શું તમે પણ ખાઓ છો દરરોજ બાફેલા ઇંડા? તો સાવચેત રહો! કરવું પડી શકે છે ભારે નુકસાન સહન…
ઈંડા ને સ્વાસ્થ્ય ની દ્રષ્ટિએ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. પરંતુ ઇંડા થી ઘણા નુકસાન છે જે વિશે લોકો જાણતા નથી. જો તમને પણ ઈંડા ખાવાના શોખ હોય તો તેની આડઅસરો વિશે તમારે જાણવું જ જોઇએ. તમે એક કહેવત સાંભળી હશે, ‘સન્ડે હો યા મન્ડે રોઝ ખાવો અંડે ‘, ઇંડા ના ફાયદાને ધ્યાનમાં રાખીને કરવામાં આવેલી કહેવત છે જેથી લોકો ઇંડા ને તેમના આહારમાં સામેલ કરીને તેનો લાભ લઈ શકે.
ઇંડાની ન્યુટ્રિશન પ્રોફાઇલ જોઈએ તો તેમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા પ્રોટીન, વિટામિન, આયર્ન વગેરે જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે, જે શરીર માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. પરંતુ તેની ઘણી આડઅસરો પણ છે જે વિશે લોકો જાણતા નથી. જો તમને પણ ઈંડા ખાવાના શોખ હોય તો તેની આડઅસરો જાણી લો જેથી તમે કોઈ પણ પ્રકારની અસ્વસ્થતાથી બચી શકો.
ઇંડા નો સફેદ ભાગ ચરબી મુક્ત અને ઓછી કેલરી વાળો છે, પરંતુ હકીકતમાં આ સફેદ ભાગના ઘણા ગેરફાયદા છે. ઈંડાના સફેદ ભાગનું સેવન કેટલાક લોકોને એલર્જી નું કારણ બને છે. તેનાથી શરીર પર ફોલ્લીઓ, ત્વચામાં સોજો અને લાલાશ, ખેંચાણ, ઝાડા, ખંજવાળ વગેરે થઈ શકે છે. જે લોકોને પહેલેથી જ એલર્જીની સમસ્યા છે તેઓએ ઇંડાનું સેવન ન કરવું જોઈએ.
ઇંડાના સફેદ રંગમાં પ્રોટીન ભરપૂર હોય છે, તેથી તે કિડનીની સમસ્યાથી પીડાતા લોકો માટે હાનિકારક છે. હકીકતમાં, કિડની ની સમસ્યાથી પીડાતા લોકોને જીએફઆર (કિડનીને ફિલ્ટર કરે તેવું પ્રવાહી) ઓછું હોય છે. ઇંડા નો સફેદ ભાગ જીએફઆર ને વધુ ઘટાડે છે. આ કિડની ફિલ્ટર કરવામાં સમસ્યાઓ નું કારણ બને છે. આ કિસ્સામાં કિડની ના સ્નાયુઓ માટે સમસ્યા વધી શકે છે.
ઇંડા ના સફેદ ભાગમાં આલ્બમિન હોય છે. આને કારણે શરીરમાં બાયોટિન શોષી લેવાની સમસ્યા થાય છે, જેમ કે સ્નાયુઓમાં દુખાવાની સમસ્યા, ત્વચાની સમસ્યા, વાળ ખરવા વગેરે. આ ઉપરાંત જ્યારે ઈંડાના પીળા ભાગની વાત આવે છે, ત્યારે તેમાં કોલેસ્ટ્રોલ અને ચરબી નું પ્રમાણ વધારે હોય છે. જો તમે દરરોજ બે થી વધુ ઇંડા ખાઓ છો, તો કોલેસ્ટ્રોલ વધી શકે છે, જેના કારણે હૃદયની સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. હૃદયની સમસ્યા અને ડાયાબિટીસ ના દર્દીઓથી પીડાતા લોકોએ ઇંડાથી બચવું જોઈએ.