ભૂલથી પણ આ ધાતુના વાસણોમાં ખોરાક રાંધશો નહીં, કારણ કે આ કરવાથી તમારા શરીરમાં ઝેર બને છે.
જ્યારે પણ રસોઈની વાત આવે ત્યારે આપણે શાકભાજી સારી રીતે સાફ કરીએ છીએ અને વાસણોની સ્વચ્છતાનું ધ્યાન રાખીએ છીએ. આપણું સંપૂર્ણ ધ્યાન આપણે શું ખાઈએ છીએ તેના પર છે. પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તમે જે વાસણમાં રસોઈ બનાવી રહ્યા છો, તે તમારા સ્વાસ્થ્ય પર કેવી અસર કરે છે. એવા ઘણા વાસણો છે જેમાં રસોઈ કરવાથી તેમના પોષક તત્વોનો નાશ થાય છે, સાથે તે ખોરાક શરીર માટે ઝેરી પણ બની જાય છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ કે તમારે કયા પ્રકારનાં વાસણોમાં ખોરાક રાંધવાનું ટાળવું જોઈએ.
તાંબુ-
તાંબાના વાસણમાં પાણી પીવું અને ખોરાક લેવો સલામત માનવામાં આવે છે, પરંતુ આ ધાતુને ઉંચા તાપમાને ગરમ કરવાથી બચવું જોઈએ. આ એટલા માટે છે કારણ કે તે આગ પર ઝડપથી પ્રતિક્રિયા આપે છે. ઉચ્ચ તાપે તાંબાના વાસણમાં મીઠું અને એસિડ ભેળવવાને કારણે ઘણા પ્રકારના રસાયણો બનવા માંડે છે. જો તાંબાના વાસણને યોગ્ય રીતે રાખવામાં ન આવે તો તે ખોરાકને ઝેરી બનાવી શકે છે.
એલ્યુમિનિયમ –
એલ્યુમિનિયમ ઉચ્ચ તાપમાનને ઝડપથી શોષી લે છે અને તે ખૂબ જ મજબૂત છે. આ જ કારણ છે કે ઘણા લોકો એલ્યુમિનિયમના વાસણમાં રસોઇ કરવાનું પસંદ કરે છે. જો કે, જ્યારે તે ગરમ થાય છે, એલ્યુમિનિયમ ટમેટાં અને એપલ સાઇડર વિનેગર જેવી એસિડિક ખાદ્ય વસ્તુઓ સાથે પ્રતિક્રિયા આપે છે. ધાતુની આ પ્રતિક્રિયા ખોરાકને ઝેરી બનાવી શકે છે. આને કારણે, પેટમાં દુખાવો થઈ શકે છે અને ઉબકા પણ અનુભવાય છે. એલ્યુમિનિયમ એક ભારે ધાતુ છે જે ધીમે ધીમે તમારા ખોરાકમાં પ્રવેશ કરે છે.
પિત્તળ-
પિત્તળના વાસણો ખૂબ ભારે આધાર ધરાવે છે અને સામાન્ય રીતે પરંપરાગત વાનગીઓ તૈયાર કરવા માટે વપરાય છે. આ ચિકન, મટન અને બિરયાની જેવી ઘણી વાનગીઓ છે જે તૈયાર કરવામાં વધુ સમય લે છે. ઘણા દેશોમાં, આ ખાસ પ્રકારનો ખોરાક માત્ર પિત્તળના વાસણમાં બનાવવામાં આવે છે. ઉંચા તાપમાને પિત્તળના વાસણોમાં મીઠું અને એસિડ ખોરાક સાથે પ્રતિક્રિયા આપે છે, તેથી પિત્તળમાં રસોઈ બનાવવાનું ટાળવું જોઈએ. આ વાસણ તળવા માટે અથવા ભાત બનાવવા માટે વાપરી શકાય છે.
જાણો ક્યાં વાસણમાં ખોરાક રાંધવો જોઈએ.
લોખંડના વાસણો
રસોઈ માટે લોખંડ શ્રેષ્ઠ ધાતુ છે. તમે લોખંડના વાસણોમાં કોઈપણ પ્રકારનો ખોરાક રાંધી શકો છો, કારણ કે તેમાં કોઈ હાનિકારક અસરો નથી. લોખંડ સરખે ભાગે ગરમ થાય છે અને ઝડપથી ખોરાક રાંધવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે તે ગરમ થાય છે, ત્યારે તે આયરનને મુક્ત કરે છે જે ખોરાકમાં જોવા મળે છે. આયરન આપણા શરીર માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. જો કે, લોખંડના વાસણમાં અમુક ખોરાક રાંધવાથી તેનો સ્વાદ બદલાઈ શકે છે.
માટીના વાસણો-
માટીના વાસણો રસોઈ માટે સલામત અને શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે. માટીના વાસણો આજકાલ તેમની ખાસ શૈલીને કારણે ખૂબ જ લોકપ્રિય બની રહ્યા છે. જો કે, તેમાં રાંધવામાં ઘણો સમય લાગે છે અને તેની જાળવણી કરવી પણ મુશ્કેલ છે. તેથી જ ઘણા લોકોને માટીના વાસણમાં ખોરાક રાંધવામાં મુશ્કેલી પડે છે.
સ્ટેઈનલેસ સ્ટીલ –
રસોઈ માટે ખૂબ જ લોકપ્રિય ધાતુ સ્ટેઈનલેસ સ્ટીલ છે. તેની સપાટી સરળ અને ચળકતી છે, જેના કારણે તે વધુ સારું માનવામાં આવે છે. સ્ટેઈનલેસ સ્ટીલમાં બનતો ખોરાક આપણા શરીર માટે હાનિકારક નથી, પરંતુ આ ધાતુ તેની ગુણવત્તા પર આધારિત છે.
સ્ટેઈનલેસ સ્ટીલ મૂળભૂત રીતે અમુક ધાતુઓનું મિશ્રણ છે, જે ક્રોમિયમ, નિકલ, સિલિકોન અને કાર્બનથી બનેલું છે. સ્ટેઈનલેસ સ્ટીલના વાસણો ખૂબ જ કાળજીપૂર્વક ખરીદવા જોઈએ. હંમેશા તેને વિશ્વસનીય દુકાન અથવા કંપનીમાંથી ખરીદો કારણ કે નકલી સ્ટેઈનલેસ સ્ટીલના વાસણો આરોગ્ય માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે.