વધારે પડતુ દૂધનુ સેવન પહોંચાડશે તમારા શરીરને આ 5 પ્રકારના નુકસાન, રાખો સાવચેતી નહીતર…

બાળકો તરીકે, અમને વારંવાર કહેવામાં આવતું હોય છે કે દૂધ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે મહાન છે, આ એટલા માટે કહેવામાં આવે છે કે તેનું મોટા પ્રમાણમાં સેવન કરો. આ કારણ છે કે તે કેલ્શિયમ નો સારો સ્રોત છે, અને તંદુરસ્ત હાડકાંમાં ફાળો આપે છે. કોઈ આશ્ચર્ય નથી કે આપણે માની લઈએ છીએ કે દૂધ આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે, અને તે આપણા પર કોઈ નકારાત્મક અસર કરશે નહીં, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે વધુ દૂધ પીવા થી સારા કરતાં વધુ નુકસાન થઈ શકે છે.

image soucre

દૂધની પણ આડઅસર છે. એક અભ્યાસ મુજબ, જે મહિલાઓ દરરોજ ત્રણ કે તેથી વધુ ગ્લાસ દૂધ પીવે છે, તેઓ હૃદય રોગ નું જોખમ લગભગ બમણું કરી શકે છે. દૂધ ના વધુ પડતા વપરાશ ની આડઅસરો વિશે આ લેખમાં ઘણી બાબતો બતાવામાં આવી છે.

વધુ પડતું દૂધ પીવાના ગેરફાયદા

તે ઉબકાનું કારણ બની શકે છે

image soucre

અમેરિકન નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ ઓફ હેલ્થ અનુસાર, પાસઠ ટકા પુખ્ત વય ના લોકોમાં લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુતા નો અમુક પ્રકાર હોય છે. ઉબકા એ સૌથી મોટા લક્ષણોમાં નું એક છે, અને કેટલાક કિસ્સાઓમાં, દૂધ, આઈસ્ક્રીમ અને ચીઝ સહિત લેક્ટોઝ ધરાવતી કોઈ પણ પ્રકારની ડેરીનું સેવન કર્યા પછી ઉલટી થઈ શકે છે.

તે પેટનું ફૂલવું અને પાચન સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે

image soucre

આ એક લક્ષણ છે જે માત્ર લેક્ટોઝ અસહિષ્ણુતા ધરાવતા લોકોમાં જ નહીં, પણ અન્ય લોકોમાં પણ જોવા મળે છે. વધારે દૂધ પીવા થી પાચન સમસ્યાઓ જેવી કે પેટનું ફૂલવું, ખેંચાણ અને ઝાડા થઈ શકે છે. જો તમારું શરીર લેક્ટોઝ ને યોગ્ય રીતે તોડી શકતું નથી, તો તે પાચનતંત્ર માંથી પસાર થાય છે અને આંતરડાના બેક્ટેરિયા દ્વારા તૂટી જાય છે.

તે ખીલનું કારણ બની શકે છે

image soucre

એવું માનવામાં આવે છે કે આજે ઉપલબ્ધ દૂધમાં હોર્મોન્સ હોય છે, જે વૃદ્ધિ અને દૂધ ના ઉત્પાદનને નિયંત્રિત કરે છે. તે ઇન્સ્યુલિન નિયમન ને વિક્ષેપિત કરીને ખીલ ને બગાડવા માટે જાણીતું છે. તેથી જ સંપૂર્ણ ચરબીવાળી ગાયના દૂધ નું સેવન કરવું વધુ સારું માનવામાં આવે છે, જે સામાન્ય રીતે હોર્મોન્સનું ઇન્જેક્શન આપતું નથી.

દૂધ અમુક પ્રકારના કેન્સરનું કારણ બની શકે છે

image soucre

આ અંગે થોડું સંશોધન કરવામાં આવ્યું છે, પરંતુ કેટલાક કહે છે કે વધુ પડતું દૂધ પ્રોસ્ટેટ અથવા સ્તન કેન્સર જેવા કેટલાક પ્રકાર ના કેન્સરનું કારણ બની શકે છે. આમાંના મોટા ભાગના અભ્યાસો ક્ષણિક છે, જેનો અર્થ એ છે કે તે સમય જતાં લોકોમાં વપરાશ અને રોગના વલણો જુએ છે.

વજન વધારવું

image soucre

ઉચ્ચ ચરબીવાળા ડેરી ઉત્પાદનો નું વધુ પડતું સેવન તમને વજન વધારવા માટે મજબૂર કરી શકે છે. સંશોધન બતાવે છે કે તંદુરસ્ત આહારના ભાગરૂપે દરરોજ પૂરતા પ્રમાણમાં દૂધ, દહીં અને ચીઝ નું સેવન વજન વધારવા સાથે સંકળાયેલું નથી. આ માટે તમારે સંયમનું ધ્યાન રાખવાની જરૂર છે.

કેટલું દૂધ પીવું જોઈએ ?

image soucre

સંશોધન સૂચવે છે કે નવ વર્ષ થી વધુ વયના લોકો દરરોજ ત્રણ કપ દૂધ પી શકે છે. તેનું કારણ એ છે કે દૂધ અને અન્ય ડેરી ઉત્પાદનો કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, વિટામિન એ, વિટામિન ડી, રિબોફ્લેવિન, વિટામિન બી12, પ્રોટીન, પોટેશિયમ, ઝિંક, ચોલિન, મેગ્નેશિયમ અને સેલેનિયમ ના શ્રેષ્ઠ સ્ત્રોત છે.