વાળ ખરવાની સમસ્યા યોગ્ય સંભાળ ન રાખવા સિવાય આ તત્વોની ઉણપ પણ હોય શકે છે

આજના સમયમાં દરેક વ્યક્તિ વાળની ઘણી સમસ્યાઓથી પરેશાન છે. પછી ભલે તે ખરાબ વાતાવરણ હોય અથવા વાળની અયોગ્ય સફાઈ હોય, એન્ડ્રોજેનિક એલોપેસીયા હોય કે બે મોવાળા વાળની સમસ્યા આ કોઈપણ વાળ ખરવા પાછળનું કોઈ પણ કારણ હોઈ શકે છે. પરંતુ તેની પાછળ એક કારણ શરીરમાં પોષક તત્વોનો અભાવ છે. જી હા, જ્યારે શરીરમાં પોષક તત્વોનો અભાવ હોય છે, ત્યારે વ્યક્તિના વાળ ખરવા લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં વ્યક્તિને ખબર હોવી જોઇએ કે વાળ ખરવા પાછળ કયા પોષક તત્વો જવાબદાર છે. આજનો લેખ આ વિષય પર છે. આજે અમે તમને અમારા લેખ દ્વારા જણાવીશું કે ક્યાં કારણે પોષણની ઉણપથી વાળ ખરી શકે છે. આ સાથે, તમે આ પોષક તત્વોની ઉણપને કેવી રીતે દૂર કરવી એ વિશે પણ વિગતવાર જણાવીશું.

1 – પ્રોટીનનો અભાવ

image source

વાળ માટે પ્રોટીન પણ ખૂબ મહત્વનું છે. આવી સ્થિતિમાં, જો શરીરમાં પ્રોટીનનો અભાવ હોય, તો વાળ તૂટવાનું શરૂ થાય છે, સાથે ગમે ત્યારે વાળ ખરવા પણ લાગે છે. આવી સ્થિતિમાં, વાળને સ્વસ્થ રાખવા માટે પ્રોટીન આવશ્યક પોષક તત્વોમાંનું એક છે. કાજુ, બદામ, સોયાબીન, દૂધ, ચીઝ, મગફળી, ઇંડા, માછલી, ચિકન, માંસ, દાળ વગેરેમાં પુષ્કળ પ્રોટીન જોવા મળે છે. આવી સ્થિતિમાં, આ વસ્તુઓ તમારા આહારમાં ઉમેરી શકાય છે. પરંતુ અમે તમને જણાવી દઈએ કે વધારે પ્રોટીનનું સેવન શરીર માટે હાનિકારક હોઈ શકે છે. તેથી માર્યાદિત માત્રામાં પ્રોટીનનું સેવન કરો.

2 – આયર્નની ઉણપ

image source

મેનોપોઝ પહેલા સ્ત્રીઓમાં વાળ ખરવાનું મુખ્ય કારણ આયર્નની ઉણપ હોય શકે છે. આયર્ન હિમોગ્લોબિનના ઉત્પાદનમાં મદદરૂપ છે, જે વાળના ફોલિકલ્સમાં ઓક્સિજન અને જરૂરી પોષક તત્વો પહોંચાડવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે શરીરમાં આયર્નની ઉણપ હોય છે, ત્યારે તે વાળનો વિકાસ તો અટકાવે જ છે, સાથે વાળને પાતળા પણ બનાવી શકે છે. હવે સવાલ એ છે કે શરીરમાં આયર્નની ઉણપ ક્યારે થાય છે ? તો ચાલો અમે તમને જણાવી દઈએ કે શરીરમાં આયર્નની ઉણપ ત્યારે થાય છે જ્યારે વ્યક્તિ આયર્નથી ભરપૂર ખોરાક, સીફૂડ વગેરેનું યોગ્ય માત્રામાં સેવન ન કરી શકે. આ સિવાય, કેટલીક તબીબી પરિસ્થિતિઓ છે જેમ કે અલ્સર દરમિયાન લોહીની ઉણપ, આંતરડાનું કેન્સર વગેરે, આ સમસ્યાઓના કારણે આયર્નની ઉણપ પણ થઈ શકે છે. ચિકન, ઇંડા, દાળ, રાજમા, ચણા, બદામ, કોળાના બીજ વગેરેનું સેવન કરવાથી શરીરમાં આયર્નની ઉણપ પૂરી કરી શકાય છે.

3 – ફેટી એસિડ્સનો અભાવ

image source

ફેટી એસિડ તંદુરસ્ત વાળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં મદદ કરી શકે છે. ફેટી એસિડ્સમાં ઓમેગા -3 નો સમાવેશ થાય છે, જે બહુઅસંતૃપ્ત છે. ફેટી એસિડનું સેવન વાળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા, તેમને ચમકદાર બનાવવા અને મૂળમાં શુષ્કતા દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો શરીરમાં ફેટી એસિડની ઉણપ હોય, તો તે વાળ ખરવાની સમસ્યા લાવી શકે છે. તમને જણાવી દઈએ કે સોયાબીન, અખરોટ, ચિયા બીજ, શણના બીજ વગેરેમાં ફેટી એસિડ હોય છે. તેથી આ ચીજોનું સેવન કરીને તમે વાળ ખરવાની સમસ્યાથી બચી શકો છો.

4- વિટામિન ડીની ઉણપ

image source

વ્યક્તિના શરીરમાં વિટામિન ડીનો અભાવ વાળ ખરવાની સમસ્યા લાવી શકે છે. તમને જણાવી દઈએ કે વાળના ફોલિકલ્સના વિકાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો વિટામિન ડી છે. જેમ આપણે બધા જાણીએ છીએ કે વાળના રોમ એ ખૂબ નાના છિદ્રો જેવા દેખાય છે. આ નાના છિદ્રોમાંથી નવા વાળ બહાર આવવા માંડે છે. આવી સ્થિતિમાં, આ નવા ફોલિકલ્સની મદદથી, વાળ જાડા બને છે અને તેના પાતળા થવાથી બચાવે છે. આ કારણ છે કે વિટામિન ડી વાળ ખરતા અટકાવે છે. પરંતુ જ્યારે શરીરમાં વિટામિન ડીનું સ્તર ઘટવાનું શરૂ થાય છે, ત્યારે નવા ફોલિકલ્સ વધતા નથી અને વાળ ખરવા લાગે છે. તમને જણાવી દઈએ કે વિટામિન ડી એલોપેસીયા એરેટા (સ્વયંપ્રતિરક્ષા સ્થિતિ જેમાં અચાનક વાળ ખરે છે) થી પીડાતા લોકોના શરીરમાં જોવા મળે છે.

5 – ઝીંકની ઉણપ

જ્યારે શરીરમાં ઝીંકની ઉણપ હોય છે, ત્યારે તે વાળ ખરવાનું કારણ બની શકે છે. તમને જણાવી દઈએ કે વાળના પેશીઓની વૃદ્ધિ માટે ઝીંક એક મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વ છે. તે ફોલિકલ્સની આસપાસ હાજર તેલની ગ્રંથીઓને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવા માટે ઉત્તેજિત કરે છે. બીજી બાજુ, જો શરીરમાં ઝીંકની ઉણપ હોય, તો તેના કારણે વાળની પેશીઓના કામમાં પણ ઘટાડો થઈ શકે છે. ઝીંકની ઉણપ દૂર કરવા માટે તમે તમારા આહારમાં તમે ઘઉંના અંકુર, લાલ માંસ, વાઈલ્ડ રાઇઝ, કોળાના બીજ, પાલક, કઠોળ વગેરે જેવી ચીજોનો સમાવેશ કરી શકો છો. શાકાહારીઓ બદામ, કાજુ, વટાણા વગેરે જેવી ચીજોનું સેવન કરી શકે છે.

6 – સેલેનિયમની ઉણપ

તમને જણાવી દઈએ કે શરીરમાં સેલેનિયમની ઉણપની સમસ્યા ભાગ્યે જ જોવા મળે છે. પરંતુ જ્યારે પણ આ સમસ્યા થાય ત્યારે તે થાઇરોઇડના કાર્યને અસર કરી શકે છે, જે શરીરમાં હાઇપોથાઇરોઇડિઝમ અને વાળ ખરવાની સમસ્યા તરફ દોરી શકે છે.

image source

અહીં જણાવેલા મુદ્દાઓ દર્શાવે છે કે કેટલાક મહત્વના પોષક તત્વોની ઉણપ વાળ ખરવા પાછળ જવાબદાર છે. આવી સ્થિતિમાં, અહીં જણાવેલા પોષક તત્વોને તમારા આહારમાં ચોક્કસપણે ઉમેરો. પરંતુ તેમને મોટી માત્રામાં લેવાથી અન્ય સમસ્યાઓ પણ થઈ શકે છે, તેથી નિષ્ણાત પાસેથી તેમની મર્યાદિત માત્રા જાણી લો. જો તમને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વાળ ખરવાની સમસ્યા હોય, તો તમારે તમારા આહારમાં આ ફેરફાર કરતા પહેલા એક વખત નિષ્ણાતની સલાહ લેવી જોઈએ. આ સિવાય, જો આ વિટામિનનું સેવન કરવા છતાં તમારા વાળ ખરતા હોય, તો ચોક્કસપણે નિષ્ણાતનો સંપર્ક કરો.