જાણો ગણપતિજીને ભાવતી ચીજો વિશે, આ ચીજો વિધ્નહર્તાને અર્પણ કરી શકો છો

હિન્દુ ધર્મમાં ગણેશ ચતુર્થીનું વિશેષ મહત્વ છે. દેશભરમાં ગણેશ ચતુર્થી ખૂબ ધામધૂમથી ઉજવવામાં આવે છે. ગણેશજીની પૂજા કરતી વખતે વિવિધ પ્રકારની વાનગીઓ બનાવવામાં આવે છે અને તેમને પ્રસાદ તરીકે અર્પણ કરવામાં આવે છે. તમામ દેવોમાં પ્રથમ આરાધ્ય દેવ શ્રી ગણેશની પૂજા અને પ્રસન્નતાનો તહેવાર શરુ થઈ ગયો છે. ભગવાન ગણેશજીને 19 સપ્ટેમ્બર એટલે કે અનંત ચતુર્દશીએ વિદાય આપવામાં આવશે. ગણેશ ચતુર્થી પર ભગવાનની ભવ્ય મૂર્તિઓ સાથે પંડાલો પણ ગોઠવવામાં આવે છે. મીઠાઈની દુકાનોના કાઉન્ટર પર વિવિધ પ્રકારના મોદક, બરફી અને લાડુ રાખવામાં આવે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે ભગવાન ગણેશની કૃપાથી સુખ, શાંતિ અને સૌભાગ્યની પ્રાપ્તિ થાય છે. મોદક વાનગી ગણેશજીનો પ્રિય ભોગ છે. તો ચાલો અમે તમને 10 એવી વાનગીઓ વિશે જણાવીએ જે ગણેશજીના દિવસો દરમિયાન તેમને અર્પણ કરી શકાય છે.

ગણેશ ચતુર્થી પર તૈયાર થનારી વાનગીઓની યાદી:

1. મોદક:

image soucre

મોદક ગણપતિજીની સૌથી પ્રિય મીઠાઈઓમાંની એક છે. મોદક ઘણી રીતે બનાવી શકાય છે. તે સુકા ફળો, ખોયા અને ચોખાના લોટમાંથી પણ બનાવી શકાય છે. ગણેશ ચતુર્થી નિમિત્તે મોદક બનાવવામાં આવે છે. નારિયેળ, ગોળ, કેસર, જાયફળ, પાણી, ઘી, ચોખાનો લોટ વગેરેનો ઉપયોગ કરીને મોદક બનાવી શકાય છે.

2. પુરણપોળી:

image soucre

પુરણપોળી મહારાષ્ટ્રિયન મીઠી રોટલી છે અને મહારાષ્ટ્રની સૌથી પ્રિય ઉજવણીની વાનગીઓમાંની એક છે. તે ખોયા અથવા માવા, ઘી, ચણાનો લોટ અને દૂધમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તમે તેને ગણેશ ચતુર્થી નિમિત્તે બનાવી શકો છો.

3. શ્રીખંડ:

image soucre

શ્રીખંડ દહીંમાંથી બનેલી ભારતીય મીઠાઈ છે અને તે મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાતમાં સૌથી વધુ લોકપ્રિય છે. શ્રીખંડની ટોચ પર બદામ અને કિસમિસ પણ હોય છે. તમે ગણપતિજીના દિવસોમાં શ્રીખંડ બનાવીને ગણપતિજીને અર્પણ કરી શકો છો.

4. કેળાનો શીરો:

કેળાનો શીરો એક સરળ અને સ્વાદિષ્ટ મીઠી વાનગી છે, જે ભગવાન ગણેશને પ્રસાદ તરીકે આપવામાં આવે છે. તે છૂંદેલા કેળા, સોજી અને ખાંડમાંથી બનાવવામાં આવે છે. તે ખીર જેવું જ હોય છે.

5. મોતીચૂરના લાડુ:

image soucre

ભગવાન ગણેશજીને મોદક સિવાય લાડુ પસંદ છે. મોતીચૂર લાડુ તેમના ભોગમાં આપવામાં આવતા લાડુના સૌથી સામાન્ય સ્વરૂપોમાંથી એક છે. તેથી આ લાડુ તમે ગણેશજીના દિવસો દરમિયાન તેમને અર્પણ કરી શકો છો.

6. નાળિયેર બરફી:

નાળિયેર બરફી નાળિયેરમાંથી તૈયાર કરવામાં આવેલી પ્રખ્યાત ભારતીય મીઠી વાનગી છે. તેને બનાવવા માટે નાળિયેર, ખાંડની ચાસણી, ખોયા, બદામ, પિસ્તા, ઘી જરૂરી છે, તે ઓછા સમયમાં સરળતાથી બનાવી શકાય છે.

7. બદામ બરફી:

બદામ બરફી બનાવવી ખૂબ જ સરળ છે. આ બનાવવા માટે બદામ, ખાંડ અને દૂધ જેવા સરળ ઘટકો જરૂરી છે. તમે બદામ બરફી ગણેશજીને અર્પણ કરી શકો છો.

8. પાથૌલી:

image soucre

પાથૌલી એક મીઠી વાનગી છે જે તહેવારો દરમિયાન ખાસ કરીને ગણેશજીના દિવસો દરમિયાન તૈયાર કરવામાં આવે છે. આ બનાવવા માટે, હળદરના પાન, ડોસા ચોખા, એક મુઠ્ઠી જાડા ચોખા, નાળિયેરનું છીણ, ગોળ અને એલચી પાવડર જરૂરી છે.

10. બેસન લાડુ:

image soucre

બેસન લાડુ ભારતમાં ખૂબ જ લોકપ્રિય છે. તમે તેમને કોઈપણ તહેવાર અથવા તો કોઈ શુભ પ્રસંગ માટે બનાવી શકો છો. બેસન લાડુ સદાબહાર છે. જે બહુ ઓછી સામગ્રીથી બનાવી શકાય છે. તેને બનાવવા માટે ઘી, ખાંડ, એલચી પાવડર, બદામ, પિસ્તા વગેરે જરૂરી છે.