શરીરમાં છે લોહીનો અભાવ તો આજથી જ તમારા આહારમાં કરો આ વસ્તુઓ સામેલ

શરીરમાં લોહી નો અભાવ એક સામાન્ય સમસ્યા છે. લોહી ના અભાવને કારણે, શરીરમાં ઘણી સમસ્યાઓ શરૂ થાય છે, અને કેટલાક દિવસો સુધી આ રીતે રહેવાથી ગંભીર રોગો પણ થઈ શકે છે. હિમોગ્લોબિન ની ઉણપ ને કારણે નબળાઇ, ચક્કર, અનિદ્રા, થાક જેવી સમસ્યાઓ એક સામાન્ય લક્ષણ છે. બ્લડ ટેસ્ટ દ્વારા પણ આજે તેને શોધી શકાય છે.

image source

જો આપણે અન્ય લક્ષણો વિશે વાત કરીએ તો લોહીના અભાવને કારણે, શરીર પર પીળોપણું, આંખો હેઠળ શ્યામ વર્તુળો, કાળા હોઠ વગેરે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે તમારા આહારમાં કેટલીક ખાસ બાબતોનો સમાવેશ કરો છો, તો આ સમસ્યા થોડા દિવસોમાં ઠીક થઈ શકે છે. તો ચાલો જાણીએ કઈ કઈ વસ્તુઓ છે જે લોહીને વધારે છે, જેને આપણે સ્વસ્થ રહેવા અને લોહીની ઉણપને દૂર કરવા માટે આપણા દૈનિક આહારમાં સામેલ કરી શકીએ છીએ.

ટામેટાનું સેવન :

image source

જો તમે દરરોજ ટમેટા સલાડ અથવા શાકભાજી ખાઓ છો, તો તે તમારા શરીરમાં લોહી ની ઉણપને પૂરી કરી શકે છે. આવી સ્થિતિમાં, જો તમે થોડા દિવસો માટે સવારે ચાર થી પાંચ ટામેટાં નો તાજો રસ પીશો, તો તેની ઝડપી અસર થશે. તમે તેને સૂપ બનાવીને પણ પી શકો છો.

બીટનું સેવન :

image source

લોહી ની ઉણપ ને ઝડપથી પૂરી કરવા માટે દરરોજ બીટ નો રસ પીવો. જો તમે ઈચ્છો તો તેને સલાડમાં પણ ખાઈ શકો છો. આમ કરવાથી શરીરમાં લોહી નો અભાવ ટૂંક સમયમાં દૂર થઈ જશે. જો તમે તેને મીઠી બનાવવા માંગતા હોવ તો તેમાં ગોળ ઉમેરીને પીવો, તે વધુ ફાયદાકારક રહેશે.

પાલકનું સેવન :

image source

પાલક ને હિમોગ્લોબિન વધારવાનો ઉત્તમ સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. તે વિટામિન બી 6, એ, સી, આયર્ન, કેલ્શિયમ અને ફાઈબર વગેરે થી સમૃદ્ધ છે.

સફરજનનું સેવન :

સફરજન એનિમિયા એટલે કે લોહી નો અભાવ દૂર કરવામાં પણ ફાયદાકારક છે. જો દરરોજ એક સફરજન ખાવામાં આવે છે, તો તે શરીર ની ઘણી સમસ્યાઓ ને દૂર રાખે છે, તેમજ લોહી ની ઉણપને દૂર કરે છે.

જામફળનું સેવન :

image source

જો તમે સેવ ન ખાઈ શકો તો આ સમસ્યા દૂર કરવા માટે જામફળ પણ ફાયદાકારક છે. જો તમે રોજ પાકેલા જામફળ ખાશો તો જલ્દીથી લોહી નો અભાવ દૂર થઈ જશે.

દાડમનું સેવન :

image source

દાડમમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં આયર્ન પણ હોય છે, જે લોહી બનાવવા માટે આવશ્યક તત્વ છે. તેને ખાવાથી શરીરમાં હિમોગ્લોબીન ની ઉણપ નથી.