તમે કોઈ બિઝનેસમાં પૈસા રોકવાનું વિચારી રહ્યા છો, તો આ ઓપ્શન છે બેસ્ટ, જાણો તમે પણ
જો તમે ઘરેથી કમાવવા માંગો છો તો તમારી પાસે વધુ સારી તક છે. પરંતુ આ માટે જરૂરી છે કે તમે કોઈ એવો ધંધો શરૂ કરો જે ધંધો હંમેશા ચાલુ રહે. આજે અમે તમને આવા જ એક ધંધા વિશે જણાવી રહ્યા છીએ.જો તમે તમારી નોકરી છોડીને તમારો વ્યવસાય શરૂ કરવા માંગો છો, તો તમારી પાસે વધુ સારી તક છે. પરંતુ આ માટે જરૂરી છે કે તમે કોઈ એવો ધંધો શરૂ કરો જેની માંગ હંમેશા રહે. આજના સમયમાં લોકો નોકરી છોડીને ખેતી તરફ વધુ વધી રહ્યા છે. કારણ કે લોકો તેમના સ્વાસ્થ્ય વિશે વધુ સભાન બન્યા છે. આ સિવાય, ઘણી હસ્તીઓ પણ છે જેઓ તેમાં રોકાણ કરી રહ્યા છે.
આજકાલ સરગવાની ખેતી પર લોકોનું ધ્યાન ઝડપથી વધી રહ્યું છે. આનું સૌથી મોટું કારણ એ છે કે તેમાં ઘણા ફાયદાકારક ગુણધર્મો છે અને બીજું તેની ખેતી સરળતાથી કરી શકાય છે. આજે અમે તમને સરગવાની ખેતી વિશે જણાવી રહ્યા છીએ. આ ખેતી શરૂ કરીને, તમે વાર્ષિક 6 લાખ એટલે કે માસિક 50 હજાર રૂપિયા સુધી કમાઈ શકો છો.
આ રીતે ખેતી શરૂ કરો –
આ માટે તમારે જમીનના મોટા ટુકડાની જરૂર નથી. તેની ખેતીના 10 મહિના પછી, ખેડૂતો એક એકરમાં એક લાખ રૂપિયા કમાઈ શકે છે. સરગવો એક ઔષધીય છોડ છે. ઓછા ખર્ચે બનેલા આ પાકની ખાસિયત એ છે કે એક વખત વાવ્યા બાદ ચાર વર્ષ સુધી તેને વાવવું પડતું નથી.
સરગવાની ખેતી-
આગળ જણાવ્યા મુજબ, સરગવો એક ઔષધીય છોડ પણ છે. આવા છોડની ખેતી સાથે તેનું માર્કેટિંગ અને નિકાસ પણ સરળ બન્યું છે. માત્ર ભારતમાં જ નહીં, સમગ્ર વિશ્વમાં યોગ્ય રીતે ઉગાડવામાં આવતા ઔષધીય પાકોની ઘણી માંગ છે.
>> સરગવાને અંગ્રેજીમાં ડ્રમસ્ટિક પણ કહેવામાં આવે છે. તેનું વૈજ્ઞાનિક નામ મોરિંગા ઓલીફેરા છે. તેની ખેતીમાં વધારે પાણીની જરૂર પડતી નથી અને જાળવણી ઓછી કરવી પડે છે.
>> સરગવાની ખેતી ખૂબ જ સરળ છે અને જો તમે તેને મોટા પાયે ન કરવા માંગતા હો, તો તમે તમારા સામાન્ય પાક સાથે પણ તેની ખેતી કરી શકો છો.
>> તે ગરમ વિસ્તારોમાં સરળતાથી ખીલે છે. તેને વધારે પાણીની પણ જરૂર નથી. ઠંડા વિસ્તારોમાં તેની ખેતી બહુ નફાકારક નથી, કારણ કે તેના ફૂલ ખીલવા માટે 25 થી 30 ડિગ્રી તાપમાન જરૂરી છે.
>> તે સૂકી લોમી અથવા ગોરાડુ જમીનમાં સારી રીતે ઉગે છે. પ્રથમ વર્ષ પછી વર્ષમાં બે વાર ઉત્પાદન થાય છે અને સામાન્ય રીતે એક વૃક્ષ 10 વર્ષ સુધી સારી ઉપજ આપે છે. તેની મુખ્ય જાતો કોઇમ્બતુર 2, રોહિત 1, પીકેએમ 1 અને પીકેએમ 2 છે.
>> સરગવાનો લગભગ દરેક ભાગ ખાદ્ય છે. તમે તેના પાનને સલાડ તરીકે પણ ખાઈ શકો છો. સરગવાના પાંદડા, ફૂલો અને ફળો બધા ખૂબ જ પૌષ્ટિક છે. તેમાં ઔષધીય ગુણો પણ છે. તેના બીજમાંથી તેલ પણ નીકળે છે.
>> તેના બીજમાંથી તેલ પણ નીકળે છે. દાવો કરવામાં આવે છે કે સરગવાના ઉપયોગથી 300 થી વધુ રોગોથી બચી શકાય છે. સરગવામાં 92 વિટામિન્સ, 46 એન્ટિ-ઓક્સિડન્ટ્સ, 36 પેઇન કિલર્સ અને 18 પ્રકારના એમિનો એસિડ હોય છે.
તમે કેટલી કમાણી કરી શકો છો.
એક એકરમાં આશરે 1200 રોપાઓ વાવી શકાય છે. એક એકરમાં સરગવા પ્લાન્ટ રોપવાનો ખર્ચ આશરે 50-60 હજાર રૂપિયા થશે. તમે માત્ર સરગવાના પાંદડા વેચીને વાર્ષિક 60 હજાર રૂપિયા સુધી કમાઈ શકો છો. બીજી બાજુ, સરગવાનું ઉત્પાદન કરીને, તમે વાર્ષિક 1 લાખ રૂપિયાથી વધુ કમાણી કરી શકો છો.
આ સિવાય સરગવાના સેવનથી થતા અઢળક ફાયદાઓ પણ જાણો
– જો તમે જાડાપણાથી અથવા વધતા વજનની સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો હવે તમને આ સમસ્યામાં ઘણી હદ સુધી રાહત મળી શકે છે. તમારી શાકભાજીની સૂચિમાં સરગવાની શીંગોનો સમાવેશ કરવાથી વજન વધવાની સમસ્યાને અમુક હદ સુધી નિયંત્રિત કરી શકાય છે. ખરેખર, તેમાં ક્લોરોજેનિક એસિડ શામેલ છે, જેમાં મેદસ્વી વિરોધી ગુણધર્મો છે, જે સ્થૂળતા અથવા વજનની સમસ્યાઓ સામે લડવામાં મદદ કરી શકે છે. તેથી સરગવાની શીંગોને તમે તેને તમારા આહારમાં તંદુરસ્ત ખોરાક તરીકે સમાવી શકો છો.
– હૃદય એ શરીરનું સૌથી મહત્વપૂર્ણ અવયવ માનવામાં આવે છે. આવી સ્થિતિમાં હૃદયને સ્વસ્થ રાખવું અને તેનું ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. જો તમે તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માંગો છો, તો તમારા આહારમાં સરગવાના પાંદડા શામેલ કરો. સરગવાના પાંદડામાં ઉંચી માત્રામાં એન્ટીઓકિસડન્ટો મળી આવે છે, જે શરીરમાં સોજાના કારણે થતી સમસ્યાઓથી રાહત મેળવવા માટે મદદ કરે છે. સરગવાના પાંદડામાં હાજર બીટા કેરોટિન એન્ટીઓકિસડન્ટ તરીકે કામ કરી શકે છે અને હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.
– વધતી ઉંમર સાથે હાડકાઓની સંભાળ અને તેમને સ્વસ્થ રાખવાનું પણ મહત્વપૂર્ણ છે. તમે હાડકાંને સ્વસ્થ રાખવા માટે સરગવાની શીંગોનું સેવન કરી શકો છો. સરગવાની શીંગોને કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ અને ફોસ્ફરસનો સારો સ્રોત માનવામાં આવે છે, જે હાડકાં માટે આવશ્યક પોષક તત્વો છે. આ ગુણધર્મોની હાજરીને કારણે, સરગવાની શીંગો હાડકાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત તેમાં એન્ટિ-ઓસ્ટિઓપોરોટિક ગુણધર્મો પણ છે, જે અસ્થિ રોગના જોખમને ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
– લીવર પર ખોટી આહાર અને જીવનશૈલીની ખૂબ જ ખરાબ અસર પડી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, સમયસર તમારા આહારમાં સુધારો કરવો અને યોગ્ય સમયે ખોરાક લેવો, સાથે તમારા આહારમાં યોગ્ય આહારનો પણ સમાવેશ કરવો મહત્વપૂર્ણ છે. આહાર, અન્ય આહારની સાથે, સરગવાની શીંગો અથવા તેના પાંદડા શામેલ કરી શકાય છે. તેમાં ક્વેર્સિટિન નામના ફલાવોનોલ્સ છે, જે હેપેટો-પ્રોટેક્ટિવનું કાર્ય કરે છે, જે લીવરને કોઈપણ પ્રકારના નુકસાનથી બચાવવામાં મદદ કરી શકે છે. તેથી, સરગવાની શીંગો, તેના પાંદડા તમારા ખોરાકમાં શામેલ કરવાથી તમારું લીવર સ્વસ્થ રહે છે.
– ફક્ત સ્વાસ્થ્ય જ નહીં, પણ ત્વચાને સ્વસ્થ રાખવી જરૂરી છે. તમારી ત્વચા તમારા સારા અને ખરાબ સ્વાસ્થ્ય વિશે પણ સૂચવે છે. જો તમારી ત્વચા ચમકદાર નથી, તો તેનો અર્થ એ કે તમારી ત્વચા સ્વસ્થ નથી. આવી સ્થિતિમાં, તમે સરગવાની શીંગોનું સેવન કરીને તમારી ત્વચાને સ્વસ્થ બનાવી શકો છો. સરગવાની શીંગોમાં હાજર એન્ટીબેક્ટેરિયલ, એન્ટિવાયરલ અને એન્ટિફંગલ ગુણધર્મ ત્વચાના ફોલ્લીઓ, ત્વચા ચેપ અથવા અન્ય ત્વચા રોગોના જોખમ સામે રક્ષણ આપી શકે છે.
– જો કોઈ વ્યક્તિની રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી હોય, તો તે વ્યક્તિ બીમાર થવાનું જોખમ વધારે છે. આવી સ્થિતિમાં, તમારા આહારમાં એવા ખોરાકનો સમાવેશ કરવો મહત્વપૂર્ણ છે જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. સરગવાની શીંગો આમાંથી એક ખોરાક છે. સરગવાની શીંગો અથવા તેના પાંદડા ખાવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં સુધારો થઈ શકે છે. તેના સંતુલિત સેવનથી રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધરે છે. ધ્યાનમાં રાખો કે જો તેને વધારે પ્રમાણમાં ખાવામાં આવે છે, તો તેમાં ઇસોથિઓસાયનેટ અને ગ્લાયકોસાઇડ સાયનાઇડ્સ નામના ઝેરી પદાર્થો છે, જે તાણમાં વધારો કરી શકે છે અને તેની એન્ટીઓકિસડન્ટ અસરને ઘટાડી શકે છે. તેથી, સરગવાની શીંગોનું સેવન સંતુલિત માત્રામાં કરવું જરૂરી છે.