જો ગરમીમાં ફિટ અને હેલ્ધી રહેવું હોય તો ફોલો કરો આ ટિપ્સ, નહિં થાય લોશ મોશન પણ

કોરોના રોગચાળાના આ ખરાબ તબક્કામાં દરેક વ્યક્તિ પોતાને સ્વસ્થ (તંદુરસ્ત) અને ફિટ રાખવા નો પ્રયાસ કરી રહી છે. લોકો આ ભાગની કોઈ બેદરકારી ટાળવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. સ્વસ્થ રહેવા માટે સ્વસ્થ જીવન અને તંદુરસ્ત આહાર ખૂબ જ મહત્વ પૂર્ણ માનવામાં આવે છે. હકીકતમાં, પૌષ્ટિક ખોરાક આપણ ને તંદુરસ્ત રાખવામાં જ મદદ કરે છે, એટલું જ નહીં પરંતુ ઘણા રોગો થી સંવેદનશીલ પણ છે.

image source

આપણા રસોડામાં ઘણા ખોરાક (ખોરાક) છે જે પોષક તત્વો થી સમૃદ્ધ છે, અને આપણે તેને આપણા આહારમાં સામેલ કરીને સ્વસ્થ રહી શકીએ છીએ. તો ચાલો જાણીએ ઉનાળાની ઋતુમાં ફિટ અને સ્વસ્થ રહેવા માટે આપણે રસોડામાં દરરોજ શું ખાઈ શકીએ છીએ.

સ્વસ્થ રહેવા માટે આ વસ્તુઓનું સેવન કરો

બાજરી :

હકીકતમાં બાજરી સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ સારી માનવામાં આવે છે. બાજરીમાં પ્રોટીન, ફાઇબર, વિટામિન્સ અને ખનિજો ભરપૂર હોય છે, જે તમને વજન ઘટાડવામાં અને સ્વસ્થ રહેવામાં મદદ કરી શકે છે. બાજરી લગભગ દરેક ભારતીય ઘરમાં જોવા મળે છે.

દહીં :

image source

ઉનાળા ની ઋતુમાં દહીં નું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે પૂરતું સારું માનવામાં આવે છે. તેમાં કેલ્શિયમ ની સાથે પ્રોટીન અને વિટામિન્સ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જો નિયમિત રીતે સેવન કરવામાં આવે તો દહીં હાડકાં ને મજબૂત બનાવે છે, તેમજ તમારા સ્નાયુઓ ને પણ મજબૂત બનાવે છે. તેમાં રહેલા સારા બેક્ટેરિયા જૂથ ને સ્વસ્થ રાખે છે, જેથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે.

કઠોળ :

ભારતીય ઘરોમાં લગભગ દરરોજ કઠોળ નું સેવન કરવામાં આવે છે. તે સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. કઠોળમાં પ્રોટીન, વિટામિન એ, બી, સી, મેગ્નેશિયમ અને આયર્ન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. આટલા બધા ગુણધર્મો ને કારણે કઠોળ નું સેવન આપણા શરીરની તમામ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવામાં સક્ષમ છે.

હળદર :

image source

તે જાણીતું છે કે હળદરમાં એન્ટિસેપ્ટિક અને એન્ટિઇન્ફ્લેમેશન ગુણધર્મો છે. તેમાં બાયોએક્ટિવ સંયોજનો, કરક્યુમિન પણ હોય છે, જે શરીર ને ઘણા વાયરલ ચેપ થી બચાવી શકે છે. હળદર નો ઉપયોગ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે પણ કરી શકાય છે.

ઓટમીલ :

જો નાસ્તામાં ઓટમીલનું સેવન કરવામાં આવે તો તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ ને મજબૂત કરવા માટે વજનને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ થાય છે. ઓટમીલમાં ઘણા પોષક તત્વો હોય છે જે શરીરને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.

સંતરા :

image source

તે ખાટા ફળ હોય છે, અને એમાં પોટેશિયમ પુષ્કળ હોય છે, જે ગરમીમાં ઉપયોગી છે. પરસેવો વધુ નીકળવા ઉપર પોટેશિયમ નીકળી જાય છે, જેથી માંસપેશીઓમાં એઠન થઇ શકે છે. સંતરા તેની પૂર્તતા કરે છે અને માંસપેશીઓને એઠનથી બચાવે છે. સંતરામાં એંસી ટકા પાણી હોય છે, એટલા માટે ગરમીમાં સંતરા ની કળીઓનું સેવન તમારા શરીરને ભેજ પૂરો પાડશે.

ફૂદીનો :

ફુદીનાના પાંદડામાં કુલીંગ તત્વ હોય છે. તે પાણીમાં ભેળવીને તેનું સેવન કરો અને એનો લાભ મેળવો.