કારેલાના બીજના ફાયદા જાણશો તો ક્યાંરેય તેને કચરામાં ફેકવાની ભૂલ નહીં કરો

કડવા કારેલા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. વિટામિન એ, વિટામિન સી, ઝીંક, ફાઇબર, કાર્બ્સ અને આયર્ન જેવા પોષક તત્વો જોવા મળે છે. કારેલાના ઘણા ફાયદા આયુર્વેદમાં પણ કહેવામાં આવ્યાં છે. કારેલા સ્વાદમાં કડવો હોઈ શકે છે પરંતુ તેના ફાયદા મધ જેવા ફાયદા કારક છે. પરંતુ બહુ ઓછા લોકો જાણે છે કે કારેલાની સાથે સાથે તેના બીજ પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે. ઘણીવાર એવું જોવામાં આવ્યું છે કે લોકો કારેલા બનાવતી વખતે તેના બીજ ફેંકી દે છે. તો ચાલો જાણીએ તેના બીજ ના ફાયદા વિશે.

image soucre

જો તમે કબજિયાતની સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો પછી ચોક્કસપણે આહારમાં કારેલાના બીજસામેલ કરો. તે બ્લડ સુગર લેવલને અંકુશમાં રાખવામાં મદદ કરે છે. ઉપરાંત, તેઓ સ્નાયુઓ, યકૃત અને અન્ય ભાગોમાં ગ્લુકોઝ સ્થાનાંતરિત કરવામાં મદદ કરે છે.

બાળકો માટે ફાયદાકારક છે: ઘણીવાર બાળકોના પેટમાં કીડા થઈ જાય છે. આવી સ્થિતિમાં તમે કારેલાના બીજ પીસીને તેનું સેવન કરાવી શકો છો. તેમજ કારેલાના બીજને શેકીને ખાઈ શકાય છે.

image source

કોલેસ્ટરોલ ઓછુ કરે છે: કારેલાના બીજ ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડીને સારા કોલેસ્ટ્રોલમાં વધારો કરે છે. ખરાબ કોલેસ્ટરોલના સ્તરમાં સતત વધારો થવાને કારણે છાતીમાં દુખાવો, હાર્ટ એટેક, ડાયાબિટીઝનું જોખમ પણ વધે છે.

image source

વજન ઓછું કરે છે: કારેલાના બીજમાં ફાઈબર જોવા મળે છે. જે શરીરમાં હાજર વેસ્ટ દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. વજન ઓછું કરવામાં તે ખૂબ ફાયદાકારક છે.

image source

બ્લૂડ સુગર કંટ્રોલ કરે છે: મોટાભાગના લોકો કારેલાના બીજનો ઉપયોગ કરવાને બદલે ફેંકી દે છે. જો તમે તેના આહારમાં કારેલાની સાથે બીજ શામેલ કરો છો, તો પછી બ્લડ સુગરને નિયંત્રણમાં રાખવા સાથે કબજિયાતની સમસ્યા પણ દૂર થઈ શકે છે. ઇન્સ્યુલિનના ગુણધર્મો કારેલાના બીજમાં જોવા મળે છે, જે બ્લડ સુગરના વિકાસને અટકાવે છે.

image soucre

રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત વધારે છે: કોઈપણ રોગ સામે લડવા માટે, આપણા શરીરમાં રોગપ્રતિકારક ક્ષમતા સારી હોવી જોઈએ. જો તમે કારેલાના દાણાને ફેંકી દેવાને બદલે તમારા આહારમાં શામેલ કરો છો, તો તમે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવી શકશો અને તમે વાંરવાર બીમાર થવાથી બચી શકશો. આમ કારેલા કડવા ભલે હોય પણ શરીર સ્વાસ્થ્ય માટે ઘણા ઉપયોગી છે. જેથી તેનું નિયમિત ભોજનમાં ઉપયોગ કરવો જોઈએ.