ખાંડ નહી પણ યૂઝ કરો આ વસ્તુ, મળશે ગજબના ફાયદા અને સ્વાદમાં પણ જોવા મળશે ફરક
બ્રાઉન સુગર એક લોકપ્રિય સ્વીટનર છે જેનો ઉપયોગ આ દિવસોમાં ખાંડના સ્થાને આરોગ્ય જાળવતા લોકો કરી રહ્યા છે. બ્રાઉન સુગરને સફેદ ખાંડ કરતા તંદુરસ્ત માનવામાં આવે છે. બ્રાઉન સુગર બ્રાઉન રંગની હોય છે અને આ તેમાં હાજર મોલાસીસના કારણે છે. જ્યારે સ્વાસ્થ્યની વાત આવે છે, ત્યારે આપણે તેમાં રહેલા પોષણને કારણે બ્રાઉન સુગરને સ્વસ્થ માનીએ છીએ. કારણ કે તેમાં કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, આયરન, મેગ્નેશિયમ અને ઉચ્ચ કોન્સન્ટ્રેશન કાર્બોહાઈડ્રેટ હોય છે. એક ચમચી બ્રાઉન સુગર લગભગ 17 કેલરી ધરાવે છે.
બ્રાઉન સુગર તમારા માટે ખાંડનો તંદુરસ્ત વિકલ્પ છે. પરંતુ આ ખાંડમાં એવું શું છે કે તેને સફેદ ખાંડ કરતાં વધુ તંદુરસ્ત માનવામાં આવે છે. તો ચાલો બ્રાઉન સુગરના પ્રકાર અને તેનાથી થતા વિશેષ ફાયદા વિશે જાણીએ.
બ્રાઉન સુગરના પ્રકારો
લાઇટ બ્રાઉન સુગર:
આ પ્રકારની ખાંડમાં, બ્રાઉન સુગરની કેટલીક મોલાસીસ સફેદ ખાંડમાં સમાવિષ્ટ થાય છે અને તે હળવા બ્રાઉન સુગર બની જાય છે. તેમાં 3% મોલાસીસ હોય છે.
ડાર્ક બ્રાઉન સુગર:
તેમાં ઉચ્ચ મોલાસિસનું પ્રમાણ છે એટલે કે લગભગ 6% હોય છે અને આ ખાંડ મજબૂત સ્વાદ ધરાવે છે.
મુસ્કોવાદો:
આ સૌથી વધુ ઘાટા બ્રાઉન સુગર છે અને તેમાં સૌથી વધુ સ્વાદ પણ છે. ધીમી ડ્રોઇંગ પ્રક્રિયાને કારણે અને વધુ તડકાને કારણે તે વધુ ડાર્ક થઇ જાય છે.
ડિમેરારા:
જ્યારે ખાંડ બનાવવા માટે શેરડીમાંથી રસ કાઢવામાં આવે છે અને પછી ઉકાળવામાં આવે છે, તેમાં ભૂરા રંગના સ્ફટિકો અલગ પડે છે, સૂકાયા પછી, આ ખાંડ તેમાં મોલાસીસ ઉમેરીને બનાવવામાં આવે છે.
તુર્બીનાડો:
તેમાં મધનો વધુ સ્વાદ હોય છે અને ચા બનાવવા માટે તેનો વધુ ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.
નેચરલ બ્રાઉન સુગર:
ખાંડને સ્ફટિકીકરણ કર્યા પછી, જ્યારે તેમાં અવશેષો રહે છે, ત્યારે તે ખાંડ ઉત્પન્ન કરે છે જે થોડી મીઠી અને કેરેમેલ સ્વાદ ધરાવે છે.
બ્રાઉન સુગર ખાવાના 5 ફાયદા
1. ત્વચાની તંદુરસ્તી સુધારવામાં મદદરૂપ
તમે બ્રાઉન સુગરનો ઉપયોગ એક્સ્ફોલિયન્ટ તરીકે કરી શકો છો અને તે તમારી ત્વચામાંથી બધી ગંદકી દૂર કરશે અને તે તમારી ત્વચાને ચમકદાર અને નરમ દેખાવ આપશે.
2. એનર્જી બૂસ્ટર તરીકે કામ કરે છે
કોઈપણ કાર્બોહાઈડ્રેટની જેમ, બ્રાઉન સુગર પણ તમને ઉર્જાથી ભરપૂર રાખવામાં મદદ કરે છે અને તમારે તમારી સવારની ચા અથવા કોફીમાં તેનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરવો જોઈએ.
3. વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે
જો કે આ ખાંડનો વધુ પડતો ઉપયોગ કરવો પણ સારું નથી, તેની મોલાસીસ તમારા ચયાપચયને સુધારી શકે છે, જે તમારી ભૂખને શાંત કરવામાં મદદ કરશે અને આમ વજન ઘટાડવામાં પણ મદદ થશે.
4. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ફાયદાકારક
જો તમે તાજેતરમાં જ ડિલિવરી કરી છે, તો બ્રાઉન સુગર તમારી રિકવરી માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે અને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તમને સમસ્યામાં મુક્તિ અપાવવામાં પણ તે ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે.
5. અસ્થમા માટે સારો ઉપાય
કેટલાક અભ્યાસો દરમિયાન, એવું જાણવા મળ્યું છે કે જો અસ્થમાના દર્દીઓ બ્રાઉન સુગરને પાણીમાં ભેળવીને પીવે છે, તો તે તેમના બળતરાના લક્ષણોને ઘટાડવામાં ઘણી મદદ કરે છે.
બ્રાઉન સુગરના કેટલાક ગેરફાયદા પણ છે.
જો તમે બ્રાઉન સુગરનું માર્યાદિત માત્રામાં સેવન કરો છો તો તે તમારા માટે ફાયદાકારક છે. પરંતુ જો તમે બ્રાઉન સુગરનું વધારે પ્રમાણમાં સેવન કરો છો, તો તે સફેદ ખાંડની જેમ તમારા માટે હાનિકારક પણ છે. બ્રાઉન સુગરના સેવનથી તમને અહીં જણાવેલા નુકસાન થઈ શકે છે.
– તમારો વજન વધી શકે છે.
– તમને ડાયાબિટીસના દર્દી બનાવી શકે છે.
– યીસ્ટ ઇન્ફેક્શનનું જોખમ પણ વધે છે.
તે સાચું છે કે જો તમે સફેદ ખાંડની સરખામણીમાં દૈનિક જીવનમાં બ્રાઉન સુગરનો ઉપયોગ કરવાનું શરૂ કરો છો, તો તમારા ઘણા જોખમો ઘટાડી શકાય છે અને તમને અહીં જણાવેલા ફાયદા પણ મળી શકે છે, પરંતુ જો તમે બ્રાઉન શુગરનું વધુ પ્રમાણમાં સેવન કરો છો, તો તમને ગેરફાયદા પણ થઈ શકે છે.