ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે, ખોરાકમાં આ 8 વસ્તુઓ ઉમેરો અને જુઓ પરિણામ
નાના બાળકોની જેમ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મહિલાઓની રોગપ્રતિકારક શક્તિ પણ ખૂબ નબળી પડી જાય છે. જેના કારણે તેમના વારંવાર ચેપ અને મોસમી રોગો માટે સંવેદનશીલ બનવાનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે વધે છે. ગર્ભાવસ્થામાં, મહિલાઓના શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવી ખૂબ જ જરૂરી છે, કારણ કે રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડવાથી ગર્ભને પણ અસર થઈ શકે છે. ઉપરાંત, તેઓ ઘણી વાર બીમાર પડે છે.
તંદુરસ્ત બાળકને જન્મ આપવા માટે, ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન મહિલાઓની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત કરવી જરૂરી છે. આ સાથે, સ્ત્રી અને તેનું બાળક હંમેશા સ્વસ્થ રહી શકે છે. જો તમે સગર્ભા છો અને વારંવાર ચેપનો શિકાર છો, તો તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ નબળી પડી શકે છે. એટલા માટે તમારા આહારનું ખાસ ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. સારા આહારને અનુસરવાથી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધી શકે છે. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ તમારે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બનાવવા માટે તમારા આહારમાં કઈ ચીજો ઉમેરવી જોઈએ.
1. બ્રોકોલી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે
બ્રોકોલી પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ ખોરાક છે. ફિટનેસ કોન્શિયસ લોકો અવારનવાર પોતાના આહારમાં બ્રોકોલીનો સમાવેશ કરે છે. બ્રોકોલીનું સેવન શાક અથવા સલાડ તરીકે કરી શકાય છે. તેમાં સારી માત્રામાં કેલ્શિયમ, પોટેશિયમ, આયર્ન અને વિટામિન હોય છે. બ્રોકોલી વિટામીન A, B અને C નો સારો સ્રોત છે. આવી સ્થિતિમાં, બ્રોકોલીનું સેવન કરવાથી, સ્ત્રીઓ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન તેમના શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારી શકે છે.
2. ડ્રાયફ્રુટ રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે
ડ્રાયફ્રુટ આરોગ્ય માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે, ડોકટરો ડ્રાયફ્રુટ ખાવાની પણ સલાહ આપે છે. ડ્રાયફ્રુટમાં, તમે બદામ, કિસમિસ, અખરોટ વગેરેનું સેવન કરી શકો છો. આ ચીજો વિટામિન અને ખનિજોથી સમૃદ્ધ છે. જો તમે ગર્ભવતી છો, તો તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે દરરોજ મુઠ્ઠીભર ડ્રાયફ્રુટ ખાઓ. જો આયુર્વેદ અનુસાર તમારા શરીરની તાસીર પિત્તની છે, તો ડોક્ટરની સલાહ પર જ ડ્રાયફ્રુટનું સેવન કરો.
3. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે લસણ
લસણનો ઉપયોગ અનેક પ્રકારની સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓમાં થાય છે. તે અનેક રોગો માટે રામબાણ ઈલાજ છે. જો તમે સગર્ભાવસ્થાની શરૂઆતમાં બીમાર પડતા હો, તો ચોક્કસપણે તમારા આહારમાં લસણનો સમાવેશ કરો. લસણમાં કમ્પાઉન્ડ એલિસિન હોય છે, જેમાં એન્ટિમાઇક્રોબાયલ ગુણ હોય છે. તેથી ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન લસણનું સેવન કરવાથી તમે અનેક પ્રકારની બીમારીથી બચી શકો છો.
4. ખાટા ફળો રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે
શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા મોટેભાગે ખાટા ફળોનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. ખાટા ફળો એન્ટીઓકિસડન્ટ અને વિટામિન સીથી ભરપૂર છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવે છે. ખાટા ફળોમાં, તમે નારંગી, મોસંબી, ગ્રેપફ્રૂટ, કિવિ અને લીંબુનું સેવન કરી શકો છો. દરેક મહિલાઓને ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન ખાટું ખાવાનું પસંદ છે, જો તમે આ ફળો ખાશો તો તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધશે.
5. ઇંડા રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારે છે
ઇંડા પ્રોટીન, ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ અને વિટામિન્સનો ખૂબ સારો સ્રોત છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન સ્ત્રીઓએ ઇંડાનું સેવન કરવું જોઈએ. કારણ કે તે શરીરમાં તમામ જરૂરી પોષક તત્વોની ઉણપ પૂરી કરે છે. એટલું જ નહીં, તે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને પણ મજબૂત બનાવે છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન દરરોજ એક ઇંડાનું સેવન કરો.
6. એવોકાડો
શરીરની રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે એવોકાડો ખૂબ જ સારો ખોરાક છે. તે ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ અને ફોલેટનો ખૂબ સારો સ્રોત છે. ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન એવોકાડોનું સેવન કરવાથી રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં વધારો થાય છે, સાથે બાળકના મગજના વિકાસમાં પણ મદદ મળે છે. તેથી ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન એવોકાડોનું સેવન કરવાથી, ગર્ભાવસ્થામાં થતી નાની સમસ્યાઓ પોતાની રીતે જ દૂર થઈ જાય છે.
7. પાલક
પાલક આરોગ્ય માટે ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તે પોષક તત્વોથી ભરપૂર છે. તેમાં પ્રોટીન અને આયરન સારી માત્રામાં હોય છે. તે વિટામિન અને બીટા કેરોટિનનો સારો સ્રોત પણ છે. જો તમે ગર્ભવતી હોવ તો ચોક્કસપણે તમારા આહારમાં પાલકનો સમાવેશ કરો. આ તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે. ઉપરાંત, તમે તમારી જાતને હવામાન રોગો અને વાયરસથી સુરક્ષિત રાખવામાં સમર્થ રહેશો.
8. કોળાના બીજ
કોળાના બીજ અને સૂર્યમુખીના બીજ પણ ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન સરળતાથી ખાઈ શકાય છે. તેનું સેવન કરવાથી ગર્ભવતી મહિલાઓની રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે. તેમજ તેઓ ખૂબ જ ઝડપથી બીમાર પડતા નથી. કોળાના બીજમાં પ્રોટીન, ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ, કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, ઝીંક અને આયર્ન ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. બીજી બાજુ, સૂર્યમુખીના બીજ સેલેનિયમથી સમૃદ્ધ છે. આવી સ્થિતિમાં, તેનું સેવન કરીને, તમે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવી શકો છો. આ માટે, તમારા દૈનિક નાસ્તામાં મુઠ્ઠીભર કોળું અને સૂર્યમુખીના બીજ લો.