દશેરાના દિવસે દરેક લોકો જલેબી ખાઈ છે, પરંતુ આ જલેબી શા માટે ખાવામાં આવે છે, તે અહીં જાણો
હિન્દુ કેલેન્ડર મુજબ આજે દશેરા અથવા વિજયા દશમીનો તહેવાર ઉજવવામાં આવી રહ્યો છે. તમને જણાવી દઈએ કે દશેરા દર વર્ષે અશ્વિન મહિનાના શુક્લ પક્ષના દસમા દિવસે ઉજવવામાં આવે છે. ધાર્મિક કથાઓ અનુસાર, આ દિવસે ભગવાન શ્રી રામે અત્યાચારી રાવણનો વધ કર્યો હતો. તે જ દિવસે, મા દુર્ગાએ મહિષાસુરનો અંત કરીને અનિષ્ટ પર સત્યની જીતનો ધ્વજ ઉંચો કર્યો હતો. ભક્તો આ દિવસે દેવી દુર્ગા અને ભગવાન શ્રી રામની પૂજા કરે છે. એવું માનવામાં આવે છે કે આ દિવસે દેવી દુર્ગા અને ભગવાન શ્રી રામની પૂજા કરવાથી જીવનમાં સકારાત્મકતા આવે છે. આ દિવસે રાવણનું પૂતળું બાળવાનો પણ નિયમ છે. રાવણ દહનનો આ તહેવાર ખોરાક અને ખુશી વગર પૂર્ણ થતો નથી. દશેરાના દિવસે ઘરમાં વાનગીઓ તૈયાર કરવામાં આવે છે, પરંતુ રાવણ દહન પછી લોકોને જલેબી ખાવાનું ગમે છે. તમને જણાવી દઈએ કે ઉત્તર અને મધ્ય ભારતમાં દશેરાના દિવસે જલેબી ચોક્કસપણે ખાવામાં આવે છે. ભલે તમે તેને બજારમાંથી ખરીદો અથવા ઘરે બનાવો, પરંતુ જલેબીથી મોં મીઠું કર્યા વગરનું રાવણ દહન અધૂરું માનવામાં આવે છે.
દશેરા અને જલેબીનું જોડાણ ભગવાન શ્રી રામ સાથે સંબંધિત છે. રાવણ દહન પછી જલેબી ખાવાની પરંપરા ઘણી જૂની છે અને શ્રી રામના ભક્તો આ ઈચ્છાને પૂર્ણ કરે છે. પુરાણો અનુસાર, ઘણી જગ્યાએ એવું કહેવામાં આવ્યું છે કે જલેબી શ્રી રામની પ્રિય મીઠાઈઓમાંની એક હતી. જ્યારે તે ખુશ થાય, ત્યારે તે જલેબી ખાતા હતા. તે જમાનામાં જલેબીને ‘શશકુલી’ કહેવાતી. એટલા માટે જ્યારે શ્રી રામે રાવણનો વધ કર્યો ત્યારે લોકોએ શ્રી રામને તેની પ્રિય મીઠાઈ ખવડાવી અને શ્રી રામનો જય-જયકાર કર્યો. ત્યારથી દશેરા પર જલેબી ખાવાનો નિયમ બની ગયો છે.
જૂના જમાનામાં જલેબીને ‘કર્ણાશકુલિકા’ કહેવાતી. એવું કહેવાય છે કે શ્રી રામના જન્મ સમયે મહેલમાં બનેલ કર્ણશાકુલિકાનું રાજ્યભરમાં વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. રામના જન્મ સમયે આખા અયોધ્યાએ જલેબીનો સ્વાદ ચાખ્યો હતો અને શ્રી રામ પણ જલેબી ખાવાનું પસંદ કરતા હતા. 17 મી સદીના તિહાસિક દસ્તાવેજમાં એક મરાઠા બ્રાહ્મણ રઘુનાથે કુંડલિની નામથી જલેબી બનાવવાની પદ્ધતિનો ઉલ્લેખ કર્યો છે. તે જ સમયે, ભોજનકુટુહલ નામના પુસ્તકમાં રામના જન્મ સમયે અયોધ્યામાં જલેબી વહેંચવાનો ઉલ્લેખ પણ થયો છે. ઘણી જગ્યાએ તેનો ઉલ્લેખ શશકુલીના નામથી પણ થાય છે.
જલેબી વિશે વાત કરતી વખતે મોમાં પાણી આવવું સામાન્ય છે. રસથી ભરપૂર ગોળ જલેબી, જો ગરમ ખાવામાં આવે તો તે શરીર અને મન બને માટે ફાયદાકારક છે. જલેબી જીભનો સ્વાદ બદલી નાખે છે. જો કે દેશમાં અનેક પ્રકારની જલેબી બનાવવામાં આવે છે, પરંતુ રસભરી, પનીર જલેબી, શેરડીનો રસ જલેબી અને ખોયા જલેબીનું પોતાનું આકર્ષણ છે. ઇન્દોર તેની ભારે અને સૌથી વધુ ગોળાકાર જલેબી માટે વિશ્વભરમાં પ્રખ્યાત છે. તે જ સમયે, જલેબી કરતાં પાતળી અને વધુ નાજુક કહેવાય એવી ઇમરતી પણ રાવણના દહન પછી ઉત્સાહથી ખાવામાં આવે છે. ચાલો તમને જણાવીએ કે ઘરે જલેબી કેવી રીતે બનાવવી
જલેબી બનાવવા માટેની સામગ્રી
1 વાટકી મેંદો
2 ચમચી કસ્ટર્ડ પાવડર
1/4 ચમચી બેકિંગ પાવડર
2 ચમચી દહીં
1/2 ચમચી વિનેગર
1/4 ચમચી જલેબી રંગ
1 વાટકી ખાંડની ચાસણી
1 ચમચી પિસ્તા બારીક સમારેલા
ફૂડ કલર 2 ટીપાં
ખાંડ 3 કપ
એક ચપટી કેસર
ઘી 3 ચમચી
જલેબી બનાવવાની રીત
– એક બાઉલમાં મેંદાનો લોટ નાખો.
– હવે કસ્ટર્ડ પાવડર, બેકિંગ પાવડર, દહીં, વિનેગર, જલેબી કલર અને પાણી ઉમેરીને ઘટ્ટ બેટર તૈયાર કરો.
– આ દ્રાવણને પાઇપિંગ બેગમાં મૂકો અને તેલમાં જલેબી બનાવો.
– ચાસણી બનાવવા માટે, એક પેનમાં પાણી ગરમ કરો અને તેમાં ખાંડ ઉમેરો.
– ચાસણી ઘટ્ટ થાય ત્યાં સુધી તેને ઉકાળો.
– પછી ગેસ પરથી ચાસણી ઉતારી લો અને તેમાં કેસર ઉમેરો.
– આ પછી, જલેબીને ચાસણીમાં નાખો અને તેને 2 થી 3 મિનિટ સુધી ડૂબાડી રાખો.
– તેને ગરમા ગરમ પીરસતી વખતે તેને પિસ્તાથી ગાર્નિશ કરો.