વધારે પડતા પાકેલા ફળને ફેંકી દેવાને બદલે, તેનો આ 5 રીતે ઉપયોગ કરો. તમને ઘણો ફાયદો થશે.

ફળો અને શાકભાજી આપણા આહારનો અભિન્ન ભાગ છે. આ બંને વગર, આપણે આપણા આહારમાં વિટામિન્સ, ખનિજો અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્વોનું સંતુલન જાળવી શકતા નથી. જો આપણે ફળોની જ વાત કરીએ તો દરેક પ્રકારના ફળ ખાવાના પોતાના અલગ ફાયદા છે. જ્યારે એવોકાડો, સફરજન અને અનાનસ જેવા ફળો વજન ઘટાડવામાં મદદરૂપ થાય છે, કેળા, નારંગી અને કિવિ જેવા ફળો શરીરને સૂક્ષ્મ પોષકતત્વો પૂરા પાડે છે. પરંતુ કેટલીકવાર આ ફળો ઝડપથી પાકે છે અને ખાધા વગર જ બગડવાનું શરૂ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, મોટાભાગના લોકોએ આ ફળોને ઈચ્છા વગર પણ ફેંકી દેવા પડે છે, જેનાથી પૈસાનો બગાડ થાય છે. આજે અમે તમને જણાવીશું કે કેળા, નારંગી, કિવિ, જેકફ્રૂટ, એવોકાડો, સફરજન અને અનાનસ જેવા ફળો વધારે પડતા પાકેલા હોય ત્યારે પણ તેનો ઉપયોગ કેવી રીતે કરવો. તો, ચાલો જાણીએ આ ફળોના ઉપયોગ કરવાની રીત.

1. પાકેલા જેકફ્રૂટનો ઉપયોગ કરવો

image source

જેકફ્રૂટ ખાવાના ફાયદા ઘણા છે. લોકો તેને કાચા અને પાકેલા બંને રીતે ખાય છે. પરંતુ જ્યારે જેકફ્રૂટ વધારે પડતું પાકું થાય છે, ત્યારે તેને ખાવાનું થોડું મુશ્કેલ બની જાય છે. આવી સ્થિતિમાં, વધારે પાકેલા જેકફ્રૂટનો ઉપયોગ કરીને, તમે પ્યુરી અને સ્મૂધી બનાવી શકો છો. પાકેલા જેકફ્રૂટમાંથી સ્મૂધી બનાવવા માટે, તમારે વધારે મહેનત કરવાની જરૂર નથી, ફક્ત તમે જેકફ્રૂટના બીજ કાઢીને મિક્સરમાં પીસી લો. પછી તેમાં થોડું દૂધ ઉમેરો અને ડ્રાય ફ્રુટ્સ ઉમેરો, હવે તમારી સ્મૂધી તૈયાર છે. ધ્યાનમાં રાખો કે પાકેલા જેકફ્રૂટમાં પૂરતી મીઠાશ હોય છે, તેથી તમારે તેમાં ખાંડનો ઉપયોગ કરવાનું ટાળવું જોઈએ.

2. કિવિમાંથી જામ બનાવો

image source

કિવિ બજારમાં ઉપલબ્ધ સૌથી મોંઘા ફળોમાંથી એક છે. કિવિના ફાયદાઓ વિશે વાત કરતા, તેમાં એન્ટિથ્રોમ્બોટિક ગુણધર્મો છે જે લોહીમાં ગંઠાઈ જવાનું અટકાવે છે. આ સાથે, તેમાં ઝીંકની માત્રા પણ ખૂબ વધારે છે, જે હાઈ બ્લડ પ્રેશર સહિત અનેક ઊંઘની વિકૃતિઓ સામે રક્ષણ આપે છે. કીવીમાં ગ્લાયકેમિક ઈન્ડેક્સ (લો જીઆઈ) પણ ઓછું છે, જેથી તે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ પણ ખાઈ શકે છે. પરંતુ આવી સ્થિતિમાં, કિવિ જો પાકી જાય તો આવી સ્થિતિમાં, તમે આ વધુ પાકેલા કિવિમાંથી જામ બનાવી શકો છો.

– આ માટે કિવિને પીસી લો.

– ત્યારબાદ તેને ડીપ ફ્રાય પેનમાં મધ્યમ તાપ પર પકાવો.

– હવે તેને હલાવતા રહો અને તેમાં સાઇટ્રિક એસિડ ઉમેરો.

– હવે તેને ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી પકાવો અને પછી ગેસ બંધ કરી દો.

– હવે તે ઠંડુ થયા બાદ તેને હવાચુસ્ત પાત્રમાં બંધ કરી ફ્રિજમાં રાખો.

3. ફળોને પીસીને ફ્રીઝ કરો

image source

જો તમારી પાસે સફરજન, નારંગી, દ્રાક્ષ અને અનાનસ જેવા વધારે પડતા ફળો હોય, તો તે બધાને પીસીને વધુ ઉપયોગ માટે ફ્રિજમાં રાખો. પછી જ્યારે પણ તમે સ્મૂધી બનાવતા હોવ અથવા તમે કંઈક મીઠું ખાવા માંગતા હોય, ત્યારે આ ફ્રૂટ પ્યુરીઝનો ઉપયોગ કરીને ફ્રૂટ શેક અથવા સ્મૂધી બનાવો. ધ્યાનમાં રાખો કે આ ફળોને પીસીને તેને બંધ બોક્સમાં ન રાખો, નહીં તો તે ખરાબ થશે અને તમે તેનો ઉપયોગ કરી શકશો નહીં. તેથી જલદીથી આ ફળોનો ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરો.

4. આઈસ્ક્રીમ બનાવો

image source

જો તમે બાળકોને વધુ પાકેલા ફળો ખાવા માટે આપો છો, તો તેઓ તેને ખાવાનો ઇનકાર કરી શકે છે. પરંતુ જો તમે આ વધારે પડતા ફળોમાંથી આઈસ્ક્રીમ બનાવશો, તો તેઓ ચોક્કસપણે તેને ખાશે. તેમજ આ આઈસ્ક્રીમની ખાસ વાત એ હશે કે તમારા બાળકોને આ ખાવાથી પોષક તત્વો અને ફળોની કુદરતી મીઠાશ મળશે. તેને બનાવવા માટે

– સૌથી પહેલા દૂધ અને ખાંડમાં કસ્ટાર્ડ મિક્સ કરો.

– બીજી બાજુ આ ફળોને પીસીને રાખો.

– હવે આ બંનેને મિક્સ કરો અને વધુ દૂધ અને ખાંડ ઉમેરો અને તેને ગરમ કરો.

– હવે તેમાં વેનીલા એસેન્સ અને મલાઈ ઉમેરીને મિક્સ કરો.

– હવે આ મિક્ષણ કન્ટેનરમાં ભરો અને ફ્રિજમાં રાખો. તે થોડું સ્થિર થઈ જાય પછી, તેને બહાર કાઢો અને તેને થોડું બ્લેન્ડ કરો અને ફરીથી ફ્રિજમાં રાખો.

– છેલ્લે, તેને ફ્રિજમાં બે કલાક માટે સેટ કરવા માટે રાખો અને ડ્રાયફ્રુટથી સજાવટ કરો. તમારું ફ્રૂટ આઈસ્ક્રીમ તૈયાર છે.

5. ફળને મસાલાવાળા બનાવો

તમે રીંગણ, બટાકા અને કારેલાને તો મસાલાવાળા એટલે કે ભરેલા બનાવવા અને ખાવા વિશે તો સાંભળ્યું જ હશે, પરંતુ ખાસ વાત એ છે કે તમે ફળોનું પણ આ બનાવી શકો છો. આ માટે, કેળા, પપૈયા અને ચીકુ જેવા પાકેલા ફળોને ધોઈને મેશ કરો. હવે તેમાં થોડું કાળું મીઠું અને ચાટ મસાલો ઉમેરો. હવે તેમાં ઉપરથી દાડમના દાણા નાખો અને ઉપર સફરજન અને નારંગી કાપેલા નાખો. હવે ફરી એકવાર બધું મિક્સ કરો અને સર્વ કરો.

આ રીતે તમે કોઈપણ પ્રકારના પાકેલા ફળોનો ઉપયોગ કરી શકો છો. તેથી, વધારે પડતા ફળને ફેંકી દો નહીં, ફળોને બગડવા ન દો અને આ રચનાત્મક રીતે તેનો ઉપયોગ કરો.