ભોજનનો ટેસ્ટ વધારી દેશે આ પાંચ જાતની ચટણી, જાણો બનાવવાની રીત
રોજનું ભોજન હોય કે નાસ્તો, આ બધું ચટણી વિના અધૂરું લાગે છે. ચટણી ખાવાનો સ્વાદ વધારવામાં મદદ કરે છે. જો તમે હંમેશા નાસ્તા વગેરે સાથે ટમેટાની ચટણીનો ઉપયોગ કરો છો. તો આ ચટણીની રેસીપી એકવાર અજમાવી જુઓ. આ ખાધા પછી તમને કેચઅપને બદલે આ ખાવાનું ગમશે. તો ચાલો જાણીએ કઈ છે તે પાંચ પ્રકારની ચટણી
નારિયેળની ચટણી
નારિયેળની ચટણી હંમેશા દક્ષિણ ભારતીય વાનગીઓ સાથે બનાવવામાં આવે છે. પરંતુ તમે તેનો ઉપયોગ રોજિંદા ખોરાકનો સ્વાદ વધારવા માટે પણ કરી શકો છો. તેને બનાવવા માટે, ફક્ત તાજા નારિયેળની જરૂર છે, તેને છોલીને તેના નાના ટુકડા કરો. તેની સાથે લસણની બેથી ત્રણ કળી, લીલું મરચું, સ્વાદ મુજબ મીઠું, થોડું જીરું અને લીંબુનો રસ જરૂરી છે. આ બધાને મિક્સ કરીને ગ્રાઇન્ડરમાં પીસી લો. તૈયાર છે સ્વાદિષ્ટ ચટણી.
ફુદીનાની ચટણી
ફુદીનાની ચટણી સેન્ડવીચ વગેરે જેવા નાસ્તા માટે યોગ્ય લાગે છે. આ બનાવવા માટે તમારે ફક્ત ફુદીનાના પાન, ધાણાજીરું, લીલા મરચાં, લીંબુનો રસ અને સ્વાદ મુજબ મીઠું જોઈશે. આ બધાને એકસાથે પીસી લો અને મસાલેદાર ફુદીનાની ચટણી તૈયાર છે. મોટાભાગના લોકો તેને ચીલા, સેન્ડવિચ, કચોરી વગેરે સાથે ખાવાનું પસંદ કરે છે.
આમલી અને અડદની દાળની ચટણી
તેને કારા ચટણી કહે છે. મોટે ભાગે આ ચટણી દક્ષિણ ભારતીય વાનગીઓ સાથે જોવા મળે છે. તેને બનાવવા માટે એક ડુંગળી, બે ટામેટાં, લસણની બે-ત્રણ લવિંગ, બે લાલ મરચાં, થોડી પલાળેલી અડદની દાળ જોઈએ. આ બધાને મીડીયમ આંચ પર નરમ થાય ત્યાં સુધી રાંધો. પછી તેને પીસી લો. હવે આ ચટણીમાં આમલીનો પલ્પ અને મીઠું ઉમેરીને ફરી એકવાર પીસી લો. કારા ચટણી તૈયાર છે. રાયના દાણા અને મીઠા લીમડાના પાંદડાની મદદથી વઘાર કરો.
ટામેટાની મસાલેદાર ચટણી
કોથમીર ટામેટાની ચટણી લગભગ દરેક ઘરમાં બને છે. પરંતુ મસાલેદાર ટમેટાની ચટણી કેવી રીતે બનાવવી તે બહુ ઓછા લોકો જાણે છે. તેને બનાવવા માટે થોડા પાકેલા ટામેટાં લો અને તેના ટુકડા કરી લો. લસણની બેથી ત્રણ કળી, આદુનો એક નાનો ટુકડો, બે લીલા મરચાં, સ્વાદ મુજબ મીઠું નાખીને પીસી લો. તૈયાર છે સ્વાદિષ્ટ ચટણી.
લસણ-ધાણાની ચટણી
લસણ ધાણાની આ ચટણી બનાવીને એક અઠવાડિયા સુધી રાખી શકાય છે. આ બનાવવા માટે, તમારે ફક્ત લસણની કળીઓ અને લીલા ધાણાની જરૂર પડશે. તેમાં મીઠું ઉમેરીને પેસ્ટ બનાવો.