આ શાકભાજી શરીરમાં બ્લડશુગરને નિયંત્રિત કરે છે, જાણો ડાયટમાં શું લેવાથી થશે ફાયદો
આજે ડાયાબિટીસ માત્ર દેશમાં જ નહીં પરંતુ સમગ્ર વિશ્વમાં એક ગંભીર સમસ્યા બની ગઈ છે. એવું કહેવું ખોટું હશે કે ડાયાબિટીસ માત્ર વૃદ્ધોમાં જ થાય છે, કારણ કે આજે તમામ ઉંમરના લોકો ડાયાબિટીસનો શિકાર બની રહ્યા છે. તે માત્ર વૃદ્ધોમાં જ નહીં પરંતુ બાળકોમાં પણ તેની પકડ લઈ રહ્યું છે. આવી સ્થિતિમાં નિષ્ણાતો ખોરાકમાં આવા કેટલાક ફેરફાર કરવાનું સૂચન કરે છે, જેથી બ્લડ સુગરનું સ્તર નિયંત્રણમાં રાખી શકાય.
કાર્બોહાઈડ્રેટથી ભરપૂર ખોરાક બ્લડ સુગર લેવલ પર સૌથી નોંધપાત્ર અસર કરે છે. કારણ કે કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ ગ્લુકોઝમાં તૂટી જાય છે અને લોહીના પ્રવાહમાં શોષાય છે. જેના કારણે ડાયાબિટીસના દર્દીઓમાં બ્લડ સુગરનું સ્તર ખૂબ વધી જાય છે. તેથી, તેમને મર્યાદિત માત્રામાં કાર્બોહાઈડ્રેટથી ભરપ વસ્તુઓ ખાવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. ચાલો જાણીએ કે કઈ શાકભાજી છે જે ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક છે.
બ્રોકોલી-
ડાયાબિટીસના દર્દીને ઘણી વસ્તુઓનું સેવન પ્રતિબંધિત છે, કારણ કે તેમાં કેટલાક તત્વો હોય છે જે ડાયાબિટીઝની સમસ્યામાં વધારો કરી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, ડોક્ટર તમને બ્રોકોલી ખાવાની સલાહ આપી શકે છે, કારણ કે તેમાં મળતાં પોષક તત્વો ડાયાબિટીઝની સમસ્યાને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. બ્રોકોલીમાં એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો છે, જે લોહીમાં ગ્લુકોઝ અને ઓક્સિડેટીવ તાણ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. બ્રોકોલીમાં મળતા ફાઇબરને કારણે આ શક્ય છે, જે ડાયાબિટીઝ ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે.
ટમેટા –
ટામેટાંમાં ક્રોમિયમ જોવા મળે છે, જે બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે. ડાયાબિટીસના દર્દીઓ માટે ટામેટાં ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. ટમેટાંનો રસ લાઇકોપીન, β-કેરોટિન, પોટેશિયમ, વિટામિન-સી, ફ્લેવોનોઈડ્સ, ફોલેટ અને વિટામિન-ઇથી ભરપૂર છે. આથી ટમેટાં ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તે ટાઇપ 2 ડાયાબિટીઝથી સંબંધિત હૃદયના જોખમને ઘટાડવામાં પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.
ફ્રોઝન વટાણા-
તેમાં પોટેશિયમ, આયર્ન અને ફાઈબર સારી માત્રામાં હોય છે. એવું માનવામાં આવે છે કે ફ્રોઝન વટાણાનું સેવન કરવાથી બ્લડ સુગર લેવલ કંટ્રોલમાં રહે છે.
ગાજર-
કાચા ગાજરમાં જીઆઇ 14 જે ઘણું ઓછું હોય છે, પરંતુ જો તેને ઉકાળવામાં આવે તો તે 41 સુધી વધી શકે છે. તેમાં બહુ ઓછો સ્ટાર્ચ જોવા મળે છે. ગાજર ડાયાબિટીસમાં ફાયદાકારક છે.
શક્કરીયા-
પ્રોટીન, ફાઈબર, આયર્ન, કેલ્શિયમ, મેગ્નેશિયમ વગેરે શક્કરીયામાં જોવા મળે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે શક્કરિયાનું સેવન કરવાથી બ્લડ સુગર કંટ્રોલમાં રહે છે.
આ સિવાય, કોબી, લીલા કઠોળ, લેટીસ, રીંગણા, મરચા, પાલક અને અજમા જેવી ચીજો પણ તમારું બ્લડ શુગર લેવલ જાળવી રાખે છે.
ગ્રીન ટી
એવું જોવા મળ્યું છે કે દરરોજ ગ્રીન ટીનુ સેવન કરવાથી હાયપરટેન્શનનું જોખમ ઓછું થાય છે. ગ્રીન ટીમા હાજર એન્ટીઓકિસડન્ટો ઘણા લાંબા સમયની બીમારીઓને દૂર રાખવામાં મદદ કરે છે. આ સિવાય ગ્રીન ટી બ્લડ પ્રેશરને પણ કંટ્રોલમાં રાખે છે.
અળસીના બીજ
એક બાજુ અળસીના બીમાં હાજર ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ્સ હૃદયને લગતા રોગોથી બચાવે છે, તો બીજી બાજુ તેમાં જોવા મળતા લિગ્નાન્સ બ્લડ પ્રેશર અને બ્લડ શુગરને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. તમે રોટલી અથવા પરોઠા બનાવતી વખતે ઘઉંના લોટમાં અળસીના બીનો પાવડર મિક્સ કરી શકો છો. તમે અળસીના બી સલાડમાં પણ નાખી શકો છો અથવા અળસીના બીને ચાવીને પણ ખાઈ શકો છો.
આ સિવાય બ્લડ શુગર લેવલને યોગ્ય રાખવા આ બાબતોની પણ કાળજી લો.
– સંશોધન મુજબ જે લોકો 5 કલાકથી ઓછી ઊંઘ લે છે, તેઓને ચોક્કસપણે બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા થાય જ છે. આ કારણોસર દરેક વ્યક્તિને દરરોજ ઓછામાં ઓછી 7 કલાકની ઊંઘ તો લેવી જ જોઇએ.
– જે લોકોને પહેલાથી બ્લડપ્રેશરની સમસ્યા છે, તેઓએ તેમના આહારમાં મીઠાનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ, નહીં તો તેઓને રક્તવાહિનીના રોગોનું જોખમ પણ વધી જાય છે. આવા લોકોએ નોન-વેજનું સેવન કરવાનું ટાળવું જોઈએ કારણ કે નોન-વેજ વસ્તુઓમાં મીઠાનું પ્રમાણ સામાન્ય કરતા વધારે હોય છે.
– બ્લડપ્રેશરની સમસ્યાથી બચવા માટે દરેક વ્યક્તિએ અઠવાડિયામાં ઓછામાં ઓછું 150 મિનિટનું વર્કઆઉટ કરવું જોઈએ. નિયમિત એરોબિક તમારા બ્લડપ્રેશરને સામાન્ય રાખવામાં ઘણી મદદ કરે છે અને તમને દવાઓમાંથી પણ દૂર કરે છે. ફળો અને શાકભાજી પણ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાને દૂર રાખવામાં તમારી મદદ કરે છે. હાયપરટેન્શનવાળા દર્દીઓ માટે પણ ફળો ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. તે તમારા લોહીને સામાન્ય રાખવામાં મદદ કરે છે અને શરીરને વિટામિન અને પોટેશિયમ જેવા તત્વો ઘટાડવાની મંજૂરી આપતું નથી.
– બ્લડ પ્રેશરને કંટ્રોલમાં રાખવા માટે સૌથી પેહલા તમારું વજન નિયંત્રિત કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. વજનમાં વધારો થવાને કારણે હૃદયને લોહીને પંપ કરવું મુશ્કેલ બને છે, જે આગળ બ્લડ પ્રેશરનું સ્વરૂપ લે છે.
તેથી બ્લડ પ્રેશરથી બચવા માટે આ બાબતોની કાળજી જરૂરથી લો.