રોટલી નહિ બને કડક અને કાળી, વાંચો આ લેખ અને જાણો રોટલી બનાવવાની આ સાચી રીત…
નરમ અને સફેદ રોટલી જોઈને, જ કોઈ ને વધુ રોટલી ખાવાનું મન થાય છે, તો કાળી અને કડક રોટલી જોઈને ભૂખ પણ ઓછી થાય છે. પણ ઘણી વાર પ્રયત્ન કરવા છતાં રોટલી નરમ થતી નથી. જો તે બનાવવામાં આવે તો પણ તેને રાખ્યા પછી તે કઠણ બની જાય છે. હવે ચાલો જાણીએ કે સોફ્ટ રોટલી કેવી રીતે બનાવવી અને તમે કઈ પદ્ધતિઓ અપનાવી શકો છો જેથી તે કાળી ન થાય.
લોટ બાંધતી વખતે ઘીનો ઉપયોગ કરો,
નરમ રોટલી બનાવવા અને તેને કેટલાક કલાકો સુધી નરમ રાખવા માટે, જો તમે લોટ ભેળવતી વખતે મીઠું અથવા તેલ ના બદલે ઘીનો ઉપયોગ કરો છો, તો રોટલી ખૂબ નરમ થઈ જશે. આ સાથે, તે બનાવવાના ઘણા કલાકો પછી પણ નરમ રહેશે. આ માટે, લોટ ને ચાળ્યા પછી, તેમાં એક ચમચી ઓગાળેલું ઘી મિક્સ કરો, તે પછી લોટ ને બાંધો. જો તમે લોટ ભેળવવા માટે હૂંફાળા પાણી નો ઉપયોગ કરો છો, તો પરિણામો વધુ સારા રહેશે.
આમ કરવાથી, રોટલી કાળી નહીં થાય,
કેટલાક લોકો રોટલી બનાવતી વખતે તેને રોલ કરવા માટે ઘણી વખત સૂકા લોટ નો ઉપયોગ કરે છે. આ કારણે, જ્યારે રોટલી ને જ્યોત પર શેકવામાં આવે છે, ત્યારે તે સખત બને છે અને કાળી પણ થાય છે. આ માટે, ધ્યાનમાં રાખો કે રોટલી ફેરવતા સમયે, ઓછામાં ઓછા સૂકા લોટ નો ઉપયોગ કરો. વળી, રોટલી ને તવા પર મુકતા પહેલા, એકવાર તેના પર લગાવેલ સૂકો લોટ ડસ્ટ કરવો જોઈએ. એ પણ ધ્યાનમાં રાખો કે રોટીને રોલ કર્યા પછી ચક્ર પર ન છોડો, પણ તરત જ પાન પર મૂકો, નહીં તો રોટી સખત થઈ જશે અને રોલ્ડ રોટીમાં હવાના કારણે કાળી થઈ જશે.
નરમ રોટલી બનાવવાની રીત :
નરમ રોટલી બનાવવા માટે, પહેલા લોટ ને સારી રીતે ચાળી લો. આ પછી, લોટમાં ઘી અને થોડું પાણી ઉમેરીને તેને સારી રીતે મસળો. કાળજી લો કે લોટ ખૂબ સખત ન હોવો જોઈએ અને તે પણ કાળજી લો કે તેને સરળ બનાવવા માટે ઘણી વખત લોટ ને સારી રીતે મેશ કરવાની ખાતરી કરો, જેથી તેમાં તિરાડો ન દેખાય. આ પછી તરત જ રોટલી ન બનાવો, પરંતુ લોટ ને થોડા સમય માટે સેટ થવા દો. ભેળવ્યા પછી, કણક ને હળવા ભીના કપડા થી અથવા વાસણ થી ઢાંકી રાખો.