ચોમાસામાં સૂપ પીવાથી શરીરને આ 9 ફાયદા થાય છે, રોગો દૂર રહેશે અને વજન નિયંત્રણમાં રહેશે
કોરોના હજી મૂળમાંથી ગયું નથી. ત્રીજી તરંગ આવવાની શંકા પણ છે. હવામાન પણ બદલાઈ રહ્યું છે. બદલાતી ઋતુઓમાં, રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડે છે. આને કારણે લોકો વધુ બીમાર પડે છે. તો આ ચોમાસામાં તમારે સ્વસ્થ રહેવું જોઈએ અને વધારે માંદા થવાથી બચવું જોઈએ, તેના માટે ગરમ સૂપનું સેવન કરી શકાય છે. ચોમાસામાં શરદી, ઉધરસ અને કફ જેવી સમસ્યાથી પેટની અસ્વસ્થતા જેવા રોગોનું જોખમ પણ વધે છે. ચોમાસામાં સૂપ પીવાથી પાચક સિસ્ટમ બરાબર રહે છે. તેમજ શરીર હાઇડ્રેટેડ રહે છે. આજના લેખમાં, અમે આ વિષે જ જણાવીશું.
ચોમાસામાં સૂપ પીવાના ફાયદા
1. પાચનની સમસ્યા દૂર કરો.
સૂપ પચવામાં સરળ છે. ચોમાસામાં મોટાભાગના લોકો અપચો, પેટનું ફૂલવું, ગેસ અને કબજિયાત જેવી સમસ્યાઓથી પરેશાન હોય છે. સૂપ પચાવવું સરળ છે તેથી પાચક સિસ્ટમ માટે સારું છે. સૂપ પીવાથી ગેસ અથવા પેટ ફૂલવાની કોઈ સમસ્યા થતી નથી. ન્યુટ્રિશનિસ્ટના જણાવ્યા અનુસાર, જો તમે ચોમાસામાં પાલક અને ધાણાનું સૂપ પીશો તો તે પાચનમાં ખૂબ ફાયદાકારક છે, સાથે તમને સ્વસ્થ પણ રાખે છે.
2. શરીરને હાઇડ્રેટેડ રાખો
ચોમાસુ એક ચીકણું મોસમ છે. આમ શરીરમાં ઘણો પરસેવો આવે છે. તેના કારણે શરીરમાંથી પાણી નીકળી જાય છે અને શરીરમાં પાણીનો અભાવ પણ જોવા મળે છે. જો તમે આ ઋતુમાં સૂપ પીવો છો, તો તે શરીરમાં પાણીની માત્રામાં સુધારો કરે છે. દૂધીનું સૂપ હાઇડ્રેશન માટે ખૂબ સારું માનવામાં આવે છે.
3. વજન નિયંત્રણ
સૂપ ફાઈબરથી ભરપૂર છે. મોટાભાગના સૂપ શાકભાજીમાંથી બનાવવામાં આવે છે, તેથી તેમાં ફાઇબર વધારે હોય છે. ચોમાસામાં ફાઈબર શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે અને વજનને પણ નિયંત્રિત કરે છે. સૂપ પીવાથી પાચન અને કોલેસ્ટરોલનું સ્તર સારું રહે છે. બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખવા માટે ફાઇબરથી ભરપુર સૂપ એક સારો વિકલ્પ છે. ન્યુટ્રિશનિસ્ટ કહે છે કે આપણને એક દિવસમાં 25 ગ્રામ સૂપની જરૂર હોય છે. એટલે કે સૂપના 1 બાઉલમાંથી આપણને 5-10 ગ્રામ ફાયબર મળે છે.
4. રોગપ્રતિકારક શક્તિ બુસ્ટર
કોરોનાના સમયમાં, આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત હોવી મહત્વપૂર્ણ છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત હોવાથી આપણે ઓછા માંદા થઈએ છીએ. ચોમાસાના આગમનની સાથે જ અનેક બીમારીઓ આવે છે. આ રોગોથી બચવા માટે ચોમાસામાં સૂપ પીવું સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે. વેજીટેબલ સૂપમાં વિટામિન એ, બી, સી, ઇ, કે વગેરે હોય છે અને તેમાં આયરન, કેલ્શિયમ, ઝીંક, ફોસ્ફરસ, સેલેનિયમ અને મેગ્નેશિયમ વગેરે જેવા ખનિજો હોય છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. બીટરૂટ સૂપ લોહીના પરિભ્રમણમાં મદદગાર છે. આ ઉપરાંત બીટરૂટનો રસ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે. સૂપમાં હળદર ઉમેરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ મળે છે.
5. મૌસમી શરદી અને ફ્લૂનો ઇલાજ
ચોમાસામાં હવામાન બદલાય છે. ક્યારેક ગરમ અને ક્યારેક ઠંડા પવનો આવે છે. આવી સ્થિતિમાં, હવામાન ક્યારેક શુષ્ક અને ભેજવાળી હોય છે. ભેજને લીધે ચોમાસામાં બેક્ટેરિયા અને વાયરસથી થતા રોગોમાં વધારો થાય છે. આ બેક્ટેરિયા અથવા વાયરસ શરદી, ઉધરસ અથવા ગળામાં દુખાવો જેવી સમસ્યાઓ પેદા કરી શકે છે. ગરમ સૂપમાં હળદર અથવા કાળા મરી ઉમેરીને મોસમી ચેપથી બચી શકાય છે.
6. વાળ ખરવાની સમસ્યા રોકો
ચોમાસામાં વાળ ખરવા એ સામાન્ય સમસ્યા છે. આપણે બધા આ સમસ્યાથી પરિચિત છીએ. ચોમાસામાં મહિલાના વાળ વધારે પડે છે. ચોમાસામાં અતિશય પરસેવો અને વધુ ભેજને કારણે વાળ પડતા હોય છે. આ સીઝનમાં મગ દાળ, મસુર દાળ અથવા કાળા ચણાનું સૂપ પીવાથી શરીરને સારું પ્રોટીન મળે છે. આની સાથે વાળ ખરવાની સમસ્યા દૂર રહે છે અને વાળનો વિકાસ બરાબર થાય છે.
7. ત્વચાની સમસ્યાઓ દૂર રાખો
ચોમાસામાં ત્વચા સંબંધિત સમસ્યાઓ જેવી કે ખીલ, પિમ્પલ્સ, બ્લેકહેડ્સ, વ્હાઇટહેડ્સ વગેરે થાય છે. આવું થાય છે કારણ કે મોસમમાં પરસેવો અને ભેજ વધે છે. ચહેરા પર તેલનું સ્ત્રાવ વધે છે, જે છિદ્રોને ચોંટી શકે છે, પરંતુ સૂપ પીવાથી ત્વચાને જરૂરી એવા બધા પોષક તત્વો મળે છે. સાથે, સૂપ પીવાથી શરીરમાં લોહીનું પરિભ્રમણ બરાબર રહે છે. સૂપમાં ફાઇબર હોય છે જે શરીરમાંથી ઝેર બહાર કાઢે છે. તેથી સૂપ પીવાથી ત્વચા સ્વસ્થ અને ચમકદાર બને છે.
8. ભૂખ વધે છે
ચોમાસા દરમિયાન મોટાભાગના લોકોને ભૂખની સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે. ખાસ કરીને બાળકોને ભૂખ ઓછી લાગે છે. કેટલીકવાર તમને ઓછી ભૂખ લાગે છે અને ક્યારેક તમે જમતા નથી. લંચ અથવા ડિનર કરવા સમયે પહેલા સૂપ પીવાથી પાચક ઉત્સેચકો બહાર આવે છે અને ભૂખ સુધારવાનું કામ કરે છે.
9. ઉર્જાના સ્ત્રોત
ચોમાસામાં આપણે આળસ અને થાક અનુભવીએ છીએ. પરંતુ સૂપ પીવાથી ત્વરિત ઉર્જા મળે છે અને શરીર પણ સ્વસ્થ રહે છે. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે સંપૂર્ણ રીતે સૂપ પી શકો છો. તમે વેજીટેબલ સૂપમાં ઓટ્સ પણ ઉમેરી શકો છો. આ તમારું જાડાપણું દૂર કરવાની સમસ્યામાં મદદ કરશે. આ તમારા ડિનરને હળવું પણ બનાવશે. તમે સાંજની ચાને બદલે સૂપ પી શકો છો. આ તમને વધુ સારી ઉર્જા આપશે.
આ વસ્તુઓ ધ્યાનમાં રાખો
– દિવસમાં માત્ર 1-2 બાઉલ સૂપ પીવો. સૂપમાં મીઠું ઉમેરવામાં આવે છે. મીઠું શરીરમાં સોડિયમની માત્રામાં વધારો કરી શકે છે. જે હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા ઉભી કરી શકે છે.
– સૂપ સલાડ અથવા રાંધેલા શાકભાજી સાથે પણ લઈ શકાય છે. એકલા સૂપના સ્વરૂપમાં શાકભાજીનું સેવન કરવાથી તમારા પાચક એન્ઝાઇમ્સ બનશે નહીં. તેથી, તેની સાથે થોડું કચુંબર વગેરે રાખો.
– સૂપને ગાળીને ન પીવું જોઈએ. આ જરૂરી પોષક તત્વોને દૂર કરે છે.
– ખૂબ ગરમ સૂપ ન પીવો અને ઠંડુ સૂપ પણ ન પીવો. હંમેશા હળવા સૂપનું સેવન કરો.
ચોમાસામાં સૂપનું સેવન ત્વચાથી લઈને પાચક સિસ્ટમ સુધી સારું છે. પરંતુ ધ્યાનમાં રાખો કે વધુ પડતાં સૂપનું સેવન કરવાથી પણ નુકસાન થાય છે. તેથી, દિવસમાં માત્ર 1-2 બાઉલ સૂપ પીવો. ચોમાસામાં સૂપ પીવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત થાય છે, જેના કારણે તમે ઓછા માંદા થશો. તેથી તમે આજથી જ સૂપ પીવાનું શરૂ કરી શકો છો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો. આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં. આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!