જો તમે લાંબુ જીવન ઈચ્છો છો, તો અખરોટનું સેવન કરો, આ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખુબ ફાયદાકારક છે.
ડ્રાયફ્રુટ સારા સ્વાસ્થ્યમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. તેથી, નિયમિતપણે તેનું સેવન કરવાની સલાહ આપવામાં આવે છે. હવે એક નવા અભ્યાસમાં અખરોટના સેવનનો મોટો ફાયદો બહાર આવ્યો છે. એવો દાવો કરવામાં આવે છે કે નિયમિત રીતે અખરોટ ખાવાથી આયુષ્ય લંબાઈ શકે છે પણ મૃત્યુનું જોખમ પણ ઘટાડી શકાય છે. તેના આધારે એવું કહી શકાય કે જો તમે લાંબુ આયુષ્ય ઈચ્છો છો તો અખરોટનું સેવન વધુ કરો.
એક અભ્યાસ મુજબ, અઠવાડિયામાં 150 ગ્રામ અથવા વધુ અખરોટ ખાવાથી મૃત્યુનું જોખમ નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડી શકાય છે અને આયુષ્ય લંબાવી શકાય છે. 150 ગ્રામ અથવા વધુ અખરોટનું સેવન કરવાથી કોઈ પણ કારણથી મૃત્યુના જોખમમાં 14 ટકાનો ઘટાડો જોવા મળ્યો છે. હૃદય રોગથી મૃત્યુનું જોખમ 25 ટકા ઘટી ગયું હતું. જ્યારે આ લોકો અખરોટ ન ખાનારા લોકો કરતા 1.3 વર્ષ મોટા હોવાનું જાણવા મળ્યું હતું. 67 હજાર 14 મહિલાઓ અને 26 હજાર 326 પુરુષો પર કરવામાં આવેલા અભ્યાસના આધારે આ તારણ કાવામાં આવ્યું છે. આ સહભાગીઓની સરેરાશ ઉંમર 63 વર્ષ હતી. આ અભ્યાસ વર્ષ 1998 થી 2018 દરમિયાન કરવામાં આવ્યો હતો.
1. હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે
અખરોટ ખાવાના ફાયદા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદરૂપ સાબિત થઇ શકે છે. અખરોટમાં આલ્ફા લિનોલેનિક એસિડ (ALA) હોય છે, જે ઓમેગા -3 ફેટી એસિડનું એક સ્વરૂપ છે. તે લોહીની ધમનીઓમાં ચરબીના સંચયને અટકાવે છે. તેમાં બહુઅસંતૃપ્ત ફેટી એસિડ્સ (PUFA) પણ છે, જે કાર્ડિયોવેસ્ક્યુલર સિસ્ટમ માટે ફાયદાકારક છે. આ સિવાય જે લોકોને હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યા છે તેમના માટે પણ અખરોટ ફાયદાકારક છે. બહુઅસંતૃપ્ત ફેટી એસિડ્સ શરીરમાં ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલ (LDL) ઘટાડીને સારા કોલેસ્ટ્રોલ (HDL) ની રચનામાં મદદ કરે છે, જે કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર રોગોને રોકી શકે છે.
2. મગજ માટે
અખરોટના ઔષધીય ગુણો અંગે સંશોધન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સંશોધન મુજબ, અખરોટમાં ઓમેગા -3 ફેટી એસિડ વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, જે મગજના કાર્ય પર ફાયદાકારક અસર કરે છે. ઉપરાંત, બહુઅસંતૃપ્ત ચરબી યાદ શક્તિ વધારવામાં મદદ કરે છે અને ડિપ્રેશન ઘટાડે છે.
3. કેન્સર માટે
અખરોટ કેન્સર જેવી જીવલેણ સમસ્યાઓને દૂર રાખવામાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. તબીબી સંશોધન મુજબ, અખરોટમાં પોલીફેનોલ્સ જોવા મળે છે, જે કેન્સરનું જોખમ ઘટાડે છે. તેની કેન્સર વિરોધી અસરને કારણે, તે કેન્સરગ્રસ્ત ગાંઠોને વધતા અટકાવી શકે છે.
4. હાડકાં માટે
હાડકાંને મજબૂત કરવા માટે અખરોટનું સેવન કરી શકાય છે. ખરેખર, આલ્ફા લિનોલેનિક એસિડ ધરાવતા ખોરાકનું સેવન કરવાથી હાડકાં મજબૂત બને છે અને આ એસિડ ધરાવતા ખોરાકમાં અખરોટનો સમાવેશ થાય છે. આ ઉપરાંત, અખરોટમાં કેલ્શિયમ અને ફોસ્ફરસ પણ જોવા મળે છે, જે હાડકામાં ઓસ્ટીયોપોરોસિસ અટકાવે છે, તેમજ હાડકાની ખનિજ ઘનતા જાળવે છે. તેથી એવું કહી શકાય કે અખરોટ ખાવાના ફાયદાઓમાં હાડકાં સ્વસ્થ રાખવાનો પણ સમાવેશ થાય છે.
5. વજન ઘટાડવા માટે
ચરબી અને કેલરીથી સમૃદ્ધ હોવા છતાં, અખરોટ વજન ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. અખરોટ ભૂખને નિયંત્રિત કરે છે. ફાઇબરથી સમૃદ્ધ હોવાથી, તે ચરબી ઘટાડવામાં મદદરૂપ થઈ શકે છે. તેથી, અખરોટનું સેવન વજન ઘટાડવામાં પણ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.
6. ગર્ભાવસ્થા
વૈજ્ઞાનિક સંશોધન દર્શાવે છે કે ગર્ભાવસ્થા દરમિયાન અખરોટનું સેવન ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. આ સંશોધન મુજબ, અખરોટ, વિટામિન-એ, ઇ અને બી-કોમ્પ્લેક્સમાં મળતા ફેટી એસિડ બાળકના માનસિક વિકાસમાં મદદ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, અખરોટમાં આયર્ન અને કેલ્શિયમ પણ વિપુલ પ્રમાણમાં જોવા મળે છે, જે એનિમિયાને અટકાવે છે. આ ઉપરાંત, અખરોટ ફિનોલિક સંયોજનોથી સમૃદ્ધ છે, જે આરોગ્ય પર ફાયદાકારક અસર કરી શકે છે. તેમાં એન્ટિકોનવલ્સન્ટ, ન્યુરોપ્રોટેક્ટીવ અને એન્ટીઓકિસડન્ટ ગુણધર્મો પણ છે. અખરોટ પ્રોટીન, બહુઅસંતૃપ્ત ફેટી એસિડ અને ટોકોફેરોલ્સથી પણ સમૃદ્ધ છે.
7. લો બ્લડ પ્રેશર માટે
હાઈ બ્લડ પ્રેશર હૃદય રોગનું જોખમ વધારે છે. આવી સ્થિતિમાં હાઈ બ્લડ પ્રેશરની સમસ્યાને દૂર રાખવી જરૂરી છે. આ માટે અખરોટનું સેવન સારો વિકલ્પ સાબિત થઈ શકે છે. એક સંશોધન મુજબ, અખરોટનું સેવન હાઈ બ્લડ પ્રેશર ઘટાડવા માટે કામ કરી શકે છે, જે હૃદય સાથે સંકળાયેલા જોખમને દૂર રાખવામાં મદદ કરી શકે છે.
8. રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરવા
મજબૂત રોગપ્રતિકારક શક્તિ ઘણા રોગોને દૂર રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. અખરોટના ગુણધર્મો તેને મજબૂત બનાવવામાં મદદરૂપ સાબિત થઈ શકે છે. ખરેખર, અખરોટમાં હાજર પ્રોટીન ઇમ્યુનોમોડ્યુલેટરી અસર ધરાવે છે, જે રોગપ્રતિકારક શક્તિને મજબૂત કરી શકે છે.
9. સારી ઊંઘ અને તણાવ દૂર કરવા માટે
અખરોટનું સેવન કરવાથી તણાવ અને ઊંઘની સમસ્યામાંથી મુક્તિ મળે છે. ખરેખર, અખરોટ વિટામિન-બી 6, ટ્રિપ્ટોફન, પ્રોટીન અને ફોલિક એસિડ જેવા પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ છે, જે તણાવ દૂર કરવા માટે કામ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, તેમાં રહેલા ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ મૂડ સુધારવા માટે કામ કરી શકે છે, જે સારી ઊંઘ લાવવામાં મદદ કરી શકે છે. અખરોટ ઓમેગા 3 આવશ્યક ફેટી એસિડ અને યુરિડીનનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે. ઓમેગા 3 ફેટી એસિડ અને યુરિડીનની હાજરીને કારણે અખરોટમાં કુદરતી એન્ટીડિપ્રેસન્ટ અસર હોય છે.
10. ડાયાબિટીસ
અખરોટનું સેવન ડાયાબિટીસ જેવી સમસ્યાઓમાં ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. અખરોટનું સેવન ડાયાબિટીસની રોકથામમાં મદદરૂપ થઈ શકે છે.અખરોટના વૃક્ષો અને પાંદડાઓમાં ડાયાબિટીસ વિરોધી અસરો જોવા મળે છે. આ અસરને કારણે, તે લોહીમાં ગ્લુકોઝનું પ્રમાણ ઘટાડવાનું કામ કરી શકે છે. તેનાથી ડાયાબિટીસની સમસ્યામાંથી રાહત મળી શકે છે.
11. બળતરા વિરોધી અને એન્ટીઓકિસડન્ટ
બળતરા વિરોધી અને એન્ટીઓકિસડન્ટ અસરો ઘણી સમસ્યાઓને દૂર કરવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. તે જ સમયે, એક વૈજ્ઞાનિક સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે આ બંને અસરો અખરોટમાં જોવા મળે છે, જે બળતરા અને ઓક્સિડેટીવ તણાવની સમસ્યા સામે રક્ષણ માટે કામ કરી શકે છે. ઓક્સિડેટીવ તણાવ કેન્સર, ડાયાબિટીસ, હાઈ બ્લડ પ્રેશર, હૃદય રોગ, પાર્કિન્સન અને અલ્ઝાઈમર જેવી જીવલેણ સમસ્યાઓ તરફ દોરી શકે છે. તેથી, તેનાથી બચવા માટે વધુ સારો વિકલ્પ અખરોટનું સેવન હોઈ શકે છે.
12. સ્વસ્થ આંતરડા
એક સંશોધન મુજબ, 8 અઠવાડિયા સુધી દરરોજ 43 ગ્રામ અખરોટનું સેવન કરવાથી તંદુરસ્ત વ્યક્તિમાં પ્રોબાયોટીક્સ અને બ્યુટીરિક એસિડનું ઉત્પાદન વધે છે, જે સારા બેક્ટેરિયાને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ આંતરડાને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. ફાઇબરથી સમૃદ્ધ હોવાથી, તે કબજિયાતને પણ રોકી શકે છે. ઉપરાંત, તેમાં રાઇબોફ્લેવિન એટલે કે વિટામિન-બી 2 હોય છે, જે પાચનતંત્ર માટે ફાયદાકારક બની શકે છે.