આ સંકેતો જણાવે છે શરીરમા વિટામિન-સીની ઉણપ, વાંચો આ લેખ અને ઓળખો…
વિટામિન-સી આપણા શરીર માટે ખૂબ જ આવશ્યક તત્વ માનવામાં આવે છે. તે એક એન્ટિઓક્સિડન્ટ છે જે સંયોજક પેશીઓ ને સુધારે છે, અને યુગલો ને ટેકો આપે છે. આ ઉપરાંત વિટામિન સી ન્યુટ્રોફિલ ને મદદ કરે છે, જે ચેપ સામે લડતા સફેદ રક્ત કોશિકાઓ છે, અને શરીર ની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે.
એટલું જ નહીં વિટામિન સી શરીરમાં આયર્નના શોષણ અને કોલેજન, એલ-કાર્નિટિન અને કેટલાક ન્યુરોટ્રાન્સ મીટર ના ઉત્પાદનમાં પણ મદદરૂપ માનવામાં આવે છે. ઘણા સંશોધ નો બતાવે છે કે વિટામિન સી એક્સોન શ્વસન ચેપ ને રોકવામાં અને ટીબીની સારવારમાં પણ ફાયદાકારક છે.
એકંદરે, પૂરતા પ્રમાણમાં વિટામિન સી નું સેવન કરવાથી તમને વિવિધ પ્રકારના રોગોથી બચવામાં મદદ કરી શકે છે. પરંતુ જો શરીરમાં આ તત્ત્વની ઉણપ હોય તો તેને કેવી રીતે ઓળખી શકાય ? વિટામિન સી સાથે જોડાયેલી તમામ જરૂરી માહિતી જાણો અહીં.
શરીરમાં વિટામિન સીની ઉણપથી અનેક પ્રકારના લક્ષણો જેવા કે એનિમિયા, બ્લીડિંગ પેઢા, લાંબા સમય સુધી ઘા રૂઝવા, સૂકા અને બે ચહેરાવાળા વાળ, ચેપ સામે લડવાની ક્ષમતા ગુમાવવી, હળવા સ્ક્રેચ, રફ અને ખંજવાળ વાળી ત્વચા, સાંધા નો દુખાવો, દાંત નબળા પડવા, ચયાપચય ની પ્રવૃત્તિ ધીમી પડી જાય વગેરે જેવા અનેક લક્ષણો પેદા થઈ શકે છે. આ લક્ષણો જોઈને તમે અનુમાન લગાવી શકો છો કે તમારે તમારા આહારમાં વિટામિન સીનું સેવન વધારવાની જરૂર છે.
હકીકતમાં વિટામિન સી પાણીમાં દ્રાવ્ય છે, તેથી શરીર આ તત્ત્વ નો સંગ્રહ કરવામાં અસમર્થ છે. આ કિસ્સામાં શરીરમાં વિટામિન સી ની પૂરતી માત્રા જાળવવા માટે આહાર અથવા પૂરક દ્વારા વિટામિન સી અલગ થી લેવું જરૂરી છે. નિષ્ણાતો ના જણાવ્યા અનુસાર મહિલાઓ એ પંચોતેર મિગ્રા, પુરુષો નેવું મિગ્રા, ગર્ભવતી મહિલાઓ પંચ્યાસી મિગ્રા અને સ્તનપાન કરાવતી સ્ત્રીઓ માટે એકસો વીસ મિલિગ્રામ વિટામિન-સી નું દરરોજ સેવન કરવું જોઈએ.
મોટાભાગની ખાટી વસ્તુઓમાં વિટામિન સી હોય છે. વિટામિન સી ગ્રેપફ્રુટ, નારંગી, કીવી, લીંબુ, કેળા, બ્રોકોલી, સ્ટ્રોબેરી, દ્રાક્ષ, ટામેટાં, જામફળ, આમળા, સલગમ, મૂળા ના પાંદડા, મુનક્કા, દૂધ, બીટરૂટ, ચૌલાઈ, કોબીજ અને કેપ્સિકમ વગેરેમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં વિટામીન સી જોવા મળે છે.
દરેક વસ્તુનો અતિરેક હંમેશા હાનિકારક હોય છે. તેથી, વિટામિન-સી પણ મર્યાદિત માત્રામાં લેવું જોઈએ. વિટામિન સી નો અતિરેક અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે. આના વધુ પડતા સેવનથી તમારા શરીરમાં આયર્ન ની માત્રા વધી શકે છે જે ઘણા રોગોનું કારણ બની શકે છે. આ સિવાય, વિટામિન-સી ના વધુ પડતા સેવન થી ઉબકા, ઉલટી, ઝાડા, પેટમાં દુખાવો, હાર્ટબર્ન, માથાનો દુખાવો, અનિદ્રા વગેરે જેવી સમસ્યાઓ નું જોખમ વધે છે, તેમજ કિડની પર વિપરીત અસર પડે છે.