વિટામિન સીને ડાયટમાં સામેલ કરવાથી આ મોટી બીમારીઓમાં મળે છે ફાયદો, જાણો તમે પણ

વ્યસ્ત જીવનમાં મોટાભાગના લોકો જેની અવગણના કરે છે તે તેમનું સ્વાસ્થ્ય છે. સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યે બેદરકારી શરીરને રોગોનું ઘર બનાવી શકે છે. તેથી, સંતુલિત આહાર પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે અને જો તમે તમારા આહારમાં આવશ્યક પોષક તત્વોનો સમાવેશ કરો તો જ આ શક્ય બનશે. આવા એક આવશ્યક પોષક તત્વો વિટામિન-સી છે, જેની ઉણપ શરીરને ઘણી ગંભીર રીતે અસર કરી શકે છે. આ જ કારણ છે કે આજે અમે તમને વિટામિન સી શરીર માટે કેવી રીતે ફાયદાકારક છે, તેના વિશે વિગતવાર જણાવીશું.

રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારનાર –

image source

વિટામિન સી લિમ્ફોસાઇટ્સ અને ફેગોસાઇટ્સના ઉત્પાદનમાં મદદ કરે છે જે શ્વેત રક્તકણો છે. તેઓ તમારા શરીરને ચેપથી બચાવે છે. તે શ્વેત રક્તકણોને તેમની કામગીરી વધુ અસરકારક રીતે કરવા સક્ષમ બનાવે છે. તેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ પણ છે જે ત્વચાને બેક્ટેરિયા સામે લડવામાં મદદ કરે છે.

ક્રોનિક રોગનું જોખમ ઘટાડે છે –

image source

વિટામિન સી શ્રેષ્ઠ એન્ટીઓકિસડન્ટ છે. તે માનવ શરીરમાં એન્ટીઓકિસડન્ટનું સ્તર વધારે છે. તે શરીરમાંથી ઓક્સિડેટીવ તણાવનું સ્તર ઘટાડવા માટે જાણીતું છે. તે ક્રોનિક રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.

આયર્નની ઉણપ પૂરી કરે છે –

આયર્ન શરીર માટે મહત્વનું પોષક છે. તેની ઉણપથી એનિમિયા થાય છે. વિટામિન સી લોહીમાં આયર્ન શોષવામાં મદદ કરે છે. તે તમારા શરીરમાં આયર્નનું સ્તર સુધારે છે. તે તમારા શરીરના પોષક તત્વોને સંતુલિત કરે છે.

હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડે છે –

image source

હૃદયરોગના મુખ્ય જોખમ પરિબળો હાઈ બ્લડ પ્રેશર, ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ, ઉચ્ચ ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ્સ હોઈ શકે છે. વિટામિન સીની ચોક્કસ માત્રાનું સેવન આ સ્તરને સામાન્ય બનાવવામાં મદદ કરી શકે છે. તેથી, તે હૃદય સંબંધિત અનેક રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.

ત્વચાના ચેપને મટાડવામાં મદદ કરે છે –

કોલેજનના ઉત્પાદન માટે વિટામિન સી જરૂરી છે. તે કેરાટોસિસ પિલેરીસને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરે છે. શુષ્ક ત્વચા, શુષ્ક વાળ, વાળ ખરવા અને નિર્જીવ વાળની સમસ્યા દૂર કરવામાં વિટામિન સી મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે.

ગર્ભાવસ્થા સંબંધિત સમસ્યા:

image source

ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વિટામિન સી ખોરાક લેવાનું જરૂરી માનવામાં આવે છે. એક સંશોધન મુજબ, ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન વિટામિન સીની ઉણપ અકાળે જન્મ અને કસુવાવડનું જોખમ વધે છે.

વાળ સંબંધિત સમસ્યાઓ:

વાળ સંબંધિત સમસ્યાઓ દૂર કરવા માટે વિટામિન સીથી ભરપૂર આહાર મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે. ખરેખર, વિટામિન સી શરીરમાં આયર્નનું શોષણ વધારવાનું કામ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં, વિટામિન-સીની ઉણપ પણ આયર્નની ઉણપને કારણે વાળની સમસ્યા ઉભી કરી શકે છે.

વજનમાં વધારો:

image source

વિટામિન સી અને બોડી માસ વચ્ચે વિપરીત સંબંધ બતાવવામાં આવ્યો છે. જો શરીરમાં વિટામિન સીની ઉણપ હોય તો શરીરનું વજન વધી શકે છે.

એનિમિયા:

શરીરમાં આયર્નની ઉણપ એનિમિયાનું કારણ બને છે. તે જ સમયે, વિટામિન-સી શરીરમાં આયર્નના શોષણમાં મદદ કરી શકે છે. આ સ્થિતિમાં, વિટામિન-સીની ઉણપ એનિમિયાનું જોખમ વધારવાનું કામ કરી શકે છે. તેથી, લોહીની ઉણપને પહોંચી વળવા માટે વિટામિન સી ખોરાક લેવો જરૂરી છે.

વિટામિન સી ધરાવતા ખોરાક વિશે જાણો.

જામફળ

જામફળના ફાયદા ઘણા છે. વિટામિન સી સાથે, તે ઘણા ખાસ ખનિજોનો સ્રોત પણ છે. આને લગતા સંશોધન મુજબ, તે લીવરના રોગો સામે અસરકારક એન્ટીઓકિસડન્ટ તરીકે કામ કરી શકે છે. તે જ સમયે, તેમાં રહેલા વિટામિન્સ પ્રતિરક્ષા વધારવામાં મદદ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, તે સ્કર્વી (વિટામિન-સીની ઉણપને કારણે થતી સમસ્યા) અને થાઇરોઇડ જેવી સમસ્યાઓમાં પણ ફાયદાકારક સાબિત થઇ શકે છે.

પીળા કેપ્સિકમ

પીળા કેપ્સિકમનું સેવન વિટામિન સીના સ્ત્રોત તરીકે કરી શકાય છે. આ કેપ્સિકમ કોલેસ્ટ્રોલ ફ્રી છે તેમજ સોડિયમ અને કેલરી ઓછી છે. એટલું જ નહીં, વિટામિન-સીની સાથે તેમાં સારી માત્રામાં વિટામિન-એ પણ જોવા મળે છે. તે જ સમયે, તેનું સેવન સંધિવા, ડાયાબિટીસ અને હૃદયના રોગોમાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

અજમો

image source

અજમાનો ઉપયોગ વિટામિન સીના સ્ત્રોત તરીકે પણ થઈ શકે છે. તે વિટામિન સી તેમજ વિટામિન એ અને વિટામિન બી 6 થી સમૃદ્ધ છે. આ સાથે, કેલ્શિયમ, આયર્ન, ફાઇબર અને મેગ્નેશિયમ જેવા આવશ્યક પોષક તત્વો પણ તેમાં જોવા મળે છે. તેમાં હાજર વિટામિન-એ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરી શકે છે, જ્યારે વિટામિન બી 6 શરીરમાં લાલ રક્તકણોના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપી શકે છે.

કિવિ

વિટામિન સીના સ્ત્રોત કીવીમાં વિવિધ પ્રકારના પોષક તત્વો હોય છે, જે શરીરને રોગોથી દૂર રાખે છે. એક સંશોધન મુજબ તેમાં વિટામિન-સી વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે. કીવીમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ, બળતરા વિરોધી, વિરોધી હાયપરટેન્સિવ અને એન્ટિથ્રોમ્બોટિક અસરો પણ છે. તેથી કીવી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

બ્રોકોલી

image source

બ્રોકોલીને વિટામિન સીનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત પણ ગણી શકાય. વિટામિન-સીની સાથે, વિટામિન-કે, વિટામિન-ઇ, આયરન અને ઝીંક જેવા આવશ્યક પોષક તત્વો પણ તેમાં જોવા મળે છે. વધુમાં, તેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ક્ષમતા પણ છે. વિટામિન-સીની ઉણપ દૂર કરવા અને સ્વસ્થ રહેવા માટે બ્રોકોલીને દૈનિક આહારનો એક ભાગ બનાવી શકાય છે.

લીંબુ

લીંબુને વિટામિન સીનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. શરીરમાં વિટામિન-સી સપ્લાય કરીને સ્કર્વી (વિટામિન-સીની ઉણપને કારણે થતી સમસ્યા) માં તેના રસનું સેવન ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ સિવાય હાઈ બ્લડ પ્રેશર અને સામાન્ય શરદીમાં લીંબુનો ઉપયોગ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તે જ સમયે, તેનો અર્ક એન્ટીઓકિસડન્ટ, બળતરા વિરોધી, એન્ટિ-બેક્ટેરિયલ અને એન્ટિ-વાયરલ અસરો પ્રદર્શિત કરી શકે છે.

લીચી

જો કોઈ વિટામિન-સીના સ્ત્રોત તરીકે કેટલાક સ્વાદિષ્ટ ફળની શોધમાં હોય, તો તે વ્યક્તિ લીચી પસંદ કરી શકે છે. શરીરમાં વિટામિન-સી સપ્લાય કરવા ઉપરાંત, તેના સેવનથી અન્ય ઘણા ફાયદાઓ પણ દેખાઈ શકે છે. તેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ, વિટામિન્સ અને ફાઈબર હોય છે. આ સાથે, એન્ટી-બેક્ટેરિયલ, એન્ટી-ફંગલ, એન્ટિ-ડાયાબિટીક અને બ્લડ પ્રેશર-ઘટાડતી અસરો પણ તેમાં જોવા મળે છે. શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે લીચીનું સેવન કરી શકાય છે.

કેળા

image source

કેળા, વિટામિન સીનો શ્રેષ્ઠ સ્રોત પણ માનવામાં આવે છે. કેળામાં ઉચ્ચ સ્તરનું એન્ટીઓક્સીડેન્ટ હોય છે. ઉપરાંત, તે વિટામિન સીથી સમૃદ્ધ છે. એક સંશોધન મુજબ, કેળા રક્તવાહિની રોગોની સારવારમાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. તે જ સમયે, એક અભ્યાસ મુજબ, કેળાના સેવન પછીના બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરી શકે છે.

પપૈયા

પપૈયાના વિટામિન સીના સ્ત્રોત હોવાના ફાયદા ઘણા છે. પપૈયામાં ફોલેટ, મેગ્નેશિયમ, પોટેશિયમ અને ફાઇબર જેવા પોષક તત્વો હોય છે, જેમાં વિટામીન A, C, E અને B સંકુલનો સમાવેશ થાય છે. તે જ સમયે, તેમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ (બેક્ટેરિયાનો નાશ કરે છે), એન્ટિપેરાસીટીક (પરોપજીવીઓને મારી નાખે છે), એન્ટિટ્યુમર (ગાંઠની વૃદ્ધિને અટકાવે છે), બળતરા વિરોધી (બળતરા ઘટાડે છે) અને એન્ટીઓકિસડન્ટ (ફ્રી રેડિકલ સામે રક્ષણ આપે છે) જેવા ગુણો પણ જોવા મળે છે.

સ્ટ્રોબેરી

સ્ટ્રોબેરીને વિટામિન સીનો શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત પણ માનવામાં આવે છે. સ્ટ્રોબેરીનો વપરાશ રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા સાથે પેશીઓની વૃદ્ધિ અને તેને યોગ્ય રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. તેમાં હાજર પોટેશિયમ રક્ત પરિભ્રમણને નિયંત્રિત કરી શકે છે. તે હાડકાંને મજબૂત રાખવામાં પણ મદદ કરી શકે છે. વધુમાં, ફાઇબરથી સમૃદ્ધ સ્ટ્રોબેરી પાચન તંત્રને સંતુલિત કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.