કિડનીના રોગો સામે મેળવવું છે રક્ષણ તો આજથી જ શરુ કરો 5 વસ્તુઓનું સેવન અને નજરે જુઓ પરિણામ
કિડની એ આપણા શરીરમાં એક ફિલ્ટર છે કે, જે શરીરમાંથી ઝેરને બહાર કાઢે છે. ડાયેટ એક્સપર્ટ ડૉ.રંજના સિંહના જણાવ્યા અનુસાર નબળા આહારથી કિડની પર વિપરીત અસર થઈ શકે છે. તેનાથી કિડની સ્ટોનની રચનાથી લઈને કિડની કેન્સર સુધીના રોગો થઈ શકે છે. કિડની સ્વસ્થ અને તંદુરસ્ત રાખવા માટે તમારે તમારા આહારમાં તંદુરસ્ત વસ્તુઓનો સમાવેશ કરવો આવશ્યક છે.
કિડની પર વધારે પડતું દબાણ હોય ત્યારે ક્યારેક નિષ્ફળતાનું જોખમ વધી જાય છે. આની પાછળનું કારણ સીધું ખાવાનું અને ખોટી આદતો અને અનિયમિત જીવનશૈલી હોઈ શકે છે. આવી સ્થિતિમાં કિડનીની હેલ્થનું ધ્યાન રાખવું સૌથી જરૂરી છે. આ માટે કેટલાક એવા ફૂડ્સ છે જે કિડનીનું ખાસ ધ્યાન રાખે છે.
કિડની શું કામ કરે છે?
કિડની એ આપણા શરીરનો એક ખુબ જ મહત્વનો ભાગ છે. તેનું મુખ્ય કાર્ય એ આપણા શરીરમાંથી કચરાને ફિલ્ટર કરવાનું અને શરીરમાં રાસાયણિક મુક્ત અને તંદુરસ્ત લોહીના પુરવઠાને સંતુલિત કરવાનું છે.
કિડનીને તંદુરસ્ત રાખતી 5 વસ્તુઓ :
ફૂલકોબી :
ફૂલકોબી ને વિટામિન-સી, ફોલેટ અને ફાઇબરનો સારો સ્ત્રોત માનવામાં આવે છે. તે ઇન્ડોલ્સ, ગ્લુકોસિનોલેટ્સ અને થિયોકેન્ટેસથી પણ સમૃદ્ધ છે. ફૂલકોબીના સેવનથી કિડનીહેલ્ધી રહી શકે છે.
પાલક :
કિડની માટે પાલક પણ અત્યંત મહત્વપૂર્ણ છે. તે લીલા પાંદડાવાળું શાક છે જેમાં વિટામિન એ, સી, કે, આયર્ન, મેગ્નેશિયમ અને ફોલેટ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. પાલકમાં જોવા મળતા બીટા કેરોટીન રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે. આહારમાં પાલકનો સમાવેશ કરીને કિડનીને સ્વસ્થ રાખી શકાય છે.
લસણ :
ડૉ. રંજના સિંહના મતે, લસણ કિડની માટે અત્યંત ફાયદાકારક છે. તેમાં ખૂબ ઓછી માત્રામાં સોડિયમ, પોટેશિયમ અને ફોસ્ફરસ હોય છે જે કિડનીની બીમારીવાળા લોકો માટે ફાયદાકારક છે. આહારમાં લસણનો સમાવેશ કરીને કિડનીને સ્વસ્થ રાખી શકાય છે.
અનાનસ :
પાલક ઉપરાંત અનાનસ કિડનીના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ અત્યંત ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તેનું નિયમિત સેવન રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરી શકે છે. તેમાં મોટી માત્રામાં ફાઇબર હોય છે, જે કિડની સંબંધિત રોગોને ઘટાડવામાં મદદ કરે છે.
કેપ્સિકમ :
લસણ સિવાય કેપ્સિકમ કિડની માટે પણ અત્યંત ફાયદાકારક છે. તેનું નિયમિત સેવન કિડનીને સ્વસ્થ રાખે છે. કેપ્સિકમ માં એન્ટિઓક્સિડન્ટ્સ ભરપૂર હોય છે. તેમાં વિટામિન સી પણ ભરપૂર માત્રામાં હોય છે. કિડનીને તંદુરસ્ત રાખવા માટે તમારા આહારમાં કેપ્સિકમનો સમાવેશ કરો.