જો તમે તમારા સોડિયમ સ્તર વિશે ચિંતિત છો તો આ ચાર પ્રકારના નમક કરશે તમારી સહાયતા…

જો ભોજનમાં મીઠું ન હોય તો ભોજન ગમે તેટલું સ્વાદિષ્ટ હોય તો પણ તે નિસ્તેજ અને બે સ્વાદ લાગે છે. એટલું જ નહીં મીઠું આયોડિન નો સ્ત્રોત છે. તે થાઇરોઇડ ગ્રંથિના કાર્ય ને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે અને શરીરમાં પ્રવાહીને સંતુલિત કરે છે.

सोडियम लेवल कंट्रोल करने के लिए हेल्थ फ्रेंडली नमक खाएं-Image/pexels
image source

પરંતુ આનો અર્થ એ પણ નથી કે તમે ખોરાકમાં મીઠું વધુ વાપરવાનું શરૂ કરો. આમ કરવાથી શરીરમાં સોડિયમની માત્રા વધી શકે છે. જેના કારણે હાઈ બ્લડ પ્રેશર, કિડની અને હૃદયરોગ થવાનું જોખમ વધી જાય છે. વર્લ્ડ હેલ્થ ઓર્ગેનાઇઝેશન અનુસાર, એક દિવસમાં દોઢ ગ્રામથી બે ગ્રામ મીઠું ખાવાનું સલામત છે.

જો તમે તમારા સોડિયમના સેવનને લઈને ચિંતિત છો, તો આ ચાર પ્રકાર નું મીઠું તમને મદદ કરી શકે છે. તેમાં દરિયાઈ મીઠું, રોક મીઠું, હિમાલયન ગુલાબી મીઠું અને હિમાલયન કાળા મીઠું સામેલ છે. આ ક્ષાર શરીરમાં સોડિયમનું સ્તર નિયંત્રણમાં રાખે છે અને કિડનીને પણ નુકસાન પહોંચાડતું નથી. ચાલો તેમના ફાયદાઓ વિશે જાણીએ.

દરિયાઈ મીઠું

image source

દરિયાઇ મીઠું ખનિજો થી સમૃદ્ધ મીઠાની અશુદ્ધ વિવિધતા છે. તે બાષ્પીભવન દરિયાના પાણીમાંથી મેળવવામાં આવે છે. આ મીઠું વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, પ્રતિરક્ષા વધારે છે અને સામાન્ય શરદીથી છુટકારો મેળવવામાં પણ મદદ કરે છે. તે બજારમાં ઘણી જાતોમાં ઉપલબ્ધ છે. દરિયાઈ મીઠું ખોરાકનો સ્વાદ વધારવાનું પણ કામ કરે છે.

સેંધા મીઠું

સેંધા મીઠું ક્રિસ્ટલ રેગ્યુલર ટેબલ મીઠા નો શ્રેષ્ઠ વિકલ્પ છે. આ મીઠું બ્લડ પ્રેશર ને નિયંત્રિત કરવામાં અને પાચન જાળવવામાં મદદ કરે છે. તે ચયાપચય વધારવા નું પણ કામ કરે છે. સેંધા મીઠું, ખાણો અને ભૂગર્ભ ખનિજ ભંડારમાં જોવા મળે છે. આ મીઠું સ્ફટિક નિયમિત ટેબલ મીઠું માટે વધુ સારો વિકલ્પ છે.

હિમાલયન ગુલાબી મીઠું

image source

હિમાલયન પિંક સોલ્ટમાં ચોર્યાસી ખનિજો હોય છે. તે તેના પોષક મૂલ્ય ને કારણે એકદમ પ્રખ્યાત છે. તેનું સેવન શરીરના પીએચ બેલેન્સ ને જાળવવામાં મદદ કરે છે. તે વધુ સારી ઊંઘ મેળવવામાં, લોહીમાં ગ્લુકોઝને નિયંત્રિત કરવામાં અને વૃદ્ધત્વની અસરો ઘટાડવામાં પણ ખૂબ સારી ભૂમિકા ભજવે છે.

હિમાલયન બ્લેક સોલ્ટ

image source

હિમાલયન કાળા મીઠા ને કાળા મીઠા તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે. તેમાં સોડિયમ નું પ્રમાણ ઓછું હોય છે. તે પાચન ને સુધારવામાં મદદ કરે છે. તે આંખો ની રોશની સુધારવામાં અને બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં પણ ઘણી મદદ કરે છે. તેનો ઉપયોગ ફ્રૂટ ચાટ, લેમોનેડ અને ગોલ્ગાપ્પે જેવી વસ્તુઓનો સ્વાદ વધારવા માટે થાય છે.