Site icon News Gujarat

તહેવારની સીઝનમાં કોરોનાને અટકાવવા માટે કેન્દ્ર સરકારે રાજ્યોને કર્યા સતર્ક, કહ્યું..

કોરોનાની બીજી લહેર હજી પૂરી થઈ નથી, કેન્દ્ર સરકારે આ અંગે સ્પષ્ટતા કરી દીધી છે. હવે આગામી તહેવારોને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્ર તરફ રાજ્યોને બીજો પત્ર મોકલવામાં આવ્યો છે, જે મહત્વનો છે. ફરી એકવાર કેન્દ્ર સરકારે રાજ્યોને કોરોનાવાયરસ અંગે ચેતવણી આપી છે. કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ રાજેશ ભૂષણે રાજ્યોના મુખ્ય સચિવોને પત્ર મોકલ્યો છે. પત્રમાં આગામી તહેવારોની સીઝન અંગે રાજ્યોને ચેતવણી આપવામાં આવી છે.

આ તહેવારો વિશે સાવચેત રહો

image source

આ પત્ર દ્વારા રાજ્યોને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ તહેવારોમાં ભીડ એકત્ર ન થવા દે. રાજ્ય પર નજર રાખો અને અનુસરવા માટે કોવિડ -19 દ્વારા જણાવેલા આદેશોનું પાલન કરો. મોહરમ, ઓણમ અને જન્માષ્ટમી, ગણેશ ચતુર્થી અને ઓક્ટોબર સુધી દુર્ગા પૂજા સંબંધિત પત્રમાં સૂચનો કરવામાં આવ્યા છે.

‘રાજ્યો પ્રતિબંધો લાદી શકે છે’

image source

કેન્દ્ર સરકાર વતી, રાજ્યોને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ તહેવારોની સીઝનમાં મોટી સંખ્યામાં ભીડ ભેગી થવાની સંભાવના છે. તેથી, રાજ્યો સ્થાનિક સ્તરે પ્રતિબંધો લાદી શકે છે, જેથી ભીડ એકઠી ન થાય. કોરોનાની વધતી સંખ્યાને ધ્યાનમાં રાખવી જોઈએ, કારણ કે થોડી બેદરકારી ચેપના ફેલાવા માટેનું મુખ્ય કારણ બની શકે છે.

image source

કોરોનાને ક્યારેય સામાન્ય ન ગણવો જોઈએ. જે લોકોને કોરોના થયો છે એમને કોરોના પછી પણ ઘણી સાવચેતી રાખવી જોઈએ. જેમ કે, કોરોના ઇન્ફેક્શન પછી દર્દીના શરીરમાં ઘણી નબળાઇ આવે છે, પાચન પણ સારું થતું નથી. આવી સ્થિતિમાં, તે એક સમયે પૂરતું ખોરાક ન ખાઈ શકે. આવી સ્થિતિમાં, બે-ત્રણ કલાકના અંતરે તેને થોડું-થોડું ખોરાક આપવામાં આવે તે જરૂરી છે. એ પણ નોંધ લો કે દર્દીના સ્વાદ અને સુગંધ પાછી આવવા માટે 20 થી 25 દિવસનો સમય લાગી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, દર્દીને ઘરેલુ ખોરાક ખવડાવો વધુ જરૂરી છે. જો દર્દી ખાવાની ના પડે છે, તો તમે તેમને ખાવા માટે થોડી માત્રામાં જે પણ આપી રહ્યા છો તેમાં એક ચમચી દેશી ઘી અથવા અળસીનો પાવડર નાખો. આને કારણે, દર્દી જેટલું ખોરાક લેશે, તેને તેમાં પૂરતી કેલરી મળશે, જે તેમની નબળાઈ દૂર કરશે.

image source

શરીરમાં પૂરતા પ્રમાણમાં પાણી માટે તુલસી અથવા સબજા બીજનું પાણી પીવાથી ફાયદો થશે કેમ કે તેનાથી શરીરની ગરમી ઓછી થાય છે. તેમજ નાળિયેરનું પાણી પીવાથી પણ ફાયદો થાય છે. સત્તુને પાણી, છાશ અને દહીં સાથે મિક્સ કરીને પીવા માટે આપી શકાય છે. જો છાશ અને દહીંને કારણે શરદીનો ભય રહે છે, તો તેમાં જીરુંનો પાઉડર ઉમેરી શકાય છે. લીંબુ પાણી અથવા શિકંજી પણ દર્દીને આપી શકાય છે, જે તેના શરીરમાં પાણીની ઉણપ દૂર કરે છે. ધ્યાનમાં રાખો કે ફ્રિજના પાણીને બદલે, ફક્ત સાદું પાણી આપવું જોઈએ. આ ઉપરાંત એક ગ્લાસ પાણીમાં થોડું લો અને તેમાં થોડા બનાવેલા ચોખા ઉમેરીને તેને સાતથી આઠ કલાક સુધી પલાળી રાખો, ત્યારબાદ આ પાણીનું સેવન કરો. આ પાણી પેટને ઠંડુ રાખવામાં મદદગાર થશે. આ ચીજોનું સેવન કોરોના પછી અને કોરોના દરમિયાન તમને સ્વસ્થ રાખવામાં ઘણી મદદ કરશે.

Exit mobile version