માખણમાં આ એક ચીજ ઉમેરીને તેને ચેહરા પર લગાવવાથી તમને ઘણો ફાયદો થશે.
શ્રી કૃષ્ણ જીને માખણ ખૂબ જ ગમે છે. તે આખો સમય માખણ ખાતા હતા અને ક્યારેક તે માખણ ચોરી કરીને પણ ખાતા હતા. આપણે બધા પણ માખણ ખાઈએ છીએ કારણ કે તે ખૂબ જ સ્વાદિષ્ટ હોય છે. પરંતુ સ્વાસ્થ્યની સાથે તે સુંદરતામાં પણ વધારો કરે છે. જી હા, માખણમાં વિટામીન A, D અને ફોસ્ફરસ હોય છે. આ પોષણને કારણે ચહેરાની ચમક રહે છે, તે નરમ રહે છે, ઘણીવાર આપણી ત્વચા નિર્જીવ રહે છે. માખણમાં હાજર વિટામિન એ કોલેજનને રોકવામાં મદદ કરે છે. તે એક પ્રકારનું પ્રોટીન છે જે ત્વચા માટે સારું છે. આ ઉપરાંત, તેમાં વૃદ્ધત્વ વિરોધી ગુણધર્મો પણ છે. તો ચાલો જાણીએ કેવી રીતે ચહેરા પર માખણ લગાવવું –
માખણ ફેસ પેક
સૌપ્રથમ એક પેનમાં થોડું માખણ નાખો અને તેને ધીમી આંચ પર ઓગાળી લો. પછી તમે તેમાં ઓલિવ તેલ, મધ અને કેળાને સારી રીતે મિક્સ કરો. હવે તેને તમારા ચહેરા અને ગરદન પર યોગ્ય રીતે લગાવો. પ્રથમ 5 મિનિટ સુધી તેને હળવા હાથે મસાજ કરો. તે પછી તેને 10 મિનિટ સુધી રહેવા દો. તે પછી ચહેરાને સામાન્ય પાણીથી સાફ કરો. આ ઉપાય પછી તમારી ત્વચા ખૂબ મુલાયમ બની જશે. તમે અઠવાડિયામાં 2 વખત તેનો ઉપયોગ કરી શકો છો.
નાજુક ત્વચા માટે આ ઉપાય કરો.
સામગ્રી
– અડધી કાકડી
– 1 ચમચી મીઠું ચડાવેલું માખણ
ફેસ માસ્ક પદ્ધતિ
જો તમારી ત્વચા પર જલદી જ બળતરા અથવા ફોલ્લીઓ થવા લાગે છે, તો આ ફેસ-પેક તમને રાહત આપશે. આ માટે સૌથી પહેલા કાકડીને બારીક કાપી લો અને તેમાં માખણ ઉમેરો. તે પછી તેને ચહેરા પર 20 મિનિટ સુધી રહેવા દો. તે પછી ચહેરાને સામાન્ય પાણીથી ધોઈ લો. આ ફેસ-પેક લગાવવાથી તમારી નાજુક ત્વચાને રાહત મળશે અને તમારો ચહેરો ખૂબ જ નરમ થશે.
તો ચાલો હવે માખણ ખાવાના ફાયદાઓ પણ જાણીએ
તેમાં રહેલા વિટામીન, પ્રોટીન અને ફેટી એસિડ શરીરને ઉર્જા પ્રદાન કરે છે. તેનું સેવન કરવાથી ઘણા રોગોથી પણ મુક્તિ મળે છે. ચાલો જાણીએ કેવી રીતે
– માખણમાં વિટામિન એ અને આયોડિન હોય છે. થાઇરોઇડના દર્દીઓ તેનું સેવન કરી શકે છે. પરંતુ બીપીના દર્દીઓએ ડોક્ટરની સલાહ પર જ માખણનું સેવન કરવું જોઈએ.
– સંધિવા અથવા ઓસ્ટીયોપોરોસિસની સમસ્યા હોય તો માખણનું સેવન કરવું જોઈએ.
– તેમાં હાજર કેલ્શિયમ હાડકાંને મજબૂત બનાવે છે. માખણનું સેવન કરવાથી યુરિક એસિડ હાડકાંમાં એકઠું થતું નથી. જે આપણા હાડકાને મજબૂત બનાવે છે.
– તણાવ હોય ત્યારે માખણનું સેવન કરવું જોઈએ. કારણ કે તેમાં મુખ્યત્વે સેલેનિયમ હોય છે જે મનને આરામ આપે છે.
– હૃદયને સ્વસ્થ રાખવાની વાત કરીએ તો, માખણ આ કિસ્સામાં શ્રેષ્ઠ છે, કારણ કે તેમાં મોનોસેચ્યુરેટેડ ચરબી હોય છે, જે સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક ગણી શકાય. મોનોઅનસેચ્યુરેટેડ ચરબી કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. શરીરમાં કોલેસ્ટ્રોલનું પ્રમાણ ઘટી જાય ત્યારે હૃદયરોગથી બચવું સરળ બને છે. તે જ સમયે, માખણમાં સંતૃપ્ત ચરબીનું પ્રમાણ જોવા મળે છે. તેથી, એવું માની શકાય છે કે માખણ તંદુરસ્ત હૃદય માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.
– નબળી રોગપ્રતિકારક શક્તિ શરીરમાં ચેપ અને અન્ય ઘણી સમસ્યાઓ તરફ દોરી શકે છે. તે જ સમયે, વિટામિન-એ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા માટે મદદરૂપ થઈ શકે છે. તેથી માખણ આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં ફાયદાકારક છે, કારણ કે તેમાં વિટામિન-એ જોવા મળે છે. તેથી, માખણ રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે ફાયદાકારક કહી શકાય.
– માખણના ફાયદા કેન્સર જેવી જીવલેણ સમસ્યાઓને દૂર રાખવા માટે હોઈ શકે છે. માખણ આઇસોફ્લેવોન્સ, ફાયટોસ્ટેરોલ્સ, રેઝવેરાટ્રોલ અને ફિનોલિક એસિડથી સમૃદ્ધ છે, જે કેન્સર વિરોધી તરીકે કામ કરે છે. રાંધેલા પીનટ બટર મગફળીમાંથી બનાવવામાં આવે છે. જે કેન્સરની સમસ્યાને દૂર રાખવા તેમજ તેના લક્ષણોથી રાહત આપવાનું કામ કરી શકે છે. તેથી, એવું કહી શકાય કે મગફળીના માખણનો ઉપયોગ કેન્સર વિરોધી તરીકે થઈ શકે છે.