રક્ષાબંધનના તહેવારને હવે થોડા જ દિવસો બાકી છે અને તમે પણ દુકાનોમાં ચાંદીના કામમાં લપેટેલી રંગબેરંગી મીઠાઈઓ જોઈ હશે.પરંતુ ક્યારેક ચાંદીના કામમાં લપેટાયેલી આ મીઠાઈઓ તમને છેતરી પણ શકે છે અને તમે બીમાર પણ પડી શકો છો. ખરેખર, આ ઋતુમા મીઠાઈઓમાં ભેળસેળ થવાની શક્યતા સૌથી વધુ હોય છે.
આવી સ્થિતિમાં, ઘણી વખત ચાંદીના કામ એટલે કે ચાંદીના પાનને બદલે મીઠાઈ પર એલ્યુમિનિયમનું વર્ક કરવામાં આવે છે. એલ્યુમિનિયમના આ વર્કથી સ્વાસ્થ્યને ભારે નુકસાન થાય છે. તે જ સમયે કેટલીકવાર આ મીઠાઈઓ પર નબળી ગુણવત્તાની ચાંદીના વર્કનો પણ ઉપયોગ કરવામાં આવે છે અને તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સારું નથી.
મીઠાઈ પર ચાંદીનું કામ જેટલું આકર્ષક લાગે છે, તે સ્વાસ્થ્ય માટે પણ એટલું જ ફાયદાકારક છે.પરંતુ અત્યારે જ્યાં બધું ભેળસેળ છે ત્યાં ચાંદીનું કામ પણ ભેળસેળથી અસ્પૃશ્ય નથી.આવી સ્થિતિમાં, જો તમે નકલી ચાંદીના કામ સાથે મીઠાઈ ખાઓ છો, તો તે સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે.તો જાણો નકલી કામને કેવી રીતે ઓળખવું
તેમાં નિકલ, સીસા જેવા ખતરનાક તત્વો પણ છે, જે તમને બીમાર કરી શકે છે. નકલી કામ કેન્સરથી ફેફસાં અને મગજ સુધી અનેક રોગોનું કારણ બની શકે છે. આવી સ્થિતિમા તે મહત્વનું છે કે, વાસ્તવિક અને નકલી વર્કને કેવી રીતે ઓળખવુ? તો ચાલો આજે આ લેખમા આપણે આ અંગે ચર્ચા કરીએ કે, ચાંદીનું કયુ વર્ક વાસ્તવિક છે ને કયુ વર્ક નુકશાનદાયી…?
આ માટે તો તમારે સૌથી પહેલા તમારી આંગળીઓથી મીઠાઈ પર ચાંદીના કામને સાફ કરવાનું રહેશે અને જો આ સમયે તે વર્ક તમારા હાથમા ચોંટવાનું શરૂ કરે તો તેનો અર્થ એવો થાય છે કે, ચાંદીના વર્કમા વધુ પડતી એલ્યુમિનિયમની ભેળસેળ છે. નકલી વર્ક થોડું જાડું છે, જ્યારે વાસ્તવિક વર્ક ફાઇનર છે.
જો મીઠાઈ પરથી ચાંદીનું કામ દૂર કરવામાં આવે અને તેને ગરમ કરવામાં આવે તો તે ચાંદીના દડામાં ફેરવાશે પરંતુ, જો વર્કમા ભેળસેળ કરવામાં આવે છે તો તે સળગાવવા પર તે કાળા થઈ જાય છે અથવા રાખમાં ફેરવાય છે, કારણ કે તેમાં એલ્યુમિનિયમ મિશ્રિત થાય છે.
જો ચાંદીના કામની ટેસ્ટ ટ્યુબમાં હાઇડ્રોક્લોરિક એસિડનું એક ટીપું ઉમેરવામાં આવે તો તે સફેદ વરસાદ સાથે તડબડી જશે પરંતુ, જો તેમા વધુ પડતી ભેળસેળ કરવામાં આવે તો તે ગંદું નહીં થાય. આનો અર્થ એ થાય છે કે, તે ચાંદી નથી પણ એલ્યુમિનિયમ છે.