હંમેશા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે તમારા આહારમાં આ ખોરાકનો સમાવેશ કરો

નબળી જીવનશૈલી, તણાવ અને બિનઆરોગ્યપ્રદ આહાર લોકોમાં હાર્ટ એટેકને સામાન્ય સમસ્યા બનાવે છે. એટલા માટે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવું ખૂબ જ જરૂરી છે, કારણ કે આપણું હૃદય શરીરના સૌથી મહત્વપૂર્ણ અંગોમાંથી એક છે. કસરતની સાથે સાથે તમારા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં આહાર મહત્વની ભૂમિકા ભજવે છે. જે લોકો નિયમિતપણે તંદુરસ્ત ખોરાક લે છે, તેઓ હૃદયરોગની શક્યતા ઓછી ધરાવે છે.

હૃદય શું કરે છે

image source

હૃદય આપણા શરીરના સૌથી મહત્વના અંગોમાંથી એક છે. આ અંગ આપણી રુધિરાભિસરણ તંત્રની મધ્યમાં સ્થિત છે, જે ધ્રુજારીની રીતે શરીરની આસપાસ લોહીનું પરિભ્રમણ કરે છે. લોહી શરીરમાં ઓક્સિજન અને પોષક તત્વો મોકલે છે અને અનિચ્છનીય કાર્બન ડાયોક્સાઇડ અને નકામા પદાર્થોનું વહન કરે છે. જો આનું ધ્યાન રાખવામાં નહીં આવે તો હૃદય સબંધિત સમસ્યા વધી શકે છે. સ્વસ્થ આહાર દ્વારા, આપણે હૃદયને સ્વસ્થ રાખી શકીએ છીએ.

હૃદયને સ્વસ્થ રાખતા ખોરાક વિશે જાણો.

1. કોળુ, ચિયા અને અળસીના બીજ

image source

કોળા, ચિયા અને અળસી જેવા બીજ ઓમેગા 3 તેમજ ફાઇબરથી સમૃદ્ધ છે. આ હૃદય માટે અત્યંત ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. સૌ પ્રથમ, તેમને અલગથી અથવા એકસાથે સૂકા રોસ્ટ કરો અને તેમને એર ટાઈટ કન્ટેનરમાં રાખો. જ્યારે તમે ભૂખ્યા હોવ ત્યારે આ ચીજોને નાસ્તાના વિકલ્પ તરીકે પસંદ કરો.

2. ડ્રાયફ્રુટ સેવન

image source

ડ્રાયફ્રુટ પણ હૃદય માટે જરૂરી છે. હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે અખરોટ અને બદામને આહારમાં સામેલ કરવા જોઈએ. તે ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલનું સ્તર ઘટાડે છે અને તમારા હૃદયને રોગોથી મુક્ત રાખે છે.

3. હળદર, ધાણા, જીરું અને તજનું સેવન કરવું

હળદર, ધાણા, જીરું અને તજ હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા માટે ફાયદાકારક છે. તેથી, રસોઈ કરતી વખતે આ મસાલાઓનો ઉપયોગ જરૂરથી કરો.

4. લસણનું સેવન જરૂરી છે

image source

લસણ શરીરમાં બ્લડ પ્રેશર અને કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડવામાં મદદ કરે છે, જે હૃદયની તંદુરસ્ત કામગીરીમાં મદદ કરે છે. ખાલી પેટ પર કાચું લસણ ખાવાનું ખૂબ જ ફાયદાકારક છે, તે હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે.

5. પાલકનું સેવન

લીલા પાંદડાવાળા શાકભાજી પોષક તત્વોથી સમૃદ્ધ છે અને એ આપણા હૃદયને સ્વસ્થ રાખવામાં મદદ કરે છે. પાલક મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમનો સારો સ્રોત છે. તે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. આ હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડે છે.

6. ગ્રીન ટી

image source

ગ્રીન ટી તમારા હૃદયના સ્વાસ્થ્ય માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે કારણ કે તે તમારા શરીરના ખરાબ કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડે છે અને તમારું બ્લડ પ્રેશર પણ ઓછું કરે છે જેના કારણે તમારું હૃદય સ્વસ્થ રહે છે. હકીકતમાં, કેટેચિન એ ગ્રીન ટીમાં જોવા મળતું મુખ્ય તત્વ છે. તે કુદરતી એન્ટીઓકિસડન્ટ છે. જેમાં એન્ટિ ઓક્સિડેટીવ, એન્ટી ઇન્ફ્લેમેટરી અને એન્ટી હાઈપરટેન્સિવ જેવા ગુણધર્મો છે. તે તમારા શરીરમાં કોલેસ્ટરોલનું પ્રમાણ ઘટાડીને તમારા કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઘટાડે છે. કેટલાક સંશોધન મુજબ જો તમે દરરોજ 2 કપ ગ્રીન ટી પીતા હોવ તો તમે કોલેસ્ટરોલના વધારાથી પોતાને બચાવી શકો છો. આ તમારા હાર્ટ એટેક અને સ્ટ્રોકનું જોખમ ઘટાડે છે.

7. તરબૂચ

તરબૂચમાં ઘણા ફાયદાકારક તત્વો હોય છે જે હૃદયના સ્વાસ્થ્યને લાભ આપે છે. ઘણા અભ્યાસોમાં તે સાબિત થયું છે કે તરબૂચમાં હાજર લાઇકોપીન કોલેસ્ટરોલ અને બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ ઘટાડી શકે છે. તે કોલેસ્ટરોલને કારણે થતા ઓક્સિડેટીવ નુકસાનને પણ રોકી શકે છે. તેમાં મળતું સાઇટ્રોલિન એસિડ શરીરમાં નાઈટ્રિક-ઓકસાઈડનું સ્તર વધારવામાં મદદગાર છે. નાઇટ્રિક-ઓકસાઈડ રક્ત વાહિનીઓને ફેલાવવામાં મદદ કરે છે, જેનાથી હાઈ બ્લડ પ્રેશરનું જોખમ ઓછું થાય છે.

8. ગાજર

image source

હૃદયરોગના દર્દીઓ માટે ગાજરનું સેવન પણ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તે લોહીમાં કોલેસ્ટરોલના સ્તરને નિયંત્રિત કરીને હૃદય રોગના જોખમને ઘટાડી શકે છે. આ માટે તમે ગાજરનો રસ પી શકો છો અથવા સલાડમાં ગાજર ઉમેરીને તેનું સેવન પણ કરી શકો છો. હકીકતમાં, ગાજર શરીરમાં એન્ટીઓકિસડન્ટોની અસરમાં વધારો કરી શકે છે અને લિપિડ પેરોક્સિડેશન (શરીરના લિપિડ્સ પર ફ્રી રેડિકલ્સની અસર) ઘટાડે છે, જે રક્તવાહિની રોગો સામે રક્ષણ આપે છે.

9. જામફળ

જામફળનું સેવન હૃદય માટે ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે. ખરેખર, તેમાં પોટેશિયમની થોડી માત્રા મળી આવે છે, જે રક્ત વાહિનીઓને આરામ આપવાનું કામ કરી શકે છે, જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરી શકે છે. તે જ સમયે, તેમાં ફાઇબર જોવા મળે છે અને ફાઇબર ખરાબ કોલેસ્ટ્રોલને ઘટાડી શકે છે, જે હૃદય રોગનું કારણ બની શકે છે અને કોલેસ્ટ્રોલ દ્વારા થતાં હૃદય રોગનું જોખમ ઘટાડે છે.

10. બાજરાનું સેવન

આ તંદુરસ્ત અનાજના સેવનથી કોલેસ્ટરોલનું સ્તર ઓછું થાય છે. જે, હૃદય રોગની શક્યતા ઘટાડે છે. બાજરામાં હાજર મેગ્નેશિયમ અને પોટેશિયમ જેવા ખનિજો બ્લડ પ્રેશર ઘટાડે છે. તેવી જ રીતે, બાજરામાં હાજર લિગ્નીન નામના ફાયટોકેમિકલ્સ કાર્ડિયાક એરેસ્ટ થવાનું જોખમ ઘટાડે છે.