લીલી ડુંગળીના સેવનથી શરીરને થાય છે આટલા બધા ફાયદાઓ, જાણો ડાયાબિટીસથી લઇને કેન્સર જેવી બીમારીઓ સામે કેવી રીતે લડે છે
ચાઇનીઝ ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા અને દક્ષિણ ભારતીય ખોરાકમાં તડકો લગાડવા માટે, તમારે લીલી ડુંગળીનો ઉપયોગ કરવો જ જોઇએ. સામાન્ય રીતે લીલી ડુંગળીનો ઉપયોગ ફક્ત ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા માટે થાય છે. જો કે, ઘણા લોકો લીલી ડુંગળીનું શાક પણ બનાવે છે.
ઘણા લોકો તેનો સ્વાદ પસંદ કરે છે, પરંતુ ઘણા લોકો એવા પણ છે જેને તેનો સ્વાદ જરા પણ પસંદ નથી કરતા. શું તમે જાણો છો કે લીલી ડુંગળી સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક છે. આ ડુંગળી, જે ખોરાકનો સ્વાદ અદભુત બનાવે છે, તે સ્વાસ્થ્યને લગતી ઘણી સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવામાં મદદ કરે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ લીલી ડુંગળીના સેવનથી થતા ફાયદાઓ વિશે.
– લીલી ડુંગળીમાં પુષ્કળ સલ્ફર હોય છે જે સ્વાસ્થ્ય માટે સારું છે. તેમાં રહેલા સલ્ફર સંયોજનોને લીધે, શરીરની ઇન્સ્યુલિન ઉત્પન્ન કરવાની ક્ષમતા વધે છે. તે મોટા પ્રમાણમાં ડાયાબિટીઝને રોકવામાં મદદ કરે છે. ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ તેમના આહારમાં લીલી ડુંગળીનો સમાવેશ કરવો જ જોઇએ.
– લીલી ડુંગળી હંમેશા ભૂખ વધારે છે. તે ફાઇબરથી ભરપૂર હોય છે અને વધુ સારી રીતે પાચનમાં મદદ કરે છે. તમે લીલી ડુંગળીને તમારા આહારમાં રાત્રિભોજન અથવા બપોરના ભોજન માટે અન્ય શાકભાજી સાથે સલાડ તરીકે પણ સમાવેશ કરી શકો છો. લીલી ડુંગળીનું શાક બનાવીને પણ ખાઈ શકાય છે. લીલી ડુંગળીના સેવનથી કબજિયાતની સમસ્યા પણ દૂર થાય છે.
– લીલા ડુંગળીમાં કેરોટીનોઇડ નામનું તત્વ હોય છે જે આંખોની સારી ઉર્જા જાળવવામાં મદદ કરે છે. તેમાં વિટામિન એ ભરપુર માત્રામાં હોય છે જે આંખોને કોઈપણ નુકસાનથી બચાવે છે. લીલી ડુંગળીને નિયમિત આહારમાં સલાડ અથવા ચટણી તરીકે શામેલ કરી શકો છો અને તમારી આંખની તંદુરસ્તી જાળવી શકો છો.
– લીલી ડુંગળી તેના એન્ટિવાયરલ ગુણધર્મોને કારણે શરદી, ઉધરસ અને ફલૂ સામે લાડવા એક દવા તરીકે કામ કરે છે. તે શરદી સાથે કફની સમસ્યા ઘટાડવામાં પણ મદદ કરે છે, જે ઘણીવાર સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે.
– લીલી ડુંગળી એલ્લીલ સલ્ફાઇડ નામના સલ્ફર ધરાવતા સંયોજનથી ભરપૂર છે, જે ફ્રી રેડિકલ સામે લડવામાં મદદ કરે છે અને કેન્સરના કોષોનું કારણ બનેલા ઉત્સેચકોના વિકાસને અટકાવે છે. તેને આહારમાં શામેલ કરવાથી કેન્સર જેવા રોગનું જોખમ અમુક હદ સુધી ઓછું થઈ શકે છે.
– લીલા ડુંગળીમાં કેલ્શિયમ અને વિટામિન-કે જેવા પુષ્કળ પોષક તત્વો હોય છે, જે હાડકાંને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. તેને આહારમાં શામેલ કરવાથી હાડકાઓની ઘણી સમસ્યાઓ દૂર થઈ શકે છે.
– વૈજ્ઞાનિક સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે ફાઇબરયુક્ત આહારનું સેવન કરવાથી શરીરના કુલ સીરમ અને ખરાબ કોલેસ્ટરોલ ઘટાડી શકાય છે, જે હૃદયના આરોગ્ય માટે સારું માનવામાં આવે છે. લીલી ડુંગળીમાં સારી માત્રામાં ફાઇબર હોય છે, જે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.
– અસ્થમાવાળા લોકોને ઝડપી શ્વાસ ફૂલે છે. આ સમસ્યા દૂર કરવા માટે લીલી ડુંગળીનું સેવન કરવું જોઈએ. લીલી ડુંગળીમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો હોય છે, જે અસ્થમાને દૂર કરવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.
– સંધિવાની સમસ્યા દૂર કરવા માટે લીલી ડુંગળીનો ઉપયોગ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. લીલી ડુંગળીમાં એન્ટિઇંફ્લેમેટરી ગુણધર્મો છે જે સંધિવાની સમસ્યા દૂર કરવા માટે ફાયદાકારક છે. લીલા ડુંગળીમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો પણ હોય છે. તેથી, એવું માનવામાં આવે છે કે તેનો ઉપયોગ સંધિવાની સમસ્યા દૂર કરવા માટે કરી શકાય છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત