આ રોગોમાં ટોફુ સ્વાસ્થ્ય માટે વરદાનરૂપ છે, તેને રોજ ખાવાથી તમને મળશે આ લાભો…
ટોફુને વનસ્પતિ આધારિત આર્યન અને પ્રોટીન નો સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. મોટેભાગે તે સોયામાંથી બનાવવામાં આવે છે. તે કેલ્શિયમ સલ્ફેટ અને મેગ્નેશિયમ ક્લોરાઇડનો ઉપયોગ કરીને સોયાબીનને સૂકવીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. ટોફુ પોષકતત્વો અને આવશ્યક એમિનો એસિડથી સમૃદ્ધ છે.
હાઈ બ્લડ પ્રેશર
સોયા જે ટોફુનો મુખ્ય ઘટક છે. તેમાં રાસાયણિક સંયોજન આઇસોફ્લાવોનેસ હોય છે. આ સંયોજનો ફળમાં અને તમામ સોયા આધારિત ઉત્પાદનોમાં જોવા મળે છે. વર્ષ 2018 માં પ્રકાશિત જર્નલ ઓફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ટેકનિકલ રિસર્ચના અભ્યાસ મુજબ આઇસોફ્લાવન્સ હાઈ બ્લડ પ્રેશર ને નિયંત્રિત કરવામાં મદદરૂપ છે.
તે રક્તવાહિનીઓમાં નાઇટ્રોજન ઓક્સાઇડ નું સ્તર પણ વધારે છે, જેનાથી લોહીનો પ્રવાહ જળવાઈ જાય છે. આ ઉપરાંત આઇસોફ્લાવન્સ તમારા શરીરમાં ખરાબ એલડીએલ કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવા અને સારા એચડીએલ કોલેસ્ટ્રોલને વધારવાનું કામ કરે છે.
સ્તન કેન્સરનું ઓછું જોખમ :
સોયામાં હાજર આઇસોફ્લાવન્સ ને ફાયટોએસ્ટ્રોજન તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. આ એક પ્રકારનો છોડ એસ્ટ્રોજન છે જે તમારા શરીરના એસ્ટ્રોજન સ્તર સાથે ક્રિયાપ્રતિક્રિયા કરે છે. તાજેતરના એક સંશોધન મુજબ, આઇસોફ્લાવન્સ સ્તન કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે.
વર્ષ 2017 માં હાથ ધરવામાં આવેલા એક અભ્યાસમાં છ હજાર બસો પાંત્રીસ મહિલાઓ સામેલ હતી. તેને સ્તન કેન્સર હતું. તેમને આઇસોફ્લાવન્સ થી સમૃદ્ધ આહાર આપવામાં આવ્યો હતો, જેમાં કેન્સરના મૃત્યુમાં એવીસ ટકા સુધીનો ઘટાડો જોવા મળ્યો હતો. આ અંગે હજુ પણ સંશોધન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રોટીનનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત :
જો તમે ચરબી અને કાર્બોહાઇડ્રેટ ને ઓછું રાખીને તમારા આહારમાં પ્રોટીન શામેલ કરવા માંગો છો, તો ટોફુ ખાવું એ આ કરવાની શ્રેષ્ઠ રીત છે. જો તમે માંસ ન ખાઓ તો પણ ટોફુ તમારા માટે પ્રોટીનનો સારો સ્ત્રોત છે. જ્યાં લાલ માંસહૃ દયરોગ નું જોખમ ઊભું કરે છે, ત્યાં ટોફુ ખાવાથી આવું નહીં થાય. સોયા પ્રોટીન ડાયજેસ્ટ ખૂબ સરળતાથી થઈ જાય છે.
આયર્ન માટે :
ટોફુ વનસ્પતિ આધારિત લોખંડ નો પણ સારો સ્ત્રોત છે. ખાસ કરીને એવા લોકો માટે જે શાકાહારી છે. તમારા શરીર માટે આયર્ન એક મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો છે. તે તમારા યકૃત, સ્નાયુઓ અને બરોળ માટે આવશ્યક છે. આયર્ન ની ઉણપ સ્નાયુઓની નબળાઈનું કારણ બને છે, અને ચેપ સામે લડવાની શરીરની ક્ષમતાને પણ અસર કરે છે.
યકૃત માટે ટોફુ :
લિવર ને સ્વસ્થ રાખવા માટે ટોફુ નું સેવન પણ કરી શકાય છે. એનસીબીઆઇની ડેબ્લ્યૂટ ઓફ ડાર્સલ પર પ્રકાશિત એક સંશોધન અનુસાર, એસિટામિનોફેન દવાએ ઉંદરો ને યકૃતને નુકસાન પહોંચાડ્યું હતું. તે કિસ્સામાં, તેને ટોફુ આપવાથી તેના યકૃતમાં સકારાત્મક પરિવર્તન જોવા આવ્યું. ટોફુમાં હાજર એન્ટિઓક્સિડન્ટ અને હેપ્ટોપ્રોટેક્ટિવ ગુણધર્મો યકૃતના નુકસાનના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.