નવરાત્રિના દિવસો દરમિયાન આ ભૂલો કરવાથી માતાજી તમારા પર ક્રોધિત થઈ શકે છે
નવરાત્રિના દિવસો થોડા સમયમાં જ શરુ થશે. જો તમે પણ આ દિવસો દરમિયાન વ્રત કરવા માંગો છો, તો અમે તમને જણાવીએ કે આ દિવસોમાં શું કરવું જોઈએ અને શું ન કરવું જોઈએ. આદિશક્તિની પૂજા અને સાધનાના નવ દિવસોમાં મા દુર્ગાના વિવિધ સ્વરૂપોની પૂજા કરવામાં આવે છે. તેને હિન્દુઓ અને બંગાળીઓના સૌથી મોટા તહેવાર તરીકે જોવામાં આવે છે. નવરાત્રિના પહેલા દિવસે મા શૈલપુત્રીની પૂજા કરવામાં આવે છે. બીજા દિવસે માતા બ્રહ્મચારિણી, ત્રીજા દિવસે માતા ચંદ્રઘંટા, ચોથા દિવસે માતા કુષ્માંડા, પાંચમા દિવસે માતા સ્કંદમાતા, છઠ્ઠા દિવસે માતા કાત્યાયની, સાતમા દિવસે માતા કાલરાત્રિ, આઠમા દિવસે માતા મહાગૌરી અને નવમા દિવસે માતા સિદ્ધિદાત્રીની પૂજા કરવામાં આવે છે.
નવરાત્રિમાં જેટલું તપનું મહત્વ છે, એટલું જ ઉપવાસનું મહત્વ છે. મા દુર્ગાની ભક્તિમાં લીન થયેલા ભક્તોએ ધ્યાનમાં રાખવું જોઈએ કે નવરાત્રીના પવિત્ર તહેવારે આપણે શું ખાવું જોઈએ અને શું ન ખાવું જોઈએ અને ઉપવાસ દરમિયાન શું કરવું જોઈએ અને શું ન કરવું જોઈએ. જો તમે પણ મા દુર્ગાના આખા નવ દિવસો માટે ઉપવાસ કરવાનું મન બનાવી રહ્યા છો, તો અમે તમને જણાવીશું કે તમારે કઈ ઉપવાસની આદતો અપનાવવી જોઈએ.
ઉપવાસ દરમિયાન શું ખાવું
– નવરાત્રિ દરમિયાન તમે કુટ્ટુ, સિંગોડા, સામગ, રાજગીરા, સાબુદાણા વગેરે ખાઓ છો. બીજી બાજુ, સાબુદાણાના પાપડ, ખીર, ખીચડી અને વડા બનાવીને પણ ખાઈ શકાય છે.
– જીરું અને જીરું પાવડર, કાળા મરી અને તેનો પાવડર, લીલી એલચી, લવિંગ, તજ, અજમો, સૂકા દાડમના દાણા, આમલી અને જાયફળનો ઉપયોગ ખોરાકમાં મસાલા તરીકે કરવો જોઈએ.
– ઉપવાસમાં ઉપયોગમાં લેવાતા શાકભાજીઓ તરીકે, તમે શક્કરીયા, બટેટા, અરબી, પાલક, કાકડી, ગાજરનું શાક ખાઈ શકો છો. બીજી બાજુ, તમારે ફળોમાં પપૈયા, સફરજન, પિઅર અને દાડમ જેવા ફળોનું સેવન કરવું જોઈએ.
ઉપવાસ દરમિયાન શું ન ખાવું
– નવરાત્રી દરમિયાન માંસાહારી ખોરાક ખાવાનું ટાળો, જો શક્ય હોય તો ડુંગળી અને લસણનો ઉપયોગ ન કરો.
– હળદર, હિંગ, સરસવનું તેલ, મેથીના દાણા, ગરમ મસાલા જેવી ચીજો નવરાત્રિના ઉપવાસમાં ઉપયોગમાં લેવાતા નથી. મીઠામાં માત્ર સિંધવ મીઠું જ ખાઓ. શુદ્ધ તેલ અથવા સોયાબીન તેલમાં ખોરાક રાંધશો નહીં.
– કઠોળ, ચોખા, લોટ, કોર્નફ્લોર, આખા ઘઉં, રવા અને તમામ હેતુના લોટનો ઉપયોગ કરવાનું ટાળો.
નવ દિવસ કેવી રીતે ઉપવાસ કરવો
– ઉપવાસ દરમિયાન પુષ્કળ પાણી પીવો. તમે નાળિયેર પાણી, દૂધ અને તાજા ફળોના રસ જેવા પ્રવાહીનું સેવન પણ કરી શકો છો જે તમારા શરીરની નબળાઈ દૂર કરીને, તમને શક્તિ આપે છે.
– ઉપવાસ દરમિયાન ખાદ્યપદાર્થો વધુ સ્વાદિષ્ટ હોય છે પરંતુ વધુ પ્રમાણમાં ખોરાકનું સેવન કરતા પહેલા બે વાર વિચાર કરો. જો તમે તમારી ખાવાની આદતોને કાબૂમાં રાખતા નથી, તો તે ઉપવાસના હેતુને હરાવશે, સાથે તમારી પાચન તંત્રને પણ અસર કરશે.
– અમુક ચીજોના સેવનથી તમારે બચવું જોઈએ. આ ચીજોમાં મીઠાઈનો સમાવેશ થાય છે. ઉપવાસ દરમિયાન બહારની મીઠાઈઓ કરતાં ઘરે મીઠાઈઓ બનાવો અને ખાઓ.
– વ્રત માટે નમકીન, ચિપ્સ અને ખોરાક બજારમાં ઉપલબ્ધ છે. પરંતુ આ પેકેટો નવ પવિત્ર દિવસો દરમિયાન ઉપવાસ કરવાના હેતુનો નાશ કરે છે, સાથે તે તમારા સ્વાસ્થ્યને પણ સીધી અસર કરે છે.
– ઉપવાસ દરમિયાન, તમે દરરોજ 7-8 કલાક ઊંઘ લો. તમારા શરીરને સંપૂર્ણપણે ડિટોક્સિફાય કરવા માટે ધ્યાન કરવું ફાયદાકારક છે.