તમે પણ વધારે ટમેટા કેચઅપ નથી ખાતાને, થઈ શકે છે આ મોટું નુકસાન

કેચઅપ ખોરાક ના સ્વાદમાં ચાર ચંદ્ર ઉમેરે છે. કેટલીક વાર પકોડા, સેન્ડવિચ, પિઝા, બર્ગર, પાસ્તામાં સંપૂર્ણ કેચઅપ નો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. એટલું જ નહીં જ્યારે શાક સારું ન લાગે ત્યારે તેમને કેચઅપ સાથે બ્રેડ ખાવાનું પસંદ હોય છે. પરંતુ આ સ્વાદ વધારનાર કેચઅપ આરોગ્ય માટે હાનિકારક છે.

image source

હકીકતમાં, તેમાં રહેલા ઘટકો તમારા શરીર ને આંતરિક રીતે નુકસાન પહોંચાડે છે. કારણ કે તેમાં ખાંડ, મીઠું, જંતુનાશકો અને અન્ય પ્રકાર ના ઇન્ગ્રીડિનેટ્સ હોય છે, જે હૃદય, કિડની, પાચન ને પણ અસર કરે છે. ચાલો આપણે જાણીએ કે કેચઅપ સ્વાસ્થ્ય માટે ખરાબ કેમ છે.

હૃદય :

image source

ટામેટાંમાં હાજર ફ્રુક્ટોઝ જે ટ્રાઇગ્લિસરાઇડ નામનું રસાયણ બનાવે છે. અને આ રસાયણની સીધી અસર તમારા હૃદય પર થાય છે. આથી હાર્ટના દર્દીઓ એ ટોમેટો કેચઅપ નું સેવન બિલકુલ ન કરવું જોઈએ. સાથે જ તેઓ ખોટી જીવનશૈલી કરતાં નાની ઉંમરે ખૂબ જ ઝડપથી હૃદયનો ભોગ બની જાય છે.

સ્થૂળતા :

image source

હકીકતમાં કેચઅપમાં ફ્રુક્ટોઝનું પ્રમાણ ઘણું વધારે છે. સતત તેનું સેવન કરવાથી તમે ઇચ્છો તો પણ વજન ઓછું કરી શકતા નથી. તમને જણાવી દઈએ કે કેટલાક ફળોમાં ફ્રુક્ટોઝ ની માત્રા વધારે છે. ફ્રુક્ટોઝ ફ્રૂટ સુગર ને ગ્લુકોઝમાં રૂપાંતરિત કરવાની સિસ્ટમ છે. ફ્રુક્ટોઝ નું વધુ પડતું સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિ ને નબળી પાડે છે.

એસિડિટી :

કેચઅપમાં હાજર ઇન્ગ્રીડિમેન્ટ ઉચ્ચ એસિડિટી, હાર્ટબર્ન અને પેટની સમસ્યા વધારે છે. આવું એટલા માટે થાય છે કારણ કે કેચઅપમાં એસિડિક પ્રકૃતિ હોય છે. આ પાચન ને પણ બગાડે છે. જો તમે ઘરે તાજી ટામેટાની ચટણી બનાવો છો, તો તેનાથી તમારા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન નહીં થાય.

કિડની ની સમસ્યા :

image source

હા, કેચઅપ નું સેવન કરવાથી કિડની ની સમસ્યા થાય છે. આવું એટલા માટે થાય છે કારણ કે પેશાબમાં કેલ્શિયમનું પ્રમાણ વધે છે. જે કિડની પર અસર કરે છે અને પથ્થરની સમસ્યા પેદા કરે છે.

શરીર પર એલર્જી :

કેચઅપ ખોરાક નો સ્વાદ વધારે છે, પણ તમને રોગો માટે સંવેદનશીલ બનાવે છે. ખરેખર, તેમાં હિસ્ટામાઇન્સ કેમિકલ જોવા મળે છે. જે કોઈ પણ પ્રકાર ની એલર્જી નું કારણ બની શકે છે. છીંક ન આવવા સાથે અને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ પણ શરૂ થાય છે.