વરસાદની ઋતુમાં આવતા આ 4 ફળો સ્વાસ્થ્યનો ખજાનો છે, જે દરરોજ ખાવાથી વધે છે રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને સાથે રહો છો ફીટ પણ
આધુનિક સમયમાં, બીજ રહિત તડબૂચ, આનુવંશિક રીતે સુધારેલા સ્વીટ કોર્ન અને એવોકાડો જેવા ફળો ભારતના બજારોમાં સરળતાથી મળી રહે છે. આ ફળોનું ઉત્પાદન ભારતમાં અગાઉ કરવામાં આવતું ન હતું, તે હજારો માઇલ દૂર દેશોમાંથી મંગાવામાં આવતા હતા. આજે આ ફળોનું ઉત્પાદન ભારતના ઘણા ભાગોમાં થાય છે. આ સાથે, આપણી પાસે એવા કેટલાક ફળો પણ ઉપલબ્ધ છે, જે દરેક ઋતુમાં સરળતાથી મળી રહે છે. જેમ કે, કેરી, ભલે તે ઉનાળાની ઋતુનું ફળ હોય, પરંતુ કેરી તમને દરેક ઋતુમાં બજારોમાં સરળતાથી મળી રહે છે. તેથી જ લોકો દરેક ઋતુમાં આ ફળોનું સેવન કરે છે. પરંતુ ડોકટરો કહે છે કે મોસમી ફળ જેટલું બિન મોસમી ફળ આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક નથી.
બિન-મોસમી ફળો બહારના દેશોમાંથી આનુવંશિક રીતે સંશોધિત અથવા મંગાવામાં આવે છે. બહારના દેશના ફળને લાંબા સમય સુધી તાજા રાખવા માટે તેમાં ઘણા પ્રકારના કેમિકલ્સ મિશ્રિત કરવામાં આવે છે, જેને સ્વાસ્થ્ય માટે સારું માનવામાં આવતું નથી. તેથી, આ ફળોના વપરાશ કરતાં ભારતના પરંપરાગત અને મોસમી ફળનો વપરાશ કરવો વધુ સારું છે. તમે બજારમાં મોસમી ફળ ખૂબ જ સરળતાથી મેળવી શકો છો. ચોમાસામાં તમને બજારમાં એવા ઘણા બધાં ફળ મળશે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે, સાથે આ ફળ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે અન્ય ઘણા પોષક તત્વો પ્રદાન કરે છે.
1. ચેરી
ડાયેટિશિયન જણાવે છે કે, ચેરીમાં વિટામિન સી અને અન્ય ઘણા પોષક તત્વો વિપુલ પ્રમાણમાં હોય છે. મોટાભાગના લોકો આ ફળને ક્રેનબેરી સાથે સરખાવે છે. તમે ચેરીનો ઉપયોગ કરીને ઘણા પ્રકારની વાનગીઓ તૈયાર કરી શકો છો. ઘણા લોકો તેનો ઉપયોગ શાકભાજી અથવા પીણા બનાવવા માટે કરે છે. સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે તે ખૂબ ફાયદાકારક છે. આયરનની ઉણપમાં ચેરી તમારા માટે ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. એનિમિયા દરમિયાન તેનું સેવન આયર્ન શોષણને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ યુરિનમાં થતા ચેપને રોકી શકે છે. તદુપરાંત, વિટામિન સી કોલેજનને વધારવામાં મદદ કરે છે, જે તમારી ત્વચા અને વાળને સુંદર બનાવે છે. ચેરી બળતરા ઘટાડવા અને આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં અસરકારક છે.
2. કાચા કેળા
પરંપરાગત રીતે, કાચા કેળાનો ઉપયોગ મોટાભાગના લોકો પૂજામાં કરે છે. કાચા કેળા આંતરડાને સુરક્ષિત કરવામાં અસરકારક છે. તેમજ તે તમારો મૂડ સુધારવામાં પણ મદદ કરે છે. ડાયેટિશિયન્સ કહે છે કે કેળા આપણા શરીરને રેઝિસ્ટન્ટ સ્ટાર્ચ પ્રદાન કરે છે, આ સ્ટાર્ચ આંતરડામાં સારા બેક્ટેરિયા વધવા માટે મદદ કરે છે. આ બેક્ટેરિયા મગજની કાર્યપ્રણાલીને સુધારવામાં અસરકારક છે. કેળામાં આયર્ન અને વિટામિન બી 6 ભરપુર માત્રામાં હોય છે. જે વૃદ્ધાવસ્થાના સંકેતોને ઘટાડવા માટે અસરકારક છે. તેના સેવનથી ત્વચા અને વાળમાં ચમક આવે છે. કાચા કેળા પેટ માટે પણ સારા માનવામાં આવે છે. કેળા એક ઉત્તમ ફળ છે, જે બ્લડપ્રેશર અને ડાયેરીયાથી બચાવવા માટે અસરકારક છે.
3. જાંબુ
જાંબુ સ્વાદ અને રંગ બંનેમાં ખૂબ જ સારા છે. ડાયેટિશિયન જણાવે છે કે જાંબુમાં એન્થોકાયનિન ભરપૂર હોય છે, જે વૃદ્ધાવસ્થાના સંકેતોને ઘટાડવા માટે અસરકારક છે. તેના સેવનથી આરોગ્યના ઘણા ફાયદા થાય છે. જાંબુ ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ખાસ ફાયદાકારક છે. જાંબુના સેવનથી બ્લડ સુગર નિયંત્રિત કરી શકાય છે. તમે ઘણી રીતે જાંબુનું સેવન કરી શકો છો. તમે તેના પલ્પમાંથી લસ્સી, આઈસ્ક્રીમ બનાવી શકો છો. તમે તેને કાચું પણ ખાઈ શકો છો. ડાયેટિશિયન્સ કહે છે કે આ ફળ ત્વચા અને વાળ માટે ખૂબ અસરકારક છે. અસ્થમાના દર્દીઓ માટે હવામાનમાં પરિવર્તનથી થતી સમસ્યાઓ દૂર કરવા જાંબુ ખૂબ ફાયદાકારક છે. ચોમાસામાં જાંબુનું સેવન કરવાથી પેઢાની સમસ્યા દૂર કરવામાં આવે છે, સાથે જ જાંબુ રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત બનાવે છે.
4. સીતાફળ
સીતાફળ મુખ્યત્વે માર્ચ અને મે મહિનામાં ઉગાડવામાં આવતું ફળ છે. તેમાં વિટામિન સી ભરપુર માત્રામાં છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં વિટામિન સી અસરકારક છે. ઉપરાંત, તે ત્વચાને સ્વસ્થ રાખવામાં પણ અસરકારક છે. સીતાફળ ત્વચા પરના ઘાને સુધારવામાં અસરકારક છે. તે પોટેશિયમ સમૃદ્ધ છે. ઉપરાંત, તે ઇલેક્ટ્રોલાઇટ્સને સંતુલિત કરે છે અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. સીતાફળ ડાયાબિટીઝને અંકુશમાં રાખે છે. તે કેન્સર જેવા ગંભીર રોગોને રોકવામાં પણ અસરકારક છે. મિલ્કશેક્સ અને પાઈ બનાવવા માટે તમે સીતાફળના પલ્પનો ઉપયોગ કરી શકો છો.
ડાયેટિશિયન ચોમાસાની ઋતુમાં સ્વસ્થ રહેવા અને રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે આ ફળો ખાવાની સલાહ આપે છે. કારણ કે આ ફળ શરીરને સ્વસ્થ રાખવા તેમજ પરંપરાગતરૂપે ખૂબ મહત્વના છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાની સાથે, તે ઘણી પ્રકારની અન્ય સમસ્યાઓ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે.