ડાયાબિટીસના દર્દીઓ ફટાફટ જાણી લો કે તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે ઘીનો ઉપયોગ કેવી અસર કરશે

ડાયાબિટીસ ખરાબ જીવનશૈલીનું સૌથી ખરાબ પરિણામ છે. જ્યારે આપણો આહાર યોગ્ય નથી, ત્યારે આપણા લોહીમાં ખાંડનું પ્રમાણ વધવા લાગે છે, જેના કારણે ડાયાબિટીસ થાય છે. ડાયાબિટીસમાં શું ખાવું અને શું ન ખાવું તે અંગે હંમેશા સાવધાન રહેવું જોઈએ. ડાયાબિટીસ દરમિયાન ખાંડનું સેવન ઓછું કરવું જોઈએ, સાથે જ જે ચીજોમાં ખાંડનું પ્રમાણ છે, તે બેદરકારીથી ખાવી જોઈએ નહીં. તેલ, મસાલા વગેરે ટાળવા, પણ દેશી ઘીનું શું કરવું ? શું ડાયાબિટીસની સમસ્યામાં દેશી ઘીનું સેવન કરવું જોઈએ.

image source

દેશી ઘીમાં તંદુરસ્ત ચરબી હોય છે, જે તમારા ખોરાકમાં રહેલા પોષક તત્વોનો નાશ થવા દેતી નથી અને આ પ્રક્રિયાને કારણે બ્લડ સુગર લેવલ નિયંત્રિત થાય છે.

આંતરડાના હોર્મોન્સ માટે દેશી ઘી વધુ સારું છે

ડાયાબિટીસના દર્દીઓ ખોરાકમાં દેશી ઘી લઈ શકે છે. પરંતુ તેની માત્રા વધારે ન હોવી જોઈએ. જો તમે મર્યાદામાં દેશી ઘીનું સેવન કરો છો તો તેની ડાયાબિટીસ પર કોઈ અસર થતી નથી. દેશી ઘી ખાવાથી આંતરડાના હોર્મોન્સની કામગીરી સુધરે છે અને આંતરડા હોર્મોન, ઇન્સ્યુલિન હોર્મોન સુધરે છે, જે ડાયાબિટીસને નિયંત્રણમાં રાખે છે.

કોલેસ્ટરોલનું સ્તર પણ નિયંત્રણમાં રહેશે

image source

જો તમે દેશી ઘીનો ઉપયોગ કરશો તો કોલેસ્ટ્રોલ લેવલ પણ નિયંત્રણમાં રહેશે. ઘણા ડાયેટિશિયનના મતે દેશી ઘીનો ઉપયોગ ફાયદાકારક છે, જ્યારે કુકીંગ તેલ આપણા સ્વાસ્થ્યને નુકસાન પહોંચાડે છે. બ્લડ સુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવા માટે, તમારે શુદ્ધ અથવા કોઈપણ પ્રકારના તેલને બદલે દેશી ઘીનો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.

દેશી ઘી હાઈ બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરે છે

image source

ઘીમાં ફેટી એસિડ હોય છે, જે હાઈ બ્લડ સુગરને નિયંત્રિત કરવાનું કામ કરે છે, પરંતુ તમારે ખાસ ધ્યાન રાખવું પડશે કે ગાયનું ઘી જ ખાવામાં આવે. ગાયનું ઘી પાચનતંત્ર માટે પણ ફાયદાકારક છે. જો તમે દરરોજ યોગ્ય માત્રામાં ઘી લો છો, તો તમે કબજિયાતની સમસ્યાથી છુટકારો મેળવી શકો છો.

હૃદયની બીમારીઓનું જોખમ ઓછું

ઘીમાં વિટામિનની માત્રા હોય છે અને તેમાં એન્ટી-ઓક્સિડન્ટ્સ પણ હોય છે જે તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવાનું કામ કરે છે. રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધવાથી ડાયાબિટીસનું જોખમ ઘટે છે અને ઘીનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીસ પણ નિયંત્રણમાં રહે છે. જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો તો તમને હૃદયરોગ થવાની શક્યતા વધુ હશે, પરંતુ દેશી ઘીમાં લિનોલીક એસિડ હોય છે, જે હૃદયરોગનું જોખમ પણ ઘટાડે છે.

તમારા આહારમાં દેશી ઘીનો સમાવેશ કરો

જો તમને ડાયાબિટીસ છે અથવા ડાયાબિટીસના લક્ષણો દેખાઈ રહ્યા છે તો રસોઈ તેલનો ઉપયોગ સંપૂર્ણપણે બંધ કરો. તમે પરોઠા માટે તેલની જગ્યાએ અડધી ચમચી ઘી વાપરો. જો તમે પરોઠાને હેલ્ધી બનાવવાની રીત શોધી રહ્યા છો, તો તમે પરોઠાને શેકીને તેના પર અડધી ચમચી ઘી લગાવી શકો છો. બીજી બાજુ, તમે શાકભાજી બનાવવા માટે પણ ઘીનો ઉપયોગ કરી શકો છો.

આ ક્યારેય ન કરો

image source

ડાયાબિટીસના દર્દીઓએ વધારાની ચરબી લેવાનું પણ ટાળવું જોઈએ, જેમ કે કેટલાક લોકો કઠોળમાં વધારાનું ઘી ખાય છે, પરંતુ જો તમે ડાયાબિટીસના દર્દી છો તો આવું કરવાનું ટાળો. દેશી ઘી આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે, પરંતુ તેનો વધુ પડતો વપરાશ ન કરો, તમારે એક દિવસમાં બે ચમચી ઘીથી વધુ સેવન ન કરવું જોઈએ. નહીં તો આ તમારા સ્વાસ્થ્ય માટે નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે.