ફેફસામાં થતા જીવલેણ રોગના લક્ષણો અને આ સમસ્યા દૂર કરવાના ઉપાયો જાણો
જ્યાં સુધી વ્યક્તિનો રોગ કેન્સર ન બને ત્યાં સુધી તે તેની ગંભીરતાને સમજી શકતો નથી. આ વાક્ય આપણા ફેફસાના સ્વાસ્થ્ય પર પણ સંપૂર્ણ રીતે બંધ બેસે છે. જો ફેફસાની સમસ્યાઓ સંબંધિત ચેતવણીમાં લક્ષણો સમયસર ઓળખી લેવામાં આવે તો મોટી દુર્ઘટના ટાળી શકાય છે. તો ચાલો આજે અમે તમને ફેફસા સબંધિત સમસ્યાના લક્ષણો અને તમારા ફેફસા સ્વસ્થ રાખવા માટેની ટિપ્સ વિશે વિગતવાર જણાવીએ.
ફેફસાની સમસ્યાના લક્ષણો
છાતીમાં દુખાવો-
એક મહિના કે તેથી વધુ સમય સુધી છાતીમાં દુખાવો એ ફેફસાની મોટી સમસ્યાની નિશાની હોઇ શકે છે. ખાસ કરીને ઉધરસ અથવા શ્વાસની તકલીફ દરમિયાન છાતીમાં થતા દુખાવાની અવગણના ન કરો.
કફ-
શું તમે જાણો છો કે ચેપ અને સોજા સામે રક્ષણ તરીકે વાયુમાર્ગ દ્વારા છાતીમાં કફ ઉત્પન્ન થાય છે. જો કોઈ વ્યક્તિની છાતીમાં એક મહિના કે તેથી વધુ સમય સુધી કફની સમસ્યા હોય તો તે કોઈ રોગની નિશાની હોઈ શકે છે.
અચાનક વજન ઘટવું –
કોઈ વિશેષ આહાર અથવા કસરત વગર અચાનક વજન ઘટવું એ સામાન્ય નથી. વાસ્તવમાં તે શરીરની અંદર વધતી ગાંઠોના ભયનો સંકેત હોઈ શકે છે.
શ્વાસમાં ફેરફાર-
જો તમને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ પડી રહી છે તો તે ફેફસાના રોગની નિશાની પણ હોઈ શકે છે. ખરેખર, ફેફસામાં ગાંઠ અથવા કાર્સિનોમાને કારણે, ફેફસામાં રચાયેલ પ્રવાહી હવાના માર્ગને અવરોધે છે. આ કારણે વ્યક્તિને શ્વાસ લેવામાં તકલીફ પડી શકે છે.
સતત ઉધરસ અથવા ઉધરસમાં લોહી-
સતત આઠ અઠવાડિયા સુધી ઉધરસ અથવા લોહીની ઉધરસ પણ વ્યક્તિની નબળી શ્વસનતંત્રનું લક્ષણ છે. જો આવું થાય, તો તમારે તાત્કાલિક ડોક્ટરનો સંપર્ક કરવો જોઈએ અને સમયસર આ સમસ્યાની સારવાર કરાવવી જોઈએ.
તો ચાલો હવે અમે તમને ફેફસા સ્વસ્થ કેવી રીતે રાખવા એ જણાવીએ.
હળદર અને આદુ
ફેફસાંને સાફ કરવા માટે હળદર અને આદુ વધુ સારું પીણું માનવામાં આવે છે. હળદરમાં રહેલું કર્ક્યુમિન, બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો અને આદુમાં જોવા મળતા બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો તમારા ફેફસાંને મજબૂત અને સ્વસ્થ બનાવવામાં ખૂબ મદદરૂપ છે. હળદર અને આદુનું એકસાથે સેવન કરવાથી તમારા અસ્થમાની સમસ્યા પણ દૂર થાય છે. જો તમે પહેલેથી જ ફેફસાને લગતી કોઈ સમસ્યાથી પીડિત છો, તો ચોક્કસપણે આદુ અને હળદર પીણું પીવો.
ગ્રીન ટી
ગ્રીન ટી ફેફસાની અંદર એકઠી થયેલી ગંદકીને આંતરિક રીતે સાફ કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. તેમાં રહેલા એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ ફેફસાને ડિટોક્સિફાય કરવાનું કામ કરે છે. ગ્રીન ટીમાં મળતા સંયોજનો ફેફસાના પેશીઓને પ્રદૂષણથી બચાવવામાં મદદરૂપ સાબિત થાય છે. સાથે જ તેમાં રહેલા એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ ફેફસાના કેન્સરનું જોખમ પણ ઘટાડે છે. ખાસ કરીને જે લોકો વધારે ધૂમ્રપાન કરે છે તેમણે ચોક્કસપણે ગ્રીન ટીનું સેવન કરવું જોઈએ. એક સંશોધન મુજબ, જે લોકો ગ્રીન ટીનું સેવન કરે છે તેમનામાં ફેફસાંનું કાર્ય વધારે પડતું હોવાનું જાણવા મળ્યું છે.
પૌષ્ટિક ખોરાક લો
તમારા ખોરાકમાં પ્રોટીનથી ભરપૂર ચીજો જેમ કે પનીર, સોયા, પોષક તત્ત્વો, ઇંડા અને સલાડ, લીલા શાકભાજી જેવી ચીજોનો સમાવેશ કરો. તમારા રોજિંદા આહારમાં વિટામિન સી અને એન્ટીઓક્સિડેન્ટ્સથી ભરપૂર ફળો, ડ્રાયફ્રુટ, વિટામિન-સીથી ભરપૂર ચીજો ડેરી ઉત્પાદનો શામેલ કરો. સાથે તમારા આહારમાં અખરોટ અને ઓમેગા -3 ફેટી એસિડવાળી માછલીનો સમાવેશ જરૂરથી કરો. આ ફેફસાંને મજબૂત બનાવે છે અને રોગોનું જોખમ ઘટાડે છે.
લસણ
તમારા આહારમાં લસણનો સમાવેશ જરૂરથી કરો. તમે દરરોજ ખાલી પેટ પર લસણની 1 કળી પણ ખાઈ શકો છો. તેમાં જોવા મળતો એલિસિન તત્વ ચેપ સામે લડવામાં, રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં અને ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખવામાં ખૂબ મદદગાર છે.
તુલસીના પાન
જે લોકો દરરોજ 1-2 તુલસીના પાનનું સેવન કરે છે તે હંમેશાં સ્વસ્થ રહે છે. રોગો સામે લડવાની શક્તિ તુલસીમાં ઘણી વધારે છે તુલસીનાં સૂકા પાન, થોડો કાથો, કપૂર અને એલચીને સમાન માત્રામાં પીસી લો. આ સામગ્રીમાં 7 ગણી ખાંડ મિક્સ કરો અને દિવસમાં 2 વખત આ મિક્ષણનું સેવન કરો. આ ફેફસામાં જમા થયેલા કફને સરળતાથી દૂર કરશે.
મેથી
ફેફસાંને સ્વસ્થ રાખવા મેથીનું સેવન ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તમે મેથીની ચા પણ પી શકો છો. મેથીની ચા પીવાથી કફ મટે છે. ફેફસાંમાંથી કફ દૂર થવો પણ ફેફસામાં ચેપનું જોખમ ઘટાડે છે. નોંધપાત્ર રીતે, ફેફસામાં ચેપ અસ્થમા, બ્રોંકાઇટિસ અને કોરોના વાયરસ જેવા રોગોમાં થાય છે. તેના પરિણામે, કફ મોટા પ્રમાણમાં રચના કરવાનું શરૂ કરે છે અને છાતીમાં એકઠું થવાનું શરૂ કરે છે. મેથીનો ઉકાળો અથવા મેથીની ચા પીવાથી આ સંચિત કફ નરમ થઈ જાય છે અને શરીરમાંથી બહાર આવે છે.