શા માટે ડોક્ટરો ડેન્ગ્યુમાં બકરીનું દૂધ પીવાની ભલામણ કરે છે અને તેના શું છે ફાયદા, વાંચો આ લેખ અને મેળવો માહિતી…
ડેન્ગ્યુમા બકરીનુ દૂધ ફાયદાકારક છે અને તે ડેન્ગ્યુને નાબૂદ કરવામાં ઘણી મદદ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં ચાલો જાણીએ કે, બકરીના દૂધમાં એવું તો શું હોય છે? જેના કારણે તે ડેન્ગ્યુને રોકવામાં મદદ કરે છે. બકરીનુ દૂધ ડેન્ગ્યુની સમસ્યાને દૂર કરવા માટે કેવી રીતે લાભદાયી સાબિત થઇ શકે છે? ચાલો જાણીએ.
બકરીના દૂધમાં પ્લેટલેટની સંખ્યા વધે છે :
ડેન્ગ્યુના તાવ સાથે શરીરમાં પ્લેટલેટ્સ ની સંખ્યામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થાય છે, જેના કારણે ડેન્ગ્યુમાંથી સાજા થવામાં લાંબો સમય લાગે છે. જો કે, આ સમય દરમિયાન બકરીનું દૂધ પ્લેટલેટ વધારે છે અને ચમત્કારિક રીતે કામ કરે છે. ક્યારેક દર્દીઓને પ્લેટલેટ્સ પણ આપવામાં આવે છે જ્યારે પ્લેટલેટ ઓછી હોય છે. આવી સ્થિતિમાં બકરીનું દૂધ પ્લેટલેટ વધારવામાં ઘણી મદદ કરે છે.
બકરીના દૂધમાં અનેક પ્રકારના વિટામિન હોય છે :
બકરી દૂધમાં વિટામિન બી-૬, વિટામીન બી-૧૨, વિટામીન-સી અને વિટામીન-ડી ઓછી માત્રામાં જોવા મળે છે. તેમાં ફોલેટ-બંધનકર્તા સંયોજન ની ઉચ્ચ સામગ્રીને કારણે ફોલિક એસિડ નામનું આવશ્યક વિટામિન છે. બકરીના દૂધમાં હાજર પ્રોટીન ગાય, ભેંસ જેટલું જટિલ નથી. આ કારણે તેને પચાવવું બહુ મુશ્કેલ નથી અને તે સરળતાથી પચી જાય છે. આ સાથે, તે રક્તકણો ની સંખ્યા વધારવાનું પણ કામ કરે છે.
બકરીના દૂધમાં ખાસ પ્રકારનું પ્રોટીન જોવા મળે છે :
બકરીના દૂધ પર કરવામાં આવેલા સંશોધનો દર્શાવે છે કે આ દૂધમાં એક ખાસ પ્રકાર નું પ્રોટીન હોય છે. આ પ્રોટીન જ ડેન્ગ્યુના દર્દીમાં પ્લેટલેટ ની સંખ્યામાં વધારો કરે છે. આ જ પ્રોટીન ચિકનગુનિયામાં પણ કામ કરે છે.
બકરીનું દૂધ પચવામાં સરળ છે :
કેટલાક લોકોને ગાયના દૂધમાંથી ગેસ અને સોજો થાય છે. બકરીનું દૂધ પેટ ને લગતા આ વિકારોનો ઉપાય છે, કારણ કે બકરીના દૂધમાં નાના ચરબીવાળા તત્વો હોય છે અને તે ગાયના દૂધ કરતાં ઝડપથી તૂટી જાય છે અથવા પચતા હોય છે. ઉપરાંત બકરીના દૂધમાં રહેલા પોટેશિયમ ની માત્રા માનવ શરીરમાં ક્ષારીય ગુણ ઉત્પન્ન કરે છે. ગાયના દૂધમાં આ પોષક તત્વો ની ઉણપ હોય છે, જે ગેસ જેવી સમસ્યાઓનું કારણ બને છે.
તેની કુદરતી રીતે એકસમાન તાણ હોમજાનાઇઝ્ડ નો અર્થ એ છે કે મોર્ફસ ગાયના દૂધમાં ચરબી હોય છે, જેનું પાણી જેવું સ્તર તેની સપાટી પર પડે છે. તેને દૂર કરવા માટે ગાયના દૂધ સાથે પ્રક્રિયા કરવી પડશે. જેને એકરૂપતા કહેવામાં આવે છે, તે ચરબીના અણુઓ ને દૂર કરે છે, જે ક્રીમ ઉત્પન્ન કરે છે અને દૂધ ને એકરૂપતા અને સારી રીતે મિશ્રિત બનાવે છે.
હોમજનાઇઝેશનના ગેરફાયદા પણ છે. તેનાથી દૂધમાં તેમજ આપણા શરીરમાં ફ્રી રેડિકલ્સનો સંગ્રહ થાય છે. તેઓ પાછળથી આરોગ્ય સમસ્યાઓ પેદા કરે છે. બકરીનું દૂધ કુદરતી રીતે હોમોગિઝ્ડ છે અને તેની સાથે અન્ય કોઈ પ્રક્રિયા નથી, તેથી બકરીનું દૂધ તમને એકરૂપતાથી દૂર રાખે છે.
બકરીના દૂધની એલર્જી ઓછી છે :
ગાયના દૂધમાં ઉચ્ચ સ્તરનું દૂધ પ્રોટીન હોય છે, જેને કેસીન કહેવાય છે. ઘણા બાળકોને આ દૂધની એલર્જી હોય છે, પરિણામે ઉલટી, ઝાડા, ખંજવાળ વગેરે થાય છે. આ એલર્જીથી બચવા માટે બકરીના દૂધને વિકલ્પ તરીકે લઈ શકાય છે, કારણ કે બકરીના દૂધમાં કેસીનનું પ્રમાણ ઘણું ઓછું હોય છે.
ડેંગ્યુની સારવારમાં બકરીનું દૂધ ફાયદાકારક છે :
દર વર્ષે આપણે એક સમસ્યા તરીકે ડેન્ગ્યુ રોગનો સામનો કરીએ છીએ. આ રોગ એડીસ મચ્છરના કરડવાથી થાય છે જે સ્થિર પાણીમાં ઉછરે છે. રોગથી બચવા અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે સાવચેત અને સાવચેત રહો. આ માટે રક્તકણો ની સંખ્યા વધારવી જરૂરી છે. સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે બકરીનું દૂધ લોહીના કોષો ને વધારવામાં મદદ કરે છે, જે ડેન્ગ્યુ સામે લડવા માટે ખૂબ જ જરૂરી છે.
ડાયાબિટીસમાં બકરીના દૂધની સારવાર :
બકરીના દૂધનું સેવન કરવાથી શરીરમાં હાજર એસિડ સરળતાથી પચી જાય છે, જે હાઈ બ્લડ પ્રેશર, કેન્સર અને ડાયાબિટીસ વગેરેની સરળતાથી સારવાર કરી શકે છે. બકરીના દૂધમાં ઘણા ગુણધર્મો છે, જે શરીર ની આળસ દૂર કરવા સાથે થાક, સ્નાયુઓમાં તણાવ, માથાનો દુખાવો અને વજન વધવા વગેરે સમસ્યાઓને સરળતાથી દૂર કરે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં બકરીનું દૂધ ફાયદાકારક છે :
સંશોધનોએ દર્શાવ્યું છે કે બકરીના દૂધમાં સેલેનિયમની ઉંચી માત્રા હોય છે, જેના કારણે તે અન્ય દુધાળા પ્રાણીઓની સરખામણીમાં ત્રણ ગણો વધુ સેલેનિયમ પૂરો પાડે છે, જે શરીરની પ્રતિરક્ષા વધારે છે.
બકરીના દૂધના ફાયદા :
તે સરળતાથી પચી જાય છે. બકરીના દૂધમાં લિપિડ કણો ગાયના દૂધની તુલનામાં ઘણા નાના હોય છે. નાના વ્યાસ સાથે મોટી સંખ્યામાં ચરબીવાળા ગ્લોબ્યુલ્સ ની હાજરીને કારણે બકરી નું દૂધ વધુ સુપાચ્ય છે. તેમાં ઉચ્ચ માત્રામાં કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસ હોય છે. તે હૃદય રોગ, જઠરાંત્રિય રોગો અને એલર્જી ના નિવારણમાં મદદરૂપ છે. આ સિવાય તે પાચન વિકાર, અસ્થમા, અલ્સર, એલર્જી, રિકેટ્સ, ક્ષય રોગમાં ફાયદાકારક છે.
બકરી ના દૂધથી શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે, જેના કારણે શરીર કોઈપણ રોગ પર હુમલો કરી શકતું નથી. તે એલર્જી માટે પણ ફાયદાકારક છે. બકરીનું દૂધ વધુ સફેદ હોય છે. આનું કારણ એ છે કે તેમાં વિટામિન એ વધારે છે. વિટામિન એ રોગપ્રતિકારક અને એન્ટિબોડી પ્રતિભાવોને અસર કરે છે. બકરીના દૂધમાં ગાયના દૂધ કરતાં વધુ પોટેશિયમ, કેલ્શિયમ, ક્લોરાઇડ, ફોસ્ફરસ, સેલેનિયમ, ઝીંક અને કોપર હોય છે. તે આંતરડાના બળતરા ઘટાડે છે, અને કોલાઇટિસથી રાહત આપે છે.
બકરીના દૂધના ભાવ :
વરસાદની ઋતુમાં બકરીના દૂધના ભાવ વધે છે. સામાન્ય રીતે તેની કિંમત ચાલીસ થી પચાસ રૂપિયા હોય છે પરંતુ, જ્યારે ડેન્ગ્યુ સહિત ઘણા તાવ આવે છે ત્યારે લોકો આ દૂધ મેળવી શકતા નથી. જેની કિંમત હજારોમાં પહોંચી જાય છે.