ભેળસેળ યુક્ત દૂધ, ઘી કે પનીરને ચેક કરવાની આ છે સરળ ટિપ્સ, જાતે જ અજમાવી લો

ભેળસેળયુક્ત દૂધ, પનીર અથવા ઘી તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. ચાલો જાણીએ કે વાસ્તવિક અને નકલી દૂધ ને કેવી રીતે અલગ પાડવું ? દૂધ અને તેના ઉત્પાદનો જેવા કે ઘી, ચીઝ, ખોયા વગેરે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. પરંતુ આજે ઘણા લોકોએ નફો વધારવા માટે ડેરી દૂધ અને તેના ઉત્પાદનોમાં ભેળસેળ કરવાનું શરૂ કર્યું છે.

image source

આ ભેળસેળ યુક્ત દૂધ અને ચીઝ વગેરે નું સેવન કરવાથી સ્વાસ્થ્ય લાભ ઓછો થાય છે. પરંતુ તમે ભેળસેળ યુક્ત દૂધ, ભેળસેળ યુક્ત ચીઝ અને ભેળસેળ યુક્ત ઘી ને ઓળખી શકો છો. તે પણ ઘરે બેઠા. તો ચાલો જાણીએ કે દૂધ નું દૂધ અને પાણી નું પાણી કેવી રીતે બને છે.

દૂધમાં પાણીને કેવી રીતે ઓળખવું ?

image source

એફએસએસએઆઈ ના જણાવ્યા અનુસાર, નકલી અને વાસ્તવિક દૂધ ને ઓળખવા માટે આ પદ્ધતિ અપનાવી શકાય છે. સૌ પ્રથમ પોલિશ્ડ અને ઢોળાવવાળી જગ્યા પર દૂધનું એક ટીપું રેડો. જો દૂધ વાસ્તવિક હશે તો તે રહેશે અથવા ધીરે ધીરે નીચે જશે અને તેની પાછળ સફેદ રંગ નું લાંબુ ચિહ્ન છોડી દેશે. જો દૂધમાં પાણી ઉમેરવામાં આવે તો તે કોઈ પણ નિશાન છોડ્યા વિના નીચે સરકી જશે.

દૂધમાં ડિટર્જન્ટ ને કેવી રીતે ઓળખવું ?

image source

પાંચ મિલીમાંથી દસ મિલી દૂધ લો અને તેને સમાન સંખ્યામાં પાણીમાં મિક્સ કરો. આ મિશ્રણ ને સારી રીતે હલાવો. જો દૂધમાં ડિટર્જન્ટ ભેળવવામાં આવે તો દૂધ સાબુ થી જાડું ફીણ થવા લાગશે. શુદ્ધ દૂધ પર ધ્રુજવા થી હળવા ફીણ થશે.

દૂધ અને તેના ઉત્પાદનોમાં સ્ટાર્ચની ઓળખ :

image source

બે થી ત્રણ મિલી નમૂનાઓ ને પાંચ મિલી પાણી થી ઉકાળો. તેને ઠંડુ કરો અને તેમાં બે થી ત્રણ ટીપાં આયોડિન ટિંક્ચર ઉમેરો. જો મિશ્રણ વાદળી હોય તો તે સ્ટાર્ચ ની નિશાની છે, અને જો રંગ સફેદ રહે તો તમારું ચીઝ, ખોવાયેલું અથવા છીણી યુક્ત શુદ્ધ હતું. દૂધમાં સ્ટાર્ચ શોધવા માટે તમારે પાણી ઉમેરવાની અને ઉકાળવાની જરૂર નથી.

અસલી અને નકલી ઘી ને કેવી રીતે ઓળખવું ?

image source

પારદર્શક પાત્રમાં અડધી ચમચી ઘી અથવા માખણ ઉમેરો. હવે તેમાં બે થી ત્રણ ટીપાં આયોડિન ટિંક્ચર ઉમેરો. ઘી માં શક્કરટેટી, મેશ કરેલા બટાકા કે અન્ય સ્ટાર્ચ ઉમેરવામાં આવે તો તે વાદળી રંગ નું થઈ જશે.