઘી નો ઉપયોગ કરે છે, જે દૂધ દ્વારા બનાવવામાં આવે છે, તે અસંતૃપ્ત ચરબીથી સમૃદ્ધ છે અને તે આપણા સામાન્ય આહારમાં જરૂરી છે.તેથી તમે તેનું સેવન કરી શકો છો.ડો.એવું કહેવામાં આવે છે કે જેઓ એવું વિચારે છે કે જો તેઓ તેમના આહારમાં ખોરાક દ્વારા ચરબી ન લે, તો તેઓ સ્થૂળતા પ્રાપ્ત કરશે નહીં, તો તે ફક્ત તેમની પોતાની વિચારસરણી છે.સગર્ભાવસ્થામાં ઘીનું સેવન ફાયદાકારક છે, તેનાથી નબળાઈ આવતી નથી.

શરીર માટે ખુબ જ જરૂરી છે ફેટ :

નિષ્ણાતો શરીરને બિનજરૂરી તાણ હેઠળ લાવવા માટે ખવડાવેલા આહારની ટીકા કરે છે. હૃદયરોગ અથવા હાઈ બ્લડ પ્રેશરથી પીડિત લોકો કેટલીકવાર ઘી અથવા તંદુરસ્ત તેલ જેવા કે સરસવનું તેલ અથવા ઓલિવ તેલને તેમના આહારમાંથી સંપૂર્ણપણે દૂર કરે છે પરંતુ, આમ કરવાથી તે તેમના હૃદયના સ્વાસ્થ્યનું જોખમ વધારે છે કારણકે, આપણા શરીરને ચરબીની જરૂર હોય છે. આપણું મગજ, આપણું ન્યુરોન સિસ્ટમ, આપણી ચેતા, આપણી વહન પ્રણાલી બધુ જ ચરબી પર કામ કરે છે. આપણે ફક્ત આપણા આહારમાં સંતુલિત આહારનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ અને સ્ટ્રીટ ફૂડમાં જોવા મળતી ટ્રાન્સ ચરબી ટાળવી જોઈએ.