હૃદયને સ્વસ્થ રાખવા ભોજનમા આટલુ ઘી નુ પ્રમાણ છે આવશ્યક, એકવાર વાંચો આ લેખ અને જાણો…

એવુ માનવામાં આવે છે કે ઘીની ઉત્પત્તિ પ્રાચીન ભારતમાં થઈ હતી. તેને માખણ ને ધીરે ધીરે ઉકાળો ગરમ કરીને બનાવવામાં આવે છે. વપરાયેલ માખણ દૂધમાં જોવા મળતા ક્રીમ ના સ્તરો ને મંથન કરીને તૈયાર કરવામાં આવે છે. ભારતીય વાનગીઓમાં ઘી નો વિપુલ પ્રમાણમાં ઉપયોગ થાય છે. દેશી ઘી પણ ઘણા સ્વાસ્થ્ય લાભ માટે પ્રખ્યાત છે.

image source

તે તંદુરસ્ત ચરબી, વિટામિન એ અને ઘણું બધું થી ભરેલું છે. ભારતમાં રાંધેલા ખોરાકમાં ઘી ઉમેરવામાં આવે છે, તેમજ ખોરાક તૈયાર કરવામાં પણ તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. ન્યુટ્રિશનિસ્ટ રિજુતા દિવેકરે તાજેતરમાં ઇન્સ્ટાગ્રામ પર એક પોસ્ટ શેર કરી છે જેમાં ઘીની પ્રમાણસર માત્રા સમજાવવામાં આવી છે જે તંદુરસ્ત છે, અને વપરાશ માટે આદર્શ છે.

કેટલું ઘી ખાવું જોઈએ ?

image source

વીડિયોમાં તે કહે છે, ” આપણે જે ખાઈ રહ્યા છીએ તેના આધારે આપણે તેટલું જ ઘી ઉમેરવાની જરૂર છે જેમકે, જો આપણે નચની (રાગી) ની જેમ બાજરી રાંધતા હોઈએ તો આપણે તેનાથી થોડું વધારે ઘી ઉમેરીશું. તેમાં કઠોળ અને ચોખા ઉમેરો.”

રુજુતા આગળ કહે છે કે ઘી નો ઉપયોગ મુખ્યત્વે ભોજનનો સ્વાદ વધારવા માટે કરવો જોઈએ. જો કે, તે ઉમેરે છે કે રકમ એટલી વધારે પણ ન હોવી જોઈએ કે “તે ખોરાકનો સ્વાદ છુપાવે છે.” તેણીએ વિડીયો ના કેપ્શન આપ્યું, “તમારા ખોરાકમાં કેટલું ઘી નાખવું?”

image source

ઘી તેના સ્વાદ ઉપરાંત તેના અસંખ્ય સ્વાસ્થ્ય લાભો માટે પણ જાણીતું છે. આયુર્વેદમાં ઘી ને ઔષધીય માનવામાં આવે છે અને તે ઉધરસ અને જમાપણા ને મટાડે છે તેવું માનવામાં આવે છે. ઘી આંતરડાના બળતરા ઘટાડે છે, અને આંતરડાના સારા સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેનાથી શરીરમાં વિટામિન એનું પ્રમાણ પણ વધે છે, જે વાળના સારા વિકાસ અને ત્વચાના સ્વાસ્થ્ય માટે ફાયદાકારક છે.

image source

ઘી હૃદય ના સારા સ્વાસ્થ્ય ને પણ ટેકો આપે છે, અને કોલેસ્ટ્રોલ ઘટાડે છે. ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ થી ભરપૂર હોવાને કારણે ઘી હૃદયરોગ ના મોટા રોગો સામે રક્ષણ આપે છે, તેમજ મગજ ને પોષણ આપે છે. દેશી ઘીનો નિયમિત ઉપયોગ કરવાના આશ્ચર્યજનક સ્વાસ્થ્ય લાભો વિશે વધુ જાણીએ.

image source

ન્યુટ્રિશનિસ્ટ્સ ઘણીવાર તેમની ઇન્સ્ટાગ્રામ ટાઇમલાઇન પર આરોગ્ય અને તંદુરસ્તી સંબંધિત ટીપ્સ શેર કરે છે. તેણે અગાઉ વજન ઘટાડવાના કેટલાક રહસ્યો શેર કર્યા હતા. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે વજન ઘટાડવું એ માત્ર વજન ના સ્કેલ પરની સંખ્યા ઘટાડવા માટે જ નથી, પરંતુ સ્વસ્થ અને સક્રિય રહેવા વિશે પણ છે. તેમણે કહ્યું કે તે શરીરમાંથી ચરબી નો અભાવ છે, જેના કારણે કદમાં ઘટાડો થયો છે, અને ઇન્સ્યુલિનની પ્રવૃત્તિમાં વધારો થયો છે જે સ્વાભાવિક રીતે વ્યક્તિ ને સ્વસ્થ અને ચમકતી ત્વચા આપે છે.

image source

અગાઉ ઇન્સ્ટાગ્રામ પર ની બીજી પોસ્ટમાં રિજુતાએ દેશી ખજુર અથવા તાજા ખજુરોના ફાયદા વિશે શેર કર્યું હતું અને તેના અનુયાયીઓ ને કહ્યું હતું કે “તમે આ ચોમાસામાં ચાવી શકો તે શા માટે શ્રેષ્ઠ છે”. દેશી ખજુર ના સ્વાસ્થ્ય લાભો સમજાવતા રિજુતાએ જણાવ્યું હતું કે તેમણે એચબી અને ઊર્જાના સ્તરમાં સુધારો કર્યો છે, ઊંઘની વિકૃતિઓ ની સારવાર કરવામાં મદદ કરી છે, ઘણા ચેપ અને એલર્જી સામે લડ્યા છે, કસરત ની કામગીરીમાં વધારો કર્યો છે અને કબજિયાત અને એસિડિટીથી રાહત આપી છે.