ફણગાવેલા કઠોળ ખાવાથી વધે છે રોગપ્રતિકારક શક્તિ અને સાથે-સાથે વજન પણ ઘટે છે સડસડાટ, જાણો બીજા ફાયદાઓ
સવારનો નાસ્તો એ દિવસનો સૌથી મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. તે આખો દિવસ શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે અને શક્તિ આપે છે. તેથી, સવારમાં
પૌષ્ટિક નાસ્તો આવશ્યક છે. જ્યારે પૌષ્ટિક નાસ્તો કરવાની વાત આવે છે, ત્યારે સ્પ્રાઉટ્સ એટલે કે ફણગાવેલા અનાજથી વધુ સારું શું
હોઈ શકે છે. નાસ્તામાં ફણગાવેલા અનાજનો સમાવેશ કરવો તે એક સારો વિકલ્પ છે. ફણગાવેલા અનાજમાં અનેક પોષક તત્વો હોય છે.
આ ગુણોને લીધે, ફણગાવેલા અનાજ ઘણા લોકોની પ્રથમ પસંદગી છે. ફણગાવેલા અનાજના ફાયદા ઘણા છે, જેના વિશે અમે તમને
આ લેખમાં જણાવીશું.
ફણગાવેલા અનાજ શું છે અને કેટલા પ્રકારો છે ?
ઘણા લોકોના મનમાં સવાલ આવે છે તે એ છે કે ફણગાવેલા અનાજ એટલે શું ? ફણગાવેલા અનાજને સ્પ્રાઉટ્સ કહેવામાં આવે છે.
જ્યારે અનાજ ઘણા કલાકો સુધી પાણીમાં પલાળવામાં આવે છે, ત્યારે અંકુરણની પ્રક્રિયા શરૂ થાય છે. પલાળેલા બીજ (લગભગ બે-ચાર
દિવસ સુધી પાણીમાં પલાળેલા) પછી યોગ્ય ભેજ અને તાપમાનના સંપર્કમાં આવ્યા પછી, જે વસ્તુ બાકી રહે છે તેને સ્પ્રાઉટ અથવા
ફણગાવેલા અનાજ કહેવામાં આવે છે.
ફણગાવેલા અનાજના ઘણા પ્રકારો છે. જેમ કે –
કઠોળ અને વટાણા એ અંકુરિત અનાજ છે જેમાં દાળ, ચણા, મગની દાળ, સોયાબીન, રાજમાં અને લીલા વટાણા શામેલ છે.
શાકભાજી અથવા પાંદડાવાળા સ્પ્રાઉટ્સમાં બ્રોકોલી, મૂળો, સરસવનું શાક અને મેથી શામેલ છે.
બદામ અને બીજ સ્પ્રાઉટ્સમાં મૂળાના બીજ, બદામ, કોળું, તલ અને સૂર્યમુખીના બીજ શામેલ છે.
ફણગાવેલા અનાજ ખાવાથી થતા ફાયદાઓ જાણો.\
1. ડાયાબિટીઝ માટે ફણગાવેલા અનાજના ફાયદા
ડાયાબિટીઝની સમસ્યા આજકાલ સામાન્ય બની ગઈ છે. ડાયાબિટીઝ હોવાથી શરીરમાં અન્ય સમસ્યાઓ પણ શરૂ થઈ જાય છે, તેથી
ડાયાબિટીઝમાં યોગ્ય જીવનશૈલી અને આહાર જરૂરી હોય છે. જો આપણે ખોરાક વિશે વાત કરીએ, તો ફણગાવેલા અનાજ
ડાયાબિટીઝમાં ખૂબ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. બ્રોકોલી સ્પ્રાઉટ્સ સલ્ફોરાફેનનો સારો સ્રોત માનવામાં આવે છે. તે ટાઈપ 2
ડાયાબિટીઝના દર્દીઓમાં ગ્લુકોઝ નિયંત્રણમાં સુધારો કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, તે ઇન્સ્યુલિન પ્રતિકાર પણ સુધારી શકે છે.
આ સિવાય બ્રસેલ્સ સ્પ્રાઉટ્સનું સેવન પણ કરી શકાય છે. તેમાં હાજર આલ્ફા-લિપોઇક એસિડ એન્ટીઓકિસડન્ટનું કામ કરે છે. તે બ્લડ
સુગર અને ઇન્સ્યુલિન પર ફાયદાકારક અસરો ધરાવે છે. એટલું જ નહીં, તમે સોયાબીન સ્પ્રાઉટ્સનું સેવન પણ કરી શકો છો, કારણ કે
તેમાં ડાયાબિટીક વિરોધી ગુણધર્મો છે.
2. કેન્સર માટે ફણગાવેલા અનાજના ફાયદા
ફણગાવેલા અનાજ કેન્સરને રોકવામાં પણ મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે. કેન્સરથી બચવા માટે બ્રોકોલી સ્પ્રાઉટ્સનું સેવન કરી શકાય છે.
તેમાં હાજર સલ્ફોરાફેન કેન્સરને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે. તે શરીરમાં કેન્સર પેદા કરતા રસાયણોને દૂર કરે છે. તે કોષોને એન્ઝાઇમ
બનાવવામાં મદદ કરે છે, જે શરીરમાં કેન્સર પેદા કરતા ઝેર સામે રક્ષણ આપી શકે છે. એટલું જ નહીં, તે કેન્સરના કોષોના વિકાસને પણ
અટકાવી શકે છે. એક સંશોધનથી જાણવા મળ્યું છે કે બ્રોકોલીમાં હાજર સલ્ફોરાફેન (એક પ્રકારનું સંયોજન) સ્તન કેન્સરના કોષોને વધતા
અને સ્તન કેન્સરના જોખમથી બચાવી શકે છે. આ ઉપરાંત, બ્રોકોલી સ્પ્રાઉટ્સ પ્રોસ્ટેટ કેન્સર સામે પણ રક્ષણ આપી શકે છે અને
તેનાથી પીડાતા લોકોની તીવ્રતા ઘટાડે છે. આ સિવાય તમે બ્રસેલ્સ સ્પ્રાઉટ્સ પણ પી શકો છો. તેમાં ગ્લુકોસિનોલેટ નામના સલ્ફર
ધરાવતા સંયોજન હોય છે. જમ્યા પછીના પાચન દરમિયાન, તેમાં હાજર ગ્લુકોસિનોલેટ્સ આઇસોટોયોસાયનાટ્સમાં તૂટી જાય છે. આ
સંયોજનો છે જેમાં એન્ટીકેન્સર ગુણધર્મો છે.
3. વજન ઓછું કરવા માટે ફણગાવેલા અનાજ
જો તમે જાડાપણાની સમસ્યાથી પરેશાન છો, તો તમારા નાસ્તામાં મગફળીના સ્પ્રાઉટ શામેલ કરો. એક અધ્યયન મુજબ, તેનું સેવન
જાડાપણાની સમસ્યામાં સુધારો કરી શકે છે અને સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક પણ હોઈ શકે છે. તેથી, માર્યાદિત માત્રામાં મગફળીના
સ્પ્રાઉટનું સેવન કરી શકાય છે. આ સ્ત્રીઓને જાડાપણું અને આરોગ્ય સંબંધિત સમસ્યાઓ માટે યોગ્ય અને અસરકારક ખોરાક હોઈ શકે
છે. જો કે, ફક્ત મગફળીના સ્પ્રાઉટ્સ જ નહીં, પરંતુ યોગ્ય આહાર અને નિયમિત કસરત પણ કરવી જરૂરી છે. જો તમને મગફળીની
એલર્જીની સમસ્યા છે, તો તેનું સેવન કરતા પહેલા ચોક્કસપણે ડોક્ટર અથવા નિષ્ણાતની સલાહ લો. જો તમે ઈચ્છો તો, તમે આહારમાં
ફણગાવેલા મગ અને ચણાનો સમાવેશ કરી શકો છો. ફણગાવેલા અનાજમાં ફાઇબરની માત્રા વધુ હોય છે, જે લાંબા સમય સુધી પેટને
ભરી રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. જેના કારણે તે વ્યક્તિ ઓછું ખોરાક લેશે અને આ સંતુલન અથવા વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
4. હૃદય માટે ફણગાવેલા અનાજના ફાયદા
હૃદય એ શરીરનો એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. જો હૃદય સ્વસ્થ હોય તો શરીર તંદુરસ્ત હોય છે, પરંતુ આજકાલ ઘણા લોકો
હ્રદયરોગથી પરેશાન લાગે છે. જો આપણે સ્પ્રાઉટ્સના ફાયદા વિશે વાત કરીએ તો, પછી સ્પ્રાઉટ્સ હૃદયરોગના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ
ફાયદાકારક છે. કેટલાક અભ્યાસ સૂચવે છે કે ફણગાવેલા ચણાનું સેવન હાનિકારક કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડી શકે છે, જે હૃદયને સુરક્ષિત
કરી શકે છે. તે એન્ટિ-હાયપરલિપિડેમિક તરીકે કામ કરે છે. ફણગાવેલા ચણામાં ફાયટોસ્ટ્રોજેન્સ પણ હોય છે, જે હૃદયને સ્વસ્થ
રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. બ્રોકોલી સ્પ્રાઉટ્સમાં ગ્લુકોરાફેનિન નામનું બીજું એન્ટીઓકિસડન્ટ કમ્પાઉન્ડ પણ હોય છે, જે હાનિકારક
કોલેસ્ટરોલ (પ્લાઝ્મા એલડીએલ-સી અથવા ખરાબ કોલેસ્ટરોલ) ને ઓછું કરી શકે છે અને હૃદયના આરોગ્યને સુધારવા માટે જાણીતું છે.
આ ઉપરાંત સ્પ્રાઉટ્સમાં સલ્ફોરાફેન હોય છે, જે રક્ત વાહિનીઓના આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ એથરોસ્ક્લેરોસિસ રોગને
રોકવામાં મદદ કરી શકે છે.
5. પાચન માટે ફણગાવેલા અનાજના ફાયદા
પાચનની સમસ્યાઓ હોવી સામાન્ય છે, ખાસ કરીને વર્તમાન સમયમાં જ્યારે લોકો મોટાભાગે બહારનું ખાવાનું ખાય છે. આવી
સ્થિતિમાં, જો તમે આખા દિવસના આહારમાં કોઈપણ સમયે પૌષ્ટિક કંઇક ખાશો, તો તમને ફાયદો થશે. સ્પ્રાઉટ એ તે પોષક ખોરાક છે.
તમે તમારા નાસ્તામાં અથવા કોઈપણ એક સમયના આહારમાં ફણગાવેલા મગ શામેલ કરી શકો છો. જો આપણે ફણગાવેલા મગના
ફાયદા વિશે વાત કરીએ, તો તે તમારી પાચક શક્તિને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે. માત્ર ફણગાવેલા મગ જ નહીં, પરંતુ ફણગાવેલા
બ્રોકોલી જેવા અન્ય ફણગાવેલા ખોરાકનું સેવન પણ કરી શકાય છે. તેમાં સલ્ફોરાફેન છે, જે વિવિધ એન્ટીઓકિસડન્ટ ઉત્સેચકો ઉત્પન્ન
કરે છે અને જઠરાંત્રિય માર્ગને સુરક્ષિત કરે છે.
6. રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે ફણગાવેલા અનાજ
શરીર સ્વસ્થ રહે તે માટે રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત હોવી જરૂરી છે. જો કોઈ વ્યક્તિની રોગપ્રતિકારક શક્તિ બરાબર નથી, તો પછી તે
કોઈપણ સમયે બીમાર થઈ શકે છે. આ સમસ્યામાં, સ્પ્રાઉટ્સનું સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારી શકે છે. ફણગાવેલા અનાજમાં
વિટામિન-સી હોય છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિ સુધારવામાં મદદગાર સાબિત થાય છે. તે ન્યુમોનિયા, ડાયરિયા, મેલેરિયા અને અન્ય રોગો
સામે રક્ષણ આપી શકે છે. આ સ્થિતિમાં, બ્રોકોલી અને બ્રસેલ્સ સ્પ્રાઉટ્સનું સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિ માટે ફાયદાકારક છે. આ સિવાય
જો ફણગાવેલા મગનું સેવન કરવામાં આવે તો તેમાં હાજર એન્ટિવાયરલ ગુણ પણ તાવ દરમિયાન શ્વસન સમસ્યાઓ અને અલ્સર
સામે રક્ષણ આપી શકે છે.