તમે પણ રાંધો છો એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં ખોરાક, તો આજે બદલો આ આદત નહીતર સ્વાસ્થ્યને પહોંચશે હાની

એલ્યુમિનિયમ એ સિલિકોન અને ઓક્સિજન પછી પૃથ્વીની સપાટી પર મોટી માત્રામાં જોવા મળતી ધાતુ છે. એલ્યુમિનિયમ ના વાસણોનો ઉપયોગ લગભગ તમામ ઘરોમાં થાય છે. પેન, તવા, કૂકરપ્રેશર, પાટીલા, દેગ્ચી, કીટલી, ડ્રમ, માઇક્રોવેવ અને ડોલના ઉપયોગમાં એલ્યુમિનિયમ ના વાસણો વધુ હોય છે.

एल्युमीनियम के बर्तनों में खट्टी चीजें तो कभी नहीं पकाना चाहिए. Image -shutterstock.com
image source

એલ્યુમિનિયમ ના વાસણો ભારતીય રસોડામાં સરળતાથી જોઈ શકાય છે. તેમને જાળવવામાં સરળ છે અને તે ઝડપથી ગરમ પણ થાય છે. તદુપરાંત, આ વાસણો ખૂબ મોંઘા નથી, તેથી જ તેનો ઉપયોગ દૈનિક ખોરાક બનાવવા માટે વ્યાપક પણે થાય છે. પરંતુ સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે રસોઈ માં તેનો ઉપયોગ આપણા સ્વાસ્થ્ય ને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. તેઓ ખોરાકની ગુણવત્તાને જ અસર કરતા નથી પરંતુ આપણને બીમાર પણ કરી શકે છે, આવી સ્થિતિમાં એલ્યુમિનિયમ ના પાત્રમાં રાંધતા પહેલા કેટલીક મહત્વપૂર્ણ બાબતો જાણવી ખૂબ જરૂરી છે.

એલ્યુમિનિયમના વાસણોમાં શું ન રાંધવું?

image source

સંશોધકોના મતે, એલ્યુમિનિયમ ના વાસણમાં એસિડથી ભરપૂર વસ્તુઓ બનાવવાનું ટાળવું જોઈએ. જો તમે તેના વાસણમાં ચા અથવા દૂધ ઉકાળો છો, તો આ ન કરો. આ સિવાય ટામેટાની પ્યુરી, સાંભાર અને ચટણી વગેરે બનાવવાનું ટાળવું જોઈએ. બને ત્યાં સુધી આ વાસણોમાં ધીમી રસોઈ ટાળો. જ્યાં સુધી તેમાં ખોરાક હોય ત્યાં સુધી તત્વો ખોરાકની ગુણવત્તાને બગાડે છે.

સંશોધન શું કહે છે ?

અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે જો એલ્યુમિનિયમ ના વાસણોમાં ખોરાક રાંધવામાં આવે તો હાનિકારક એજન્ટો ખોરાક સાથે સરળતાથી પ્રતિક્રિયા આપી શકે છે. અને શરીરની અંદર પહોંચીને માનસિક અને શારીરિક સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે.

આ નુકસાન થાય છે :

image source

જ્યારે તમે એલ્યુમિનિયમ ના વાસણોમાં લાંબા સમય સુધી ખોરાક રાંધો છો, ત્યારે ખોરાકમાં રહેલા આયર્ન અને કેલ્શિયમ જેવા તત્વો કુદરતી રીતે અદૃશ્ય થઈ જાય છે. તદુપરાંત, જો એલ્યુમિનિયમ ના કણો ખોરાક, આયર્ન અને કેલ્શિયમ સાથે શરીરમાં પ્રવેશે છે તો હાડકાં નબળા પડી શકે છે. આ ઉપરાંત અલ્ઝાઇમર થવાની શક્યતા પણ વધી શકે છે. તેનાથી ટીબી અને કિડની ની બીમારી પણ થઈ શકે છે. તે આપણા યકૃત અને ચેતાતંત્રને પણ અસર કરે છે.

આ બાબતોનું રાખો ધ્યાન :

image source

જ્યારે પણ તમે એલ્યુમિનિયમ ના વાસણોનો ઉપયોગ કરો છો, ત્યારે ખાતરી કરો કે તમે ખોરાકને લાંબા સમય સુધી એક જ પાત્રમાં સંગ્રહિત ન કરો. તાંબા, લોખંડ, એલ્યુમિનિયમ જેવા ખૂબ જૂના ધાતુના વાસણોનો ઉપયોગ કરશો નહીં.