ઉકાળો દિવસમાં કેટલીવાર પીવો જોઈએ જાણો છો? આ છે હકીકત..
કોવિડ -19 મહામારી: અમર્યાદિત માત્રામાં ઉકાળો પીવાથી પેટના રોગો વધી શકે છે
આરોગ્ય નિષ્ણાતો કોરોના વાયરસના ચેપને ટાળવા માટે રોગ પ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવવાની ભલામણ કરે છે.આવી સ્થિતિમાં,દેશમાં આ દિવસોમાં,પ્રતિરક્ષા બૂસ્ટરની ખૂબ ચર્ચા કરવામાં આવી રહી છે.વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીએ પણ તેમના ભાષણોમાં ઉકાળાના વપરાશનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.આ જીવલેણ વાયરસને રોકવા માટે આયુષ મંત્રાલયે ઉકાળાની પદ્ધતિ પણ આપી છે.
પરંતુ તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે રોગ પ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો કરતો ઉકાળો સ્વાસ્થ્ય માટે પણ હાનિકારક હોઈ શકે છે.ચાલો આપણે તમને જણાવી દઈએ કે કોઈપણ આયુર્વેદિક દવા હંમેશા હવામાન,પ્રકૃતિ,ઉંમર અને સ્થિતિ જોઈને આપવામાં આવે છે.જો આ બાબતોનું ધ્યાન રાખવામાં નહીં આવે તો નફાને બદલે નુકસાન થઈ શકે છે.
લોકો કોરોના ચેપથી બચવા માટે તેમની રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનું કામ કરી રહ્યા છે.કેટલાક પોતાને ડોક્ટર માનતા હોય છે.તે જ સમયે,ઘણા લોકો કોરોના ના ડરથી અમર્યાદિત માત્રામાં ઉકાળો પી રહ્યા છે.પરંતુ તેની ખરાબ અસરો પણ સામે આવી રહી છે.એક અહેવાલ મુજબ,ખૂબ ઉકાળો પીવાથી પેટના રોગો વધી રહ્યા છે,યકૃતના દર્દીઓ પણ વધી રહ્યા છે.એટલે કે,અમર્યાદિત ઉકાળાના વપરાશથી નવી સમસ્યા ઉભી થઈ શકે છે.
વોટ્સએપ અને ફેસબુક પર આપવામાં આવતી અપૂર્ણ માહિતી પર આધાર રાખીને,લોકો ઔષધીય ગુણધર્મવાળા ઉકાળા અને મસાલાઓનો ઉપયોગ મોટા પ્રમાણમાં કરી રહ્યા છે,જે નવી સમસ્યાઓ ઉભી કરી રહી છે.એવું માનવામાં આવે છે કે કાળા મરી,ગિલોય,તજ,લસણ અને કુંવારપાઠું જેવા ઉકાળોમાં વપરાતી ચીજોના ચોક્કસ માત્રાથી ઘણા લોકો જાણતા નથી,જેના કારણે લોકો તેમની અમર્યાદિત ઉપયોગ કરી તંદુરસ્તી સાથે ચેડાં કરી રહ્યા છે.પેટની બીમારી (ગેસ્ટ્રોલોજિસ્ટ) ના ડૉક્ટર પાસે ગયા પછી લોકો પેટમાં દુખાવો,ખેંચાણ,કબજિયાતની ફરિયાદ કરી રહ્યા છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે ઉતાવળ ન કરો –
ડોકટરો કહે છે કે કોઈપણ રોગપ્રતિકારક શક્તિ રાતોરાત વધતી નથી.ઉલટાનું,નિયમિત કસરત અને પૌષ્ટિક અને સુપાચ્ય ખોરાક લેવાથી રોગ પ્રતિકાર વધે છે.જો કોઈને લાગે કે તેણે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાની જરૂર છે, તો તેણે નજીકના ડૉક્ટર / ચિકિત્સક અથવા આયુર્વેદની વ્યક્તિની સલાહ લેવી જોઈએ.દરેક વ્યક્તિના વજન અને ઉંમર અનુસાર,ખાવામાં આવતી વસ્તુઓનું પ્રમાણ અને સમય બદલાય છે.તેથી કોઈ નિષ્ણાતની સલાહ લીધા વિના કોઈ દવા ન લો.
તજ યકૃતને નુકસાન પહોંચાડે છે-
ડાયેટિશિયન્સ અને આયુર્વેદ નિષ્ણાંતો કહે છે કે તજમાં હેપેટોક્સિન નામનું તત્વ હોય છે,જે વધુ પડતું સેવન સ્વાસ્થ્ય માટે હાનિકારક છે.તજ,સુકા આદુ અને લવિંગના સંતુલિત પ્રમાણનો ઉપયોગ ચેપમાં ફાયદાકારક છે. પરંતુ અપૂર્ણ માહિતીમાં તેનો ઉપયોગ નુકસાનકારક હોઈ શકે છે.
સલાહ વિના ઉકાળો ન લો –
નિષ્ણાતો કહે છે કે સંતુલિત માત્રામાં બનેલા તત્વોમાંથી બનાવેલ ઉકાળો સંપૂર્ણપણે સલામત છે.પરંતુ તેનું સેવન ફક્ત વૈદ્યની સલાહ પર જ કરવું જોઈએ.અમર્યાદિત માત્રામાં ઉકાળો પીવાથી તમને નુકસાન થઈ શકે છે. ઉકાળાની માત્રા સ્ત્રીઓ,પુરુષો અને બાળકો માટે અલગ હોઈ શકે છે,તેથી કૃપા કરીને પહેલા અધિકૃત માહિતી એકત્રિત કરો અને માત્ર તે પછી ઉકાળા જેવી કોઈ દવા લો.
ઉકાળો કેટલી વખત પીવો જોઈએ
ઉકાળો આયુર્વેદિક પદ્ધતિ દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવ્યો છે,જેના કારણે તે ત્રિદોષની સંભાવના પણ બનાવે છે. ત્રિદોષ વાત,કફ અને પિત્ત સાથે સંકળાયેલ છે.ઉકાળાની અસર કેટલાક લોકોના શારીરિક તાપમાનમાં પણ વિવિધ અસર પાડે છે.આને લીધે,ઉકાળાના વધારે સેવનથી પેટમાં બળતરા અને શરીરમાં વિવિધ પ્રકારની સમસ્યાઓ થઈ શકે છે.
ડોકટરો કહે છે કે ઘણા એવા લોકો છે જે દિવસમાં 4 થી 5 વખત ઉકાળા વધુ પ્રમાણ લેતા હોય છે.તેમાં ઉમેરવામાં આવતી સામગ્રી પણ ગરમ હોય છે.લોકો દ્વારા દર વખતે ઉકાળો પીવા માટે તમામ ઘટકોનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે.તેથી પરિસ્થિતિને જાણ્યા પછી,ડોકટરોએ સૂચવ્યું છે કે તમે દિવસમાં ઓછામાં ઓછા ત્રણ વખત ઉકાળો લો.આ સમય દરમિયાન,ખાસ નોંધ લેશો કે દર વખતે સમાન પ્રમાણમાં ગરમ અસરગ્રસ્ત સામગ્રીનો ઉપયોગ ન કરો,વિવિધ પ્રમાણમાં ઉપયોગ કરો.
Source : livehindustan.com
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ – દરેક ફોટો પ્રતીકાત્મક છે (ફોટો સોર્સ : ગુગલ)
આ વેબસાઈટ પર આપેલી તમામ ન્યુઝ અને વાતો રિપોર્ટરે રિપોર્ટ કરેલા છે અથવા તો કોઈક સોર્સ ઉપરથી લેવામાં આવેલા છે કે જે દરેક લેખના અંતમાં આપેલો જ હોય છે. અમારો પ્રયત્ન તમને શ્રેષ્ઠ માહિતી સતત પહોંચાડવાનો છે અને રહેશે. આ ન્યુઝ તથા અન્ય વાતોની જવાબદારી જે-તે લેખક (રિપોર્ટર) તથા સોર્સની રહેશે ન્યુઝ ગુજરાત વેબસાઈટ કે પેજની રહેશે નહીં.
આપણું પેજ “ન્યુઝ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ ન્યુઝ ગુજરાત