પ્રવાહી અને ઘન પદાર્થોનું એકસાથે સેવન કરવાથી પાચનતંત્ર અસ્વસ્થ થઈ શકે છે. ચાલો આ વિશે વિગતવાર જાણીએ.

પાચન તંત્રને યોગ્ય રાખવાથી બાકીના શરીરને પણ સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ મળે છે. ઉદાહરણ તરીકે, જો તમારું પાચન તંત્ર યોગ્ય છે, તો તમારું વજન પણ સંતુલિત છે, કિડની પણ યોગ્ય રીતે કામ કરે છે અને ત્વચા પણ સારી રહે છે. પરંતુ આપણી કેટલીક આદતો પાચન તંત્રની કામગીરીને નુકસાન પહોંચાડી શકે છે. જેમ કે ખોરાક સાથે કંઈપણ પીવું. જી હા, આયુર્વેદ મુજબ, કોઈપણ વ્યક્તિએ ઘન ખોરાક લેતી વખતે વચ્ચે પ્રવાહી વસ્તુઓ લેવાનું ટાળવું જોઈએ. પરંતુ તમે મોટાભાગના લોકોને જોશો કે તે ખોરાક અને પીણું, એકસાથે લેતા રહે છે. પરંતુ સવાલ એ છે કે, આયુર્વેદમાં સારી રીતે પાચન માટે આ આયુર્વેદિક ટિપ્સ પાછળનું કારણ શું છે ? તો, ચાલો પાચન તંત્રને મજબૂત કરવા માટે આ આયુર્વેદિક નિયમ વિશે જાણીએ અને પછી જાણીએ કે મેડિકલ સાયન્સ તેના વિશે શું કહે છે.

પ્રવાહી અને નક્કર ખોરાક શા માટે સાથે ન લેવા જોઈએ ?

image soucre

આયુર્વેદ મુજબ, નક્કર ખોરાકની સાથે પ્રવાહી ખોરાક લેવાનું ટાળવું જોઈએ. આનું કારણ એ છે કે પ્રવાહી ખોરાક તરત જ ખોરાકના પાઇપ દ્વારા શરીરના છેલ્લા ભાગો સુધી પહોંચે છે. આવી સ્થિતિમાં, જ્યારે આપણા આંતરડામાંથી વિવિધ પદાર્થો પસાર થાય છે, ત્યારે તમામ પાચક ઉત્સેચકો તેમની સાથે બહાર કાઢવામાં આવે છે, જે શરીર માટે ખોરાકને પચાવવાનું મુશ્કેલ બનાવે છે. તેથી, આયુર્વેદના નિયમો અનુસાર ભોજનની લગભગ 20 મિનિટ પહેલા દરેક વ્યક્તિએ આવા પદાર્થોનું સેવન કરવું જોઈએ. ભોજનની વચ્ચે અથવા ભોજન પછી લગભગ 1 કલાક સુધી પ્રવાહી લેવાનું ટાળવાનો પ્રયાસ કરો.

ખોરાક સાથે કોઈ પ્રવાહીના સેવનથી થતા ગેરફાયદા

1. ખોરાકમાંથી પોષક તત્વો મળતા નથી

image soucre

ખોરાક સાથે પ્રવાહી પીવાથી, શરીરને ખોરાકમાંથી પૂરતા પ્રમાણમાં પોષક તત્વો મળતા નથી પાણી હંમેશા ભોજનના અડધા કલાક પહેલા અને ભોજનના અડધા કલાક પછી પીવું જોઈએ. આનું કારણ એ છે કે પેટમાં આગલી પ્રક્રિયા ખોરાક ખાધા પછી લગભગ 30 મિનિટ પછી શરૂ થાય છે. આ પછી, પાણી પીવાથી પાચન સમસ્યાઓ થતી નથી, તેના બદલે ખોરાકનું વધુ સરળતાથી પાચન થાય છે અને શરીરને ખોરાકમાંથી તમામ સૂક્ષ્મ પોષકતત્વો મળે છે. તેથી, ખોરાકમાંથી પોષક તત્વો લેવાનું ટાળવું જોઈએ.

2. અપચો સમસ્યાઓ

image soucre

ભોજનની વચ્ચે પાણી પીવાથી ગેસ, અપચો, એસિડિટી જેવી સમસ્યાઓ થવાની સંભાવના વધારે છે. શું થાય છે કે ખાવા -પીવાની આ બંને પ્રક્રિયાઓ એકબીજાને ખલેલ પહોંચાડે છે અને તમારા પાચક ઉત્સેચકો ખોરાકને પચાવવામાં યોગ્ય રીતે કામ કરી શકતા નથી. જેના કારણે અપચોની સમસ્યા થાય છે અને તેના કારણે છાતીમાં બળતરા અને લાંબા સમય સુધી ભારેપણુંની લાગણી રહે છે.

3. મેટાબોલિઝમ ધીમું કરે છે

image soucre

ભોજન સાથે પ્રવાહી લેવાના કારણે, પ્રવાહી તમારા પેટમાંથી નક્કર ખોરાક બહાર નીકળવાની ગતિ વધારે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે તે પેટના એસિડ અને પાચક ઉત્સેચકો સાથે ખોરાકનો સંપર્ક સમય ઘટાડે છે, જે મેટાબોલિઝમ ધીમું કરે છે. નબળા મેટાબોલિઝમને કારણે, તમને કબજિયાત અથવા સ્થૂળતા વગેરેની સમસ્યાઓ હોઈ શકે છે.

image soucre

પરંતુ મોટાભાગના નિષ્ણાતો પ્રવાહી અને ઘન પદાર્થો એકસાથે લેવા માટે સહમત નથી. જો કે, ખોરાક સાથે પીવાનું પાણી પાચન પ્રક્રિયાને અસર કરતું નથી. હકીકતમાં, તે પાચનની પ્રક્રિયામાં મદદ કરી શકે છે અને પોષક તત્વોના શોષણમાં મદદ કરી શકે છે. આ બંનેને એકસાથે લેવાથી સમસ્યા એ થાય છે કે તમારી ભૂખ ઘટી શકે છે અને ઘન પદાર્થોને વિસ્થાપિત કરી શકે છે.

image soucre

તેથી, આયુર્વેદની સલાહને અનુસરીને, ભોજન કરતા 20 મિનિટ પહેલા પાણી પીવો અથવા ખાવાના એક કલાક પછી પાણી પીવો. ઉપરાંત, ધ્યાનમાં રાખો કે ભોજન વચ્ચે જ્યુસ, સ્મૂધી, કોલ્ડ ડ્રિંક્સ અને આલ્કોહોલ જેવી વસ્તુઓ ન લો. હકીકતમાં, આલ્કોહોલ અને કોલ્ડ ડ્રિંક્સ જેવા પ્રવાહીમાં એસિડ વધારે હોય છે અને જ્યારે આપણે ભોજનની વચ્ચે તેનો ઉપયોગ કરીએ છીએ, ત્યારે તે પાચન અથવા પોષક તત્ત્વોના શોષણ પર નકારાત્મક અસર કરે છે. પરંતુ જો તમે ઇચ્છો તો, તમે વચ્ચે ભોજન સાથે હળવું પાણી પી શકો છો. આ તમારી ભૂખને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે, અતિશય આહાર અટકાવે છે અને વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.