માટીના વાસણોમાં રસોઈ બનાવવાથી Healthને થાય છે અઢળક ફાયદાઓ, આ સાચી રીતે કરો ઉપયોગ
લોકોની જીવનશૈલી ઝડપથી બદલાઈ રહી છે. પરંતુ જ્યારે ખોરાક ની વાત આવે છે, ત્યારે ટ્રેન અટવાઈ જાય છે. હા, જીવન અને પોશાકમાં સમય સાથે બધું બદલાઈ રહ્યું છે, પરંતુ વધુ જંક ફૂડ પર પહેલે થી જ ભાર મૂકવામાં આવી રહ્યો છે. યુવાનો ની પહેલી પસંદગી જંક ફૂડ બની ગઈ છે. પરંતુ આવનારા સમયમાં આરોગ્ય પર અસર દેખાય છે. આ નાની ઉંમરે આપણી આસપાસ વિવિધ રોગો તરફ દોરી જાય છે.
પરંતુ જો તમે તમારો આહાર બદલી શકતા નથી તો વાસણ બદલીને તમે તમારા સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખી શકો છો, હા, આજે અમે તમને માટી કામ ના ફાયદા વિશે જણાવીશું.
સ્વાથ્ય સારું રહે
આજના સમયમાં આધુનિક કન્ટેનરમાં રસોઈ બનાવતી વખતે થોડી સાવધાની રાખવી જરૂરી છે. પરંતુ માટીકામમાં એવું નથી. હકીકતમાં, માટીના વાસણમાં રાંધવા થી લગભગ દસ પ્રકારના પોષક તત્વો ને ફાયદો થાય છે. જેમાં મુખ્યત્વે કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ, સલ્ફર, કોબાલ્ટ, જિપ્સમ, સિલિકોન, આયર્ન વગેરે નો સમાવેશ થાય છે.
કબજિયાતમાં રાહત આપે
આજના સમયમાં કબજિયાત સામાન્ય બની ગઈ છે. ઓફિસ ના સમયમાં ખાવા બેસવા થી ઘણી વાર ગેસ ની સમસ્યા થાય છે. આથી માટીના તવા પર બ્રેડ રાંધવા થી ગેસ અને કબજિયાત ની સમસ્યાથી રાહત મળશે.
પોષક તત્વોનો નાશ નથી થતો
રાંધેલા કઠોળ અને શાકભાજીના પોષક તત્વો માટી ના વાસણમાં નાશ પામતા નથી. આ વાસણમાં બનેલા કઠોળ અને શાકભાજી ના ૯૯.૯ ટકા સૂક્ષ્મ પોષક તત્વો બાકી રહે છે, જોકે કૂકરમાં શાક રાંધવા થી મહત્તમ પોષક તત્વોનો નાશ થાય છે.
તેલનો ઓછો ઉપયોગ કરવો
માટીના વાસણમાં રસોઈ બનાવવાનો સૌથી મોટો ફાયદો તેલ નો ઓછો ઉપયોગ છે. હા, જો તમને તૈલી ખોરાક બિલકુલ ન ગમતો હોય તો માટીકામ શ્રેષ્ઠ છે. સાથે જ તેને ભોજન ચોંટાડવા નો ડર પણ રહેતો નથી.
ખોરાકને વારંવાર ગરમ કરવાની જરૂર નથી પડતી
હા, એકવાર માટીના વાસણમાં ખોરાક ગરમ થઈ જાય પછી, અન્ય વાસણો ની તુલનામાં ખોરાક ઝડપથી ઠંડો થતો નથી. અંદર નું તાપમાન પણ રહે છે. સાથે જ માટીના વાસણમાં વારંવાર ખોરાક ગરમ કરવા થી પોષક તત્વો વધારે પડતા દૂર થતા નથી.
માટીના વાસણમાં ખોરાક બનાવતા પહેલા કેટલાક નિયમો અને સાવચેતી રાખવાની ખાતરી કરો.
જો તમે માટીના નવા વાસણમાં રાંધી રહ્યા છો, તો પહેલા તેને આખી રાત પાણીમાં ડૂબાડો અને તેને ઊંધો રાખો. બીજા દિવસે એક વાસણમાં પાણી ગરમ કરી માટીના વાસણમાં મૂકો. ચાર થી પાંચ દિવસ સુધી આ કરો.
ત્યારબાદ બ્રશ ની મદદથી તેને હળવા હાથે ઘસો જેથી અન્ય સંચિત માટી દૂર થાય. પછી થી તડકામાં ધોઈ ને સૂકવો. ત્યારબાદ વાસણ ની અંદર તેલ લગાવી ગેસ પર ધીમી આંચ પર ગરમ કરો. લગભગ એક કલાક ગરમ થયા બાદ જ ગેસ પર રાંધો.
સાવચેતીઓ
માટીના વાસણ ને ક્યારેય ઊંચી આંચ પર ન મૂકો. મધ્યમ તાપ પર જ ભોજન રાંધો. વારંવાર ગરમ કે ધીમું ન કરો. એ જ તાપ રાખો. આનાથી વાસણો ફાટશે નહીં. રાંધતી વખતે લાકડા ની ચમચી નો ઉપયોગ કરો.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો. આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં. આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!