બદામ તો પલાળીને ખાતા હશો પણ શું તમે મગફળી પલાળીને ખાવાના ફાયદા જાણો છો? આજથી જ અપનાવો…
હંમેશા લોકોને બદામને રાત્રે પલાળીને સવારે ખાવાની આદત હોય છે, કેમ કે બદામમાં એકથી વધીને એક બહુ જ ફાયદા હોય છે. તે આપણને તંદુરસ્ત રાખે છે. પંરતુ માર્કેટમાં વધી રહેલા બદામના ભાવોને કારણે રોજ બદામ ખાવું મોંઘુ બની રહ્યું છે. પણ જો તમને બદામનો ઓપ્શન મળે, જો તેના જેવો જ ફાયદો આપે. તમને જાણીને નવાઈ લાગશે કે મગફળી ખાવાથી એટલો જ ફાયદો થાય છે, જેટલો મગફળી ખાઈને થાય છે. વિશ્વાસ નહિ આવે, પણ મગફળી પલાળીને ખાવાના ફાયદા બહુ જ ઓછા લોકો જાણે છે.
સરળતાથી અને ઓછા ભાવે મળતી મગફળીના અનેક ફાયદા છે. તેથી જ તેને ગરીબોની બદામ કહેવામાં આવે છે. તો આજે જાણી લો પલાળેલી મગફળી ખાવાના ફાયદા. મગફળીને ખનિજો અને વિટામિનનો ખજાનો માનવામાં આવે છે. જો તમે ખૂબ મોંઘા ડ્રાયફ્રૂટ્સ ન ખાઈ શકો તો મગફળી(Peanuts)નું સેવન કરો. નિષ્ણાતોના જણાવ્યા મુજબ, તમે 250 ગ્રામ માંસ કરતાં 250 ગ્રામ મગફળીમાં જોવા મળતા ખનિજો અને વિટામિન્સની સમાન માત્રા મેળવી શકતા નથી. તો, એકલા ઇંડા અને દૂધનું પ્રોટીન તમને થોડી મગફળી આપી શકે છે. જો કોઈ વ્યક્તિ નિયમિત રીતે મગફળી ખાય છે, તો તેના શરીરને દૂધ, બદામ અને ઘીના પોષક તત્વો મળે છે.
કમર અને સાંધાનો દુખાવામાં રાહત
મગફળીમાં ઘણા પોષક તત્વો જેવા કે પોટેશિયમ, મેંગેનીઝ, કોપર, કેલ્શિયમ, આયર્ન, સેલેનિયમ વગેરેમાં જોવા મળે છે. જો શિયાળામાં મગફળીને ગોળની સાથે ખાવામાં આવે છે, તો પછી પીઠના દુખાવાની સમસ્યાને દૂર કરશે. તેમજ કેલ્શિયમની ઉણપ દૂર થાય છે.
મગફળી ગરીબોની બદામ છે
મગફળીને ગરીબોની બદામ પણ કહેવામાં આવે છે કારણ કે તે મગજને શક્તિ આપે છે અને યાદશક્તિ વધારે છે. ઉપરાંત, બદામ એટલા મોંઘી હોતી નથી. તેને ખાવાથી આંખોની રોશની સારી થાય છે. ઉર્જા અને સ્ફૂર્તિ શરીરમાં બની રહે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ સારી કરે છે
તેમાં હાજર એન્ટીઓકિસડેન્ટ્સ, આયર્ન, ફોલેટ, કેલ્શિયમ અને ઝિંક શરીરની રોગ પ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે. તે કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે. મગફળીના સેવનથી બ્લડ સુગર કંટ્રોલ થાય છે. આની મદદથી તમે ડાયાબિટીઝ જેવા રોગોથી સુરક્ષિત રહી શકો છો.
આ રીતે ખાવ
જો તમારે મગફળીનો પૂરો લાભ લેવો હોય તો તેને પલાળીને ખાઈ લો. મગફળીનો ઉપયોગ હંમેશાં તેની ગરમ અસરને કારણે શિયાળામાં જ કરવામાં આવે છે, પરંતુ પલાળીને મગફળી ખાઈ શકાય છે. દરરોજ ખાલી પેટે પચાસ ગ્રામ મગફળી ખાવી. આ પછી, લગભગ એક કલાક સુધી કંઈપણ ન ખાવું. આ આરોગ્યની બધી સમસ્યાઓ દૂર કરી શકે છે. પલાળીને મગફળી તમારી પાચનમાં સુધારો કરે છે, જેથી ગેસ અને એસિડિટીની સમસ્યા ન થાય. તેને ખાવાથી શરીરમાં લોહીની કમી દૂર થાય છે અને લોહીનું પરિભ્રમણ બરાબર રહે છે. રોજ પલાળેલી મગફળી ખાવાથી બ્લડ શુગર કન્ટ્રોલમાં રહે છે. તેનાથી તમે ડાયાબિટીઝ જેવી બીમારીથી બચીને રહી શકો છો. તેથી જો તમને શુગરની સમસ્યા છે, તો રોજ સવારે પાણીમાં રાતભર પલાળેલી મગફળીના 50 ગ્રામ જેટલા દાણા ખાઈ લેવાના. મગફળીમાં વિટામિન ઈ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. જે સ્કીનની કોશિકાઓને ઓક્સીકૃત થવાથી બચાવે છે, અને સ્વસ્થ રાખે છે. તે સૂર્યના યુવી કિરણોથી પણ બચાવે છે.
અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.
વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.
નોંધ –
આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.
આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!
આપના સહકારની આશા સહ,
ટીમ હેલ્થ ગુજરાત