જો તમે કેચઅપ ખાવાના શોખીન છો તો સાવચેત રહો, તમારા સ્વાસ્થ્યને થઈ શકે છે ગંભીર નુકસાન…
શું તમે દરેક બાબતમાં કેચઅપ નો ઉપયોગ કરો છો? જો એવું હોય તો તમે ભારે મુશ્કેલીમાં મુકાઈ શકો છો. નિષ્ણાતોના મતે,તમને વજન વધવાથી લઈને એસિડિટી સુધીની ઘણી સમસ્યાઓ હોઈ શકે છે. ખાંડ અને સોડિયમનું સેવન,તેની ઘટક યાદી અને પોષણતથ્યો પણ વાંચો. આ ઉચ્ચ રક્તચાપ અને ખનિજ અસંતુલન ની સમસ્યાઓ તરફ દોરી શકે છે.
ફેટી લિવર રોગોનો ડર :
નિષ્ણાતોના મતે કેચઅપમાં પ્રોટીન અથવા ફાઇબર હોય છે. તેમાં ખાંડ,મીઠું,મસાલા અને ફ્રુક્ટોઝ કોર્ન સિરપ હોય છે. વધુ પડતું ફ્રુક્ટોઝ કોર્ન સિરપ્સ ખાવાથી સ્થૂળતા, ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર ઉચ્ચ ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ્સ અને ફેટી લિવર રોગો થવાની સંભાવના છે. તેથી તે મહત્વપૂર્ણ છે કે તમે આહારમાં કેચપ શામેલ કરતા પહેલા વિચારો. પોષક તત્વોથી ભરપૂર ખોરાકમાં સૂક્ષ્મ પોષક તત્વો હોય છે,જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ બનાવવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે કેચપ માં પોષક મૂલ્ય ખૂબ ઓછું છે. તેમાં પ્રોટીન અને ફાઇબરનું પ્રમાણ હોય છે.
હૃદયરોગ :
ખાદ્ય ચીજો કે જેમાં ફ્રુક્ટોઝ કોર્ન સિરપ વધુ હોય છે. તેનાથી હાઈ ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ્સ અને હાર્ટ પ્રોબ્લેમ્સની સમસ્યા વધે છે.
સ્થૂળતા અને ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર :
ખાંડનું પ્રમાણ વધારે હોય છે અને ફ્રુક્ટોઝ કોર્ન સિરપ સ્થૂળતા અને ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર નું કારણ બની શકે છે.
એસિડિટી :
ટોમેટો કેચઅપ એ એસિડિક ખોરાક છે. તેમાં માલિક એસિડ અને સાઇટ્રિક એસિડ હોય છે, જે એસિડિટી અને હાર્ટબર્ન ની સમસ્યા વધારે છે. તેથી જે લોકોને જીઇઆરડી અથવા પાચન તણાવ જેવી પાચન સમસ્યાઓ હોય તેઓએ ટોમેટો કેચઅપ ખાવાનું ટાળવું જોઈએ.
સાંધાનો દુ:ખાવો :
પ્રોસેસ્ડ અને સચવાયેલ ખોરાક શરીરમાં બળતરા પેદા કરી શકે છે. જો તમને સાંધાના દુખાવાની સમસ્યા હોય તો કેચપ ન ખાશો.
કિડનીની સમસ્યાઓ :
પ્રોસેસ્ડ અને હાઈ સોડિયમ કન્ટેન્ટ ફૂડ પેશાબમાં કેલ્શિયમ ની માત્રામાં વધારો કરે છે. તેનાથી કિડની સ્ટોન ની સમસ્યા થઈ શકે છે.
એલર્જી :
ટામેટાં માંથી કેચઅપ તૈયાર કરવામાં આવે છે, અને તેથી તેમાં વધુ હિસ્ટામાઇન હોય છે. ઘણા લોકોને કેચેપ ખાઈ ને છીંક અને શ્વાસ લેવા જેવી એલર્જીક પ્રતિક્રિયાઓની સમસ્યા થઈ શકે છે.
પોષકતત્વો દૂર થાય છે :
ટમેટા કેચઅપ બનાવવા માટે, ટામેટાને પહેલા બાફવામાં આવે છે અને તમામ બીજ અને ચામડી દૂર કરવામાં આવે છે. તે પછી તેઓ ને ફરીથી રાંધવામાં આવે છે. આખી પ્રક્રિયામાં થોડા કલાકો લાગે છે, જે ટામેટાંમાં રહેલા તમામ પોષક તત્વોનો નાશ કરે છે.