શું તમારી યાદશક્તિ નબળી છે ? તો આજથી જ આ ચીજનું સેવન કરો. તમને ઘણો ફાયદો થશે.
જો તમે ઈચ્છો છો કે તમારી યાદશક્તિ સારી હોય અને તમારું મગજ પણ ઝડપથી ચાલે, તો આ સમાચાર તમારા માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે. ઘણી વખત યોગ્ય આહાર ન લેવાને કારણે યાદશક્તિ નબળી પડવા લાગે છે. તો આ સમાચારમાં, અમે તમને કેટલીક વસ્તુઓ વિશે માહિતી આપી રહ્યા છીએ, જેના દ્વારા તમે નબળી યાદશક્તિમાંથી રાહત મેળવી શકો છો. ખાસ કરીને ઘેરા લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી મગજનું રક્ષણ કરે છે. નટ્સ, બીજ અને કઠોળ, જેવી ચીજો પણ આપણા મગજને તીવ્ર બનાવે છે. તમારા માનસિક સ્વાસ્થ્યને વધારવા માટે, તમારે પુષ્કળ ફળો અને શાકભાજી ખાવા પર ધ્યાન આપવું જોઈએ તેમજ ઓમેગા -3 ફેટી એસિડથી સમૃદ્ધ ખોરાક ખાવા જોઈએ.
યાદશક્તિ વધારનાર ખોરાક
કાજુ
કાજુ એક શ્રેષ્ઠ મેમરી બૂસ્ટર છે. પોલી-સેચ્યુરેટેડ અને મોનો-સેચ્યુરેટેડ ફેટ તેને મગજના કોષોના ઉત્પાદન માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બનાવે છે, તેથી કહી શકાય કે યાદશક્તિ વધારવા માટે કાજૂનું સેવન ખુબ ફાયદાકારક છે.
અખરોટનું સેવન
અખરોટ એક ઉત્તમ પોષક તત્વોથી ભરપૂર ખોરાક છે, જે તમારા મગજને ઘણી રીતે લાભ આપે છે. અખરોટ આલ્ફા-લિનોલેનિક એસિડ (પ્લાન્ટ આધારિત ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ), પોલીફેનોલિક સંયોજનોથી સમૃદ્ધ છે. ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ અને પોલીફેનોલ્સ બંને મગજના મહત્વપૂર્ણ ખોરાક માનવામાં આવે છે કારણ કે તે ઓક્સિડેટીવ તણાવ અને સોજા સામે લડે છે.
બદામ ખાવાથી
બદામ મગજમાં એસિટિલકોલાઇનનું સ્તર વધારવામાં મદદરૂપ છે. વિટામિન B6, E, ઝીંક, પ્રોટીન જેવા તત્વો બદામમા જોવા મળે છે તેના કારણે, તમે વધુ સારા જ્ઞાનાત્મક કાર્ય કરો છો.
અળસી અને કોળાના બીજ
મગજ સ્વાસ્થ્ય માટે કોળુ અને અળસીના બીજ શ્રેષ્ઠ છે. આ બીજમાં હાજર ઝીંક, મેગ્નેશિયમ, વિટામિન બી વિચારવાની ક્ષમતા વિકસાવે છે, તેથી તેનું સેવન કરવાથી યાદશક્તિ વધી શકે છે.
બીજનો વપરાશ
બીજના સેવનથી યાદશક્તિ સુધરે છે, મગજની કામગીરી સુધરે છે. આ સાથે બીજ એકાગ્રતા શક્તિને સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. બીજ વિટામીન K, A, C, B6, E, કેલ્શિયમ, મેંગેનીઝ, આયર્ન, ઝીંક, કોપરથી ભરપૂર એન્ટીઓકિસડન્ટોથી સમૃદ્ધ છે, જે તમારી યાદશક્તિને સુધારવાનું કામ કરે છે.
લીલા શાકભાજી
લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી ખાવાનું દરેક માટે ફાયદાકારક છે. સારા સ્વાસ્થ્ય માટે લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજીનું સેવન ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. માનસિક રીતે સ્વસ્થ રહેવા માટે, તમે તમારા આહારમાં પાલક, બ્રોકોલી જેવા લીલા શાકભાજીનો સમાવેશ કરી શકો છો. તેમાં વિટામિન કે, લ્યુટિન, ફોલેટ અને બીટા કેરોટિન જેવા પોષક તત્વો સારી માત્રામાં જોવા મળે છે. વિટામિન કે મગજના કોષોની અંદર ચરબી બનાવે છે અને યાદશક્તિમાં વધારો કરે છે. પાલકમાં મેગ્નેશિયમની માત્રા વધુ હોય છે, જે શરીર અને મગજમાં લોહીનું પરિભ્રમણ સુધારે છે.
ડાર્ક ચોકલેટ
કોને ચોકલેટ ખાવાનું પસંદ નથી, ડાર્ક ચોકલેટ સ્વાદિષ્ટ તેમજ આરોગ્યપ્રદ છે. તેથી હંમેશાં સરળ ચોકલેટને બદલે ડાર્ક ચોકલેટ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તેનું સેવન કરવાથી તમે તમારા મગજને સ્વસ્થ પણ રાખી શકો છો. ખરેખર, ડાર્ક ચોકલેટ કોકોમાંથી બનાવવામાં આવે છે, જેમાં ફ્લેવોનોઇડ્સ નામના એન્ટીઓકિસડન્ટો હોય છે. તે મગજને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. તે ચિંતા, તાણ અને હતાશા દૂર કરવામાં મદદ કરે છે, જેના કારણે મગજ પોતે સ્વસ્થ રહે છે. માનસિક રીતે સ્વસ્થ રહેવા માટે ડાર્ક ચોકલેટનું નિયમિત સેવન કરી શકાય છે, પરંતુ વધારે પ્રમાણમાં તેને ખાવાનું ટાળો. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ તેનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ.
બેરી
તમે તમારા મગજને અથવા તમારા બાળકોના મગજને તીક્ષણ, સ્વસ્થ અથવા સક્રિય રાખવા માટે બેરીનુ શકો છો. બેરીમાં ફલેવોનોઇડ્સ નામના એન્ટીઓકિસડન્ટ્સ પણ હોય છે, જે મગજના કોષોને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. તેના નિયમિત સેવનથી તમે હંમેશાં માનસિક રીતે સ્વસ્થ રહી શકો છો. આમાં તમે બ્લુબેરી, સ્ટ્રોબેરી અને બ્લેકબેરીનું સેવન કરી શકો છો. તે તમારા મગજની સાથે સાથે તમારા એકંદર આરોગ્ય માટે પણ સારું માનવામાં આવે છે. તમે બેરીનુ સેવન નિયમિત કરી શકો છો.
બીટરૂટ
બીટરૂટ આરોગ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. જ્યારે શરીરમાં લોહીનો અભાવ હોય ત્યારે ઘણીવાર બીટરૂટ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. આ સાથે મગજને સ્વસ્થ અને સંતુલિત રાખવા માટે બીટરૂટ ફાયદાકારક છે. બીટરૂટમાં પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન બી હોય છે, જે યાદશક્તિ વધારવામાં ખૂબ મદદગાર છે. આ સિવાય બીટરૂટમાં એવા ઘણા પોષક તત્વો જોવા મળે છે, જે મગજને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. જો તમે ઇચ્છો, તો તમે બીટરૂટનો રસ પી શકો છો અથવા તેને સલાહ તરીકે ખાઈ શકો છો.