કેળાના પાન પર ભોજન કરવું સ્વાસ્થ્ય માટે છે ફાયદાકારક, જાણીને તમે પણ કરો આજથી અમલ

મોટાભાગના દક્ષિણ ભારતીય ઘરો અથવા રેસ્ટોરાંમાં, તમે કેળાના પાંદડા પર પીરસતા અને ખાતા ખોરાકને જોયા જ હશે. આ પાંદડા પર ખાવાની પરંપરા ભારતના ઘણા ભાગોમાં રહી છે. કેળાના પાંદડા પર ભગવાનના ભોગ અથવા પ્રસાદ વગેરેની સેવા કરવી શુદ્ધ માનવામાં આવે છે. જો કે, આજના યુગમાં, ખોરાકમાં કેળાના પાંદડાઓનો ઉપયોગ મરી રહ્યો છે અને લોકો તેનો ઉપયોગ વૈભવી તરીકે કરે છે.

image soucre

પરંતુ શું તમે જાણો છો કે કેળાના પાન નો આ ઉપયોગ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે કેટલો ફાયદાકારક છે ? હા, જ્યારે આપણે આ પાંદડા પર ગરમ ખોરાક પીરસી એ છીએ, ત્યારે આ પાંદડાઓમાં હાજર પોષણ અને એન્ટીઓકિસડન્ટ તત્વો આપણા ખોરાકમાં ઉમેરાય છે, અને ખોરાક ને વધુ સ્વસ્થ બનાવે છે. આવા ઘણા ફાયદા છે જે આપણે જાણવાના છે. તો ચાલો આપણે અહીં કેળાના પાન પર ખાવાના ફાયદાઓ વિશે જાણીએ.

ખોરાક પચાવવામાં કરે છે મદદ :

image soucre

ખરેખર, કેળાના પાનમાં છોડ આધારિત કમ્પાઉન્ડ હોય છે જે આપણું સ્વાસ્થ્ય સારું રાખે છે અને આપણને ઘણા રોગોથી બચાવે છે. તેમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ તત્વો પણ છે, જે આપણને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. જ્યારે આપણે કેળાના પાંદડા પર ખોરાક ખાઈએ છીએ, તો પછી પાચનની સમસ્યા પણ સારી રહે છે.

સ્વાદ વધારવો :

image soucre

કેળાના પાંદડામાં એક સ્તર હોય છે જે ખોરાક સાથે મળીને તેનો સ્વાદ વધારે છે. જ્યારે કેળાના પાંદડા પર ગરમ ખોરાક પીરસવામાં આવે છે, ત્યારે સ્તર મીણ ની જેમ ઓગળી જાય છે અને ખોરાકમાં ઉપલબ્ધ થાય છે, અને સ્વાદમાં વધારો કરે છે.

ખોરાક રાસાયણિક મુક્ત રાખે છે :

image soucre

જ્યારે આપણે પ્લાસ્ટિક, સ્ટીલ અથવા અન્ય ધાતુના વાસણોમાં ખાઈએ છીએ, ત્યારે ખોરાકમાં ઘણા રાસાયણિક તત્વો જોવા મળે છે. પરંતુ જ્યારે આપણે કેળાના પાંદડા પર ખાઈએ છીએ, ત્યારે આપણા ખોરાકમાં આવા રસાયણો મળતા નથી અને આપણો ખોરાક તંદુરસ્ત અને સલામત રહે છે.

એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ :

કેળાના પાંદડામાં પોલિફિનોલ્સ જેવા કુદરતી એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ હોય છે. આ એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ ઘણા છોડમાંથી મેળવેલા ખોરાકમાં જોવા મળે છે. કેળાના પાન પર ભોજન પીરસો તો ખોરાક આ એન્ટીઓક્સીડેન્ટ્સને શોષી લે છે, જે તમારા શરીરને અનેક રોગોથી બચાવે છે.

આરોગ્યપ્રદ :

image soucre

કેળાના પાંદડા સાફ કરવા માટે વધારે મહેનતની જરૂર નથી. તેને માત્ર એક વખત થોડું પાણીથી ધોવા જોઈએ. સામાન્ય વાસણો જે સાબુથી ધોવાઇ જાય છે, તે જંતુઓ માટે સંવેદનશીલ હોય છે. પરંતુ કેળાના પાંદડા પર ખોરાક ખાતી વખતે તમે નિશ્ચિત રહો છો.