જો તમને તમારા શરીરમાં આવા લક્ષણો જોવા મળે, તો તેને ભૂલથી પણ અવગણશો નહીં આ લક્ષણો પેપ્ટીક અલ્સરના હોય શકે છે.

શું તમને સવારથી સાંજ એસિડિટીની સમસ્યા રહે છે ? અથવા જો તમને કંઈપણ ખાધા પછી અપચોનાં લક્ષણો જેમ કે ખાટા ઓડકાર, હાર્ટબર્ન, ઉબકા અને ઉલટી જેવું લાગે છે, તો આ બધા પેપ્ટીક અલ્સર રોગની નિશાની હોઈ શકે છે. જી હા, પેપ્ટીક અલ્સર રોગ એ પેટ અને પાચન તંત્ર સાથે સંબંધિત રોગ છે જેમાં શરીરમાં એસિડનું ઉત્પાદન વધે છે. નબળી જીવનશૈલી ઉપરાંત, તે કેટલીક સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત પરિસ્થિતિઓને કારણે પણ થાય છે. તો ચાલો પેપ્ટીક અલ્સર વિશે વિગતવાર તમને જણાવીએ.

પેપ્ટિક અલ્સર રોગ

image source

તે પેટમાં એસિડના વધતા ઉત્પાદનને કારણે થતો રોગ છે જે પેટની અંદરના સ્તરને નુકસાન પહોંચાડે છે, નાના આંતરડાના ઉપલા ભાગ અને ક્યારેક ફૂડ પાઇપ અથવા અન્નનળીને નુકસાન પહોંચાડે છે. તેના કારણે પેટની સંવેદનશીલતા વધે છે અને પેટમાં લાલાશ, નાની ફોલ્લીઓ સહિત અલ્સરની સમસ્યા રહે છે. પેપ્ટીક અલ્સરના આ રોગમાં ગેસ્ટ્રિક અલ્સરનો સમાવેશ થાય છે જે પેટની અંદર થાય છે અને ડ્યુઓડીનલ અલ્સર જે નાના આંતરડાના ઉપલા ભાગ (ડ્યુઓડેનમ) ની અંદર થાય છે.

પેપ્ટીક અલ્સરના કારણો

1. એસિડ ઉત્પાદનમાં વધારો

પેપ્ટીક અલ્સરનું સૌથી મોટું કારણ પેટમાં એસિડનું ઉત્પાદન વધવું છે જે ઘણા કારણોસર થઈ શકે છે. ખરેખર, જ્યારે તમારા શરીરના પ્રવાહીમાં ખૂબ વધારે એસિડ હોય છે, ત્યારે તેને એસિડોસિસ તરીકે ઓળખવામાં આવે છે. આવું ત્યારે થાય છે જ્યારે તમારી કિડની અને ફેફસાં તમારા શરીરના pH ને સંતુલિત રાખી શકતા નથી. આવી સ્થિતિમાં, શરીરમાં એસિડનું ઉત્પાદન વધવાનું શરૂ થાય છે. આ રીતે તમારા લોહીમાં એસિડિક મૂલ્ય ચકાસી શકાય છે. તેનું પીએચ નક્કી કરીને માપવામાં આવે છે. નીચા પીએચનો અર્થ એ છે કે તમારું લોહી વધુ એસિડિક છે, જ્યારે ઉચ્ચ પીએચનો અર્થ છે કે તમારું લોહી વધુ મૂળભૂત છે. તમારા લોહીનું pH 7.4 ની આસપાસ હોવું જોઈએ. નહિંતર, આ પેપ્ટીક અલ્સર ઘણા રોગોનું કારણ બની શકે છે.

2. બેક્ટેરિયલ ચેપ જેને હેલિકોબેક્ટર પાયલોરી કહેવાય છે

image source

હેલિકોબેક્ટર પાયલોરી નામનો બેક્ટેરિયા સામાન્ય રીતે પેટને ચેપ લગાડે છે. પાયલોરી વ્યક્તિથી વ્યક્તિમાં ફેલાય છે, ખાસ કરીને નાના બાળકોમાં. H. pylori બેક્ટેરિયા પાચનતંત્રમાં લાળના સ્તરને વળગી રહે છે અને પેટમાં બળતરા અને સોજો પેદા કરે છે, જે આ રક્ષણાત્મક સ્તરને તોડી શકે છે. આ ભંગાણ એક સમસ્યા છે કારણ કે તમારા પેટમાં ખોરાકને પચાવવા માટે મજબૂત એસિડ હોય છે. તેને બચાવવા માટે લાળના સ્તર વિના, એસિડ પેટના આંતરિક પેશીઓમાં પ્રવેશ કરી શકે છે.

3. પેઇનકિલર્સનો વધુ પડતો ઉપયોગ

એસ્પિરિન, ડિક્લોફેનાક, આઇબુપ્રોફેન, નિમસુલાઇડ, ઇન્ડોમેથાસિન વગેરે જેવી પેઇનકિલર્સનો વધુ પડતો વપરાશ ઝડપથી પેપ્ટીક અલ્સરની સમસ્યામાં વધારો કરી શકે છે. આ પેઇનકિલર્સનું સેવન પાચનતંત્રમાં લાળના અસ્તરને બગાડી શકે છે. આ દવાઓમાં પેપ્ટીક અલ્સર થવાની સંભાવના છે. જો કે તે દરેકને થતું નથી, કેટલાક લોકો આ દવાઓના કારણે અલ્સર માટે વધુ સંવેદનશીલ હોય છે. જેમ કે –

– 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકોમાં

– સ્ત્રીમાં

– જેઓ લાંબા સમય સુધી સતત નિવારક દવાઓ લે છે

– જે લોકોને પહેલેથી જ અલ્સરનો રોગ છે.

4. જીવનશૈલીની આદતો

જો તમને હાર્ટબર્ન હોય તો મસાલેદાર ખોરાક ન લો. હકીકતમાં, મસાલેદાર ખોરાક પાચનનો દર ધીમો કરીને એસિડનું ઉત્પાદન વધારે છે. મસાલેદાર ખોરાક તમારા અન્નનળીને પણ બળતરા કરી શકે છે અને પેપ્ટીક અલ્સરના લક્ષણોને વધુ ખરાબ કરી શકે છે. તેથી મરચાં અને મસાલાવાળા ખોરાકનો વધુ પડતો વપરાશ ટાળો. આ સાથે, ધૂમ્રપાન, આલ્કોહોલ, તણાવ વગેરેને કારણે, શરીરનું પીએચ અસંતુલિત થઈ જાય છે, જે એસિડિટીની સમસ્યા વધારે છે. તેથી, ધૂમ્રપાન, આલ્કોહોલ, તણાવ ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરો અને જો નહીં, તો તે તમારા સ્વાસ્થ્યને બગાડી શકે છે.

5. અન્ય રોગોને કારણે

image source

લીવર સિરોસિસ, કિડની ફેલ્યર, હાર્ટ અને ફેફસાની સમસ્યાવાળા દર્દીઓમાં પેપ્ટીક અલ્સરનું જોખમ વધી શકે છે. આ ઉપરાંત, કેટલાક લોકોમાં અલ્સર વિકસી શકે છે, જેમ કે વિવિધ ચેપ અથવા રોગોથી ગંભીર રીતે બીમાર થયા પછી, ઓપરેશન કર્યા પછી અથવા સ્ટીરોઇડ જેવી અન્ય દવાઓ લીધા પછી પણ થઈ શકે છે.

પેપ્ટિક અલ્સરના લક્ષણો

પેપ્ટીક અલ્સરના લક્ષણો અને ચિહ્નો રોગના સ્થાન અને ઉંમરના આધારે બદલાઈ શકે છે. અલ્સરને તેમના લક્ષણોના સમય અનુસાર ઓળખી શકાય છે, ઉદાહરણ તરીકે, પેપ્ટીક અલ્સરવાળા દર્દીઓમાં, સામાન્ય રીતે ભોજન પછી 15-30 મિનિટમાં અથવા ક્યારેક ભોજન પછી 2-3 કલાકમાં તીવ્ર દુખાવો થાય છે. ગેસ્ટ્રિક આઉટલેટ અવરોધવાળા લોકો સામાન્ય રીતે પેટનું ફૂલવું અને અન્ય પાચન સમસ્યાઓની ફરિયાદ કરે છે. પેપ્ટીક અલ્સરના સામાન્ય ચિહ્નો અને લક્ષણોમાં અહીં જણાવેલી બાબતોનો સમાવેશ થાય છે:

– ઉચ્ચ એસિડિટીને કારણે

– છાતી અને ઉપલા પેટમાં બળતરા અને દુખાવો,

– ગેસની સમસ્યા

– ઉબકા અને ક્યારેક ઉલટીની સમસ્યા.

કેટલીકવાર પીડા રાહતમાં મસાલેદાર ખોરાક, મરચું અને ખોરાક અને એન્ટાસિડ્સથી આંશિક રાહત દ્વારા લક્ષણો વધે છે. ગંભીર કિસ્સાઓમાં, દર્દીને કાળી ઉલટી અને કાળું સ્ટૂલ પણ હોઈ શકે છે, તીવ્ર પીડા સાથે રક્તસ્રાવ પણ થઈ શકે છે. આમાં કેટલાક ગંભીર લક્ષણોમાં પણ સમાવેશ થાય છે.

image source

– પેટમાં સોજો

– વજન ઓછો થવો

– લોહીની ઉલટી

– જઠરાંત્રિયમાં રક્તસ્રાવ

– આયરનની ઉણપથી એનિમિયા

પેપ્ટિક અલ્સર રોગની સારવાર

જ્યારે પેપ્ટીક અલ્સરના નિદાનની વાત આવે છે, ત્યારે સામાન્ય રીતે લક્ષણો અને એસિડિટી વિરોધી દવાઓ પ્રત્યે શરીરની પ્રતિક્રિયાના આધારે તેની સારવાર કરવામાં આવે છે. પરંતુ જો પ્રતિક્રિયા સમજવામાં ન આવે, તો પુનરાવર્તિત લક્ષણો એક નિશાની તરીકે ગણવામાં આવે છે. પછી અલ્સરની પુષ્ટિ કરવા માટે એન્ડોસ્કોપી કરવામાં આવે છે અને H. pylori ચેપ માટે તપાસ કરવામાં આવે છે. આ સારવારમાં આહારની સાવચેતી, ધૂમ્રપાન બંધ કરવું, આલ્કોહોલ બંધ કરવું અને પીડા રાહત આપવી અને દવાઓનો સમાવેશ થાય છે. આપવામાં આવેલી દવાઓમાં પીપીઆઇનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં ઓમેપ્રાઝોલ, પેન્ટોપ્રાઝોલ, રાબેપ્રાઝોલ, રેનિટાઇડિન અને એન્ટાસિડ જેલ્સનો સમાવેશ થાય છે.

પેપ્ટીક અલ્સરનું નિવારણ ખૂબ મહત્વનું છે. આ માટે, તમારી જીવનશૈલીમાં ફેરફાર કરો જેમ કે દિવસમાં બે વખતથી વધુ ન પીવો. દવા સાથે દારૂ ન લો. હેલિકોબેક્ટર પાયલોરી બેક્ટેરિયલ ચેપને રોકવા માટે, તમારા હાથ વારંવાર ધોવા અને ડોક્ટરની સલાહ લીધા વગર પેઇનકિલર ન લો.