જાણો નાસ્તો કરવાનો યોગ્ય સમય અને નાસ્તામાં કઈ ચીજો શામેલ કરવી જોઈએ.

સ્વસ્થ રહેવા માટે સ્વસ્થ નાસ્તો ખૂબ જ જરૂરી છે. હેલ્થ એક્સપર્ટ્સ કહે છે કે દિવસભર એક્ટિવ રહેવા માટે તમારે નાસ્તામાં પ્રોટીનથી ભરપૂર ચીજોનું સેવન કરવું જોઈએ, કારણ કે સવારનો નાસ્તો તમને દિવસભર એનર્જી આપે છે. આ સાથે, તમે માથાનો દુખાવો અને થાક જેવી સમસ્યાઓથી બચી શકો છો. આ સિવાય સ્વસ્થ રહેવા માટે સવારે ઉઠ્યા પછી તમારા રૂટિન પર ખાસ ધ્યાન આપવું જોઈએ. તો ચાલો અમે તમને જણાવીએ સવારે ઉઠ્યા પછી તમારું રૂટિન કેવું હોવું જોઈએ.

નાસ્તો કયા સમયે કરવો યોગ્ય છે.

image source

સવારે ઉઠ્યા પછી તમારે નાસ્તાના સમયનું ખાસ ધ્યાન રાખવું જોઈએ. યોગ્ય સમયે લેવામાં આવેલો તંદુરસ્ત નાસ્તો તમને આખો દિવસ ઉર્જા આપશે. તમારે સવારે 8 થી 10 ની વચ્ચે નિયમિત રીતે નાસ્તો કરવો જોઈએ. સવારે ઉઠ્યાના બે કલાકમાં નાસ્તો કરવો જોઈએ. તેથી જો તમે સવારે 5 વાગ્યે ઉઠો છો, તો તમારે 7 વાગ્યા પહેલા નાસ્તો કરવો જોઈએ.

ખાલી પેટ શું ખાવું

પાચન બરાબર રાખવા અને વજન ઘટાડવા માટે, તમારે સવારે ઉઠીને નવશેકું પાણી પીવું જોઈએ. તમે આ પાણીમાં મધ ઉમેરી શકો છો. નાસ્તામાં વિટામીન, પ્રોટીન, ફાઈબર અને ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ ધરાવતો ખોરાક લેવો જોઈએ.

નાસ્તામાં કયા ફળો ખાવા જોઈએ

image source

સવારના નાસ્તામાં ફળોનો સમાવેશ કરવો જરૂરી છે. ફળોમાં સફરજન, નારંગી, પપૈયું, તરબૂચ ખાવાનું વધુ ફાયદાકારક છે. યોગ્ય રીતે કરવામાં આવેલો પૌષ્ટિક નાસ્તો તમારા શરીરને આખો દિવસ ઉર્જા આપે છે.

સવારના નાસ્તામાં ઇંડા અને ઓટ્સ ખાઓ

image source

જવમાંથી ઓટ્સ તૈયાર કરવામાં આવે છે, તે બજારમાં વિવિધ સ્વાદોમાં ઉપલબ્ધ છે. જો તમે નાસ્તામાં દરરોજ 30 થી 40 ગ્રામ ઓટ્સનું સેવન કરો છો, તો તે તમારા શરીરને ઘણા ફાયદા આપે છે. તેમાં જોવા મળતો ખાસ પ્રકારનો ફાઈબર ‘બીટા ગ્લુકેન’ શરીરને ઘણો ફાયદો કરે છે. તે તમને દિવસભર સક્રિય રાખે છે.

ઓટ્સનું સેવન કરવાથી તમારું વજન ઓછું થાય છે. વૈજ્ઞાનિક સંશોધન દ્વારા પણ તેની પુષ્ટિ થઈ છે. એક સંશોધન મુજબ, ઓટ્સમાં જોવા મળતું બીટા ગ્લુકન ખોરાકને પચાવવામાં મદદ કરે છે અને સાથે સાથે શરીરમાં ઉર્જા જાળવે છે, જે ભૂખને રોકી શકે છે. આ વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. નિયમિત ઓટ્સનું સેવન કરીને તમે તમારું વજન સરળતાથી ઘટાડી શકો છો.

ઓટ્સમાં બીટા-ગ્લુકેન્સ હોય છે, જે ગ્લાયકેમિક અસર ઘટાડવામાં અને ઇન્સ્યુલિનના પ્રભાવોને સક્રિય કરવામાં મદદ કરી શકે છે. તે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત બનાવવા માટે પણ કામ કરે છે. ઓટ્સના સેવનથી મેક્રોફેજ અને ન્યુટ્રોફિલ્સ (બંને પ્રકારના શ્વેત રક્તકણો) ઉત્તેજિત થાય છે, જે બેક્ટેરિયા, વાયરસ અને ફૂગને દૂર રાખવા માટે જાણીતા છે.

image source

ઓટ્સ ખાવાના ફાયદાઓમાં તણાવથી રાહત પણ શામેલ છે. તણાવ ઘટાડવા માટે વિટામિનના બી જૂથની સાથે ફોલેટ પણ ફાયદાકારક છે. આમાં, વિટામિન બી -6 અને બી -12 વિશેષ માત્રામાં હોય છે. ઓટ્સમાં વિટામિન બી જૂથની સારી માત્રા હોય છે. વિટામિન બી 6 અને ફોલેટ તણાવ તેમજ આરોગ્ય માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.

જો પેટ યોગ્ય રીતે સાફ ન થાય, તો આપણો આખો દિવસ ખરાબ જાય છે. આ સ્થિતિમાં ઓટ્સનું સેવન કરવાથી કબજિયાતની સમસ્યા દૂર થઈ શકે છે. ઓટ્સમાં જોવા મળતા ફાઇબર આ સમસ્યાથી છૂટકારો મેળવવા માટે મદદગાર સાબિત થઈ શકે છે, કારણ કે તે ખોરાકને પચાવવા અને સ્ટુલને બહાર કાઢવાનું કામ કરે છે. આ આંતરડાને મજબૂત બનાવવામાં મદદ કરે છે, જે કબજિયાતથી રાહત આપે છે.

સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે ઓટ્સ દ્રાવ્ય ફાઇબરનો સ્રોત છે. ફાઈબરમાં બીટા-ગ્લુકેન્સ હોય છે, જે ગ્લાયકેમિક અસર ઘટાડે છે અને ઇન્સ્યુલિનની અસરોને સક્રિય કરવા માટે કાર્ય કરે છે. આ લોહીમાં ખાંડની માત્રાને સંતુલિત કરવામાં મદદ કરે છે. તે ડાયાબિટીઝના દર્દીઓ માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે.

image source

સિલિકોન એ એક ખનિજ છે જે હાડકાં બનાવવા અને તેને મજબૂત બનાવવા માટે જાણીતું છે. એક સંશોધનમાંથી જાણવા મળ્યું છે કે ઓટ્સમાં સારી માત્રામાં કેલ્શિયમ, પ્રોટીન, મેગ્નેશિયમ અને સિલિકોન હોય છે, જે હાડકાં માટે ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તેથી, એવું કહી શકાય કે ઓટ્સનું સેવન હાડકાં માટે ફાયદાકારક છે.

નાસ્તામાં ઇંડા ખાઓ

નાસ્તામાં ઇંડા ખાવાથી સ્વાસ્થ્ય માટે જબરદસ્ત ફાયદા થાય છે. બાફેલા ઇંડામાં સેલેનિયમ અને ઝીંક જેવા તત્વો પણ જોવા મળે છે, જે આપણા શરીરમાં એન્ટી ઓક્સિડન્ટ તરીકે કામ કરે છે અને શરીરમાંથી ઝેર દૂર કરે છે. ઇંડા હાડકાને મજબૂત બનાવે છે. ઇંડા પૂરતા પ્રમાણમાં પ્રોટીન પૂરું પાડે છે, તેથી નાસ્તામાં બાફેલા ઇંડા ખાવાથી ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થઇ શકે છે.

ઇંડાનું સેવન વજન ઘટાડવા અને નિયંત્રણમાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ સંદર્ભે કરવામાં આવેલ સંશોધન દર્શાવે છે કે ઇંડા પ્રોટીનથી ભરપૂર હોય છે. પ્રોટીન લાંબા સમય સુધી શરીરમાં ઉર્જા જાળવી રાખવા અને પેટ ભરેલું રાખવા માટે કામ કરી શકે છે. આ વારંવાર ખાવાની ટેવ બંધ કરી શકે છે અને શરીરમાં જતી કેલરીની માત્રાને નિયંત્રિત કરી શકાય છે. આ પ્રક્રિયા વધતા વજનને દૂર કરવામાં મદદ કરી શકે છે. ઇંડાના સેવન સાથે, વજન ઘટાડવા માટે કસરતનો પણ રૂટિનમાં સમાવેશ કરવો જોઇએ.

બાફેલા ઇંડા ખાવાના ફાયદા આંખો માટે પણ હોઈ શકે છે. ખરેખર, ઇંડામાં ઝેક્સાન્થિન અને લ્યુટીન નામના પોષક તત્વો જોવા મળે છે, જે મેક્યુલર ડિજનરેશનની સમસ્યાને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે. મેક્યુલર ડિજનરેશનને કારણે વય સંબંધિત અંધત્વ થઈ શકે છે, જે વધતી ઉંમર સાથે દ્રષ્ટિ ઘટાડી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં મેક્યુલર ડિજનરેશનની સમસ્યાથી દૂર રહીને આંખોને સ્વસ્થ રાખી શકાય છે. વધુમાં, ઇંડામાં હાજર વિટામિન્સ દ્રષ્ટિને વધારી શકે છે.

image source

ઇંડાને મગજ માટે શ્રેષ્ઠ ખોરાક ગણી શકાય. ઇંડામાં ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ અને વિટામિન-બી 12 હોય છે, જે મગજની કાર્યક્ષમતા વધારવા માટે કામ કરી શકે છે. વધુમાં, ઇંડા જરદીમાં કોલીન હોય છે, જે એક આવશ્યક પોષક-તત્વ છે. સ્વસ્થ રહેવા માટે નર્વસ સિસ્ટમને સ્વસ્થ રાખવી જરૂરી છે. તેથી, મનને તીક્ષ્ણ બનાવવા માટે ઇંડાનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. તે જ સમયે, અન્ય સંશોધન મુજબ, તેમાં આવશ્યક ખનિજો અને વિટામિન્સ છે, જે નર્વસ સિસ્ટમ, મગજ અને યાદશક્તિને યોગ્ય રીતે કાર્ય કરવા માટે કોષોને મદદ કરી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, એવું કહી શકાય કે ઇંડા ખાવાથી ફાયદો મગજના સ્વાસ્થ્ય પર થઈ શકે છે.

ઇંડા ખાવાના ફાયદા કેન્સરને રોકવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. આ સંદર્ભે કરવામાં આવેલ વૈજ્ઞાનિક સંશોધન જણાવે છે કે ઇંડા સફેદ અને જરદી પ્રોટીન કેન્સર વિરોધી પ્રવૃત્તિ ધરાવે છે, જે કેન્સર કોષોના વિકાસને રોકવામાં મદદ કરી શકે છે. આ કેન્સર થવાનું જોખમ ઘટાડી શકે છે.

હાઈ બ્લડ પ્રેશર ધરાવતા લોકો માટે ઈંડાનું સેવન ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. ખરેખર, ઇંડાનું સેવન બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરી શકે છે. આને લગતા સંશોધનોમાં ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે કે ઇંડાનો સફેદ ભાગ હાઇપરટેન્સિવ (બ્લડ પ્રેશર ઘટાડનાર) અસર દર્શાવી શકે છે. ઇંડાનો સફેદ ભાગ રક્ત વાહિનીઓના વાસોડિલેશનનું કારણ બની શકે છે. આ તેમની પ્રવૃત્તિમાં સુધારો કરી શકે છે. તેથી, એવું માનવામાં આવે છે કે ઇંડાનો સફેદ ભાગ ખાવાથી બ્લડ પ્રેશર સામાન્ય રાખવામાં મદદ મળી શકે છે.