આ બીજ છે અનેક બીમારીઓ માટેની અક્સીર દવા, જે દૂધમાં નાખીને પીવાથી માખણની જેમ ઓગળી જાય છે પેટની ચરબી

ચિયા એટલે શું?

ચિયા એ એક ખાદ્ય બીજ છે જે રણના છોડ સાલ્વિઆ હિસ્પેનિકામાંથી આવે છે, જે મેક્સિકોમાં ઉગાડવામાં આવે છે, જે મય અને એઝટેક સંસ્કૃતિમાં છે. “ચિયા” નો અર્થ તાકાત છે, અને નાના કાળા અને સફેદ બીજને એનર્જી બૂસ્ટર તરીકે ઉપયોગ કરે છે. આનો અર્થ થાય છે, કારણ કે ચિયા બીજ એ આરોગ્યપ્રદ ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ્સ, કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ, પ્રોટીન, ફાઇબર, એન્ટીઓકિસડન્ટો અને કેલ્શિયમ ધરાવતું એક કેન્દ્રિત ખોરાક છે.

image source

ઉભરતા સંશોધન સૂચવે છે કે તંદુરસ્ત આહાર શૈલીના ભાગરૂપે ચિયાના બીજનો સમાવેશ કોલેસ્ટ્રોલ, ટ્રાઇગ્લાઇસેરાઇડ્સ અને બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવા જેવા રક્તવાહિનીના જોખમ પરિબળોને સુધારવામાં મદદ કરી શકે છે. જો કે, ચિયાના બીજ લેવાના સ્વાસ્થ્ય ફાયદાઓ પર ઘણાં પ્રકાશિત અધ્યયન નથી અને ઉપલબ્ધ ઘણી માહિતી પશુ અભ્યાસ અથવા માનવ સંશોધન પર આધારિત છે જેની સંખ્યા ઓછી સંશોધન સહભાગીઓ છે.

image source

ચિયા સિડ્સમાં રહેલું ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ શરીરમાં સારા કોલેસ્ટ્રોલની માત્રા વધારે છે. તેથી તે હાર્ટએટેક કે સ્ટ્રોકની આશંકા ઘટાડી દે છે. જેનું વજન વધુ હોય અને જેને વારંવાર ભુખ લાગતી હોય તે વ્યક્તિ જો ડાયેટમાં ચિયા સિડ્સ સામેલ કરે તો શરીરને પ્રચુર માત્રામાં ફાઇબર મળે છે તેથી પેટ ભરેલુ રહે છે અને તેનાથી વજન પણ નિયંત્રણમાં રહે છે. ચિયા સીડ્સ રોજ 40 ગ્રામની માત્રાથી વધુ ન ખાવા જોઇએ. તેને વધુ પ્રમાણમાં ખાવાથી પેટ દર્દ, એસિડિટી કે ગેસની સમસ્યા થઇ શકે છે.

ચિયા વજન ઘટાડવા ખરેખર મદદ કરી શકે છે?

image source

સિદ્ધાંતમાં, ચિયા બીજ તમારા પેટમાં વિસ્તૃત થવાનું માનવામાં આવે છે, તમને સંપૂર્ણ લાગે છે, ઓછું ખાય છે અને આખરે પાઉન્ડ શેડ કરે છે. પરંતુ એક અભ્યાસ અન્યથા સૂચવે છે. ઉત્તર કેરોલિનામાં યુનિવર્સિટીના પ્રોફેસર, સંશોધનકર્તા ડેવિડ નિમેન કહે છે કે, 12 અઠવાડિયાના સમયગાળા દરમિયાન, આપણે ચિયાના બીજ લેનારા અભ્યાસના સહભાગીઓમાં ભૂખ અથવા વજન ઘટાડવામાં કોઈ ફેરફાર જોયો નથી.

અમારા અધ્યયનમાં પ્રતિદિન 50 ગ્રામ ચિયાથી શરીરના વજન, શરીરની ચરબી અને પરંપરાગત કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર માર્કર્સમાં કોઈ ઘટાડો થયો નથી. ચિયાના બીજ કાચા ખાઈ શકાય છે અથવા ઘણી વાનગીઓમાં તૈયાર કરી શકાય છે. મેક્સિકોમાં, ચિયા ફ્રેસ્કો નામનું પીણું ફિયાના રસ અથવા પાણીમાં ચિયાના બીજ પલાળીને બનાવવામાં આવે છે.

image source

ચિયાના બીજ ખૂબ જ શોષક હોય છે અને જ્યારે પાણીમાં પલાળીને રાંધેલા અનાજ અથવા અન્ય વાનગીઓમાં તેને મિશ્રિત કરવાનું સરળ બનાવે છે ત્યારે જિલેટીનસ ટેક્સચરનો વિકાસ થાય છે. બીજ ચિયા છોડનો એકમાત્ર મહત્વપૂર્ણ ભાગ નથી; સ્પ્રાઉટ્સ પણ ખાવા યોગ્ય છે. તેમને સલાડ, સેન્ડવિચ અને અન્ય વાનગીઓમાં ઉમેરવાનો પ્રયાસ કરો.

કેવી રીતે ચિયા બીજ ખવાય છે:

ચિયા બીજમાં એકદમ સૂક્ષ્મ સ્વાદ હોય છે અને તેથી સ્વાદ કરતાં વધુ ટેક્સચર માટે તેને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવે છે.

અમારી દરેક પોસ્ટ સૌથી પહેલા વાંચવા નીચેની પ્રોસેસ ફક્ત એકજ વાર કરવાની રહેશે.

વધુ રસપ્રદ માહિતી અને નવી પોસ્ટ વાંચવા માટે ડાબી તરફ સ્વાઇપ કરો.

નોંધ –

આ વેબસાઈટ પર આપેલા નુસખા, આયુર્વેદ તથા નેચરલ પધ્ધતિઓ, ફીટનેસ ટિપ્સ તથા કસરત વગેરે દરેક બાબતો દરેક વ્યક્તિની તાસીર અનુસાર કામ કરે છે. કોઈ એક વ્યક્તિને થયેલ ફાયદો કે નુક્સાન બધાને જ થાશે એવું માનવું જોઈએ નહીં. તમારા ડોક્ટરને મળીને અથવા પૂછીને જ કોઈ પણ પ્રયોગ અપનાવવો જોઈએ. મોટા ભાગના આવા પ્રયોગો નિર્દોષ હોય છે. પણ, ક્યારેક તાસીર અનુસાર તકલીફ પણ પડી શકે.

આપણું પેજ “હેલ્થ ગુજરાત” માણતા રહો અને શેર કરતા રહો!

આપના સહકારની આશા સહ,

ટીમ હેલ્થ ગુજરાત