ડાયટમાંં સામેલ કરો આ 1 ચીજ અને હ્રદય અને કિડનીને રાખો સ્વસ્થ, કમાલની છે ટ્રિક, જાણો ફાયદા પણ
પ્રાકૃતિક ચીજોમાં જીવલેણ રોગો મટાડવાની ક્ષમતા હોય છે. આજની વ્યસ્ત જીવનશૈલીમાં લોકો ઘણા રોગો જેવા કે હૃદયરોગ, ડાયાબિટીઝ, સ્ટ્રોક વગેરેથી પીડિત છે, આ તમામ રોગોથી બચવાનો માર્ગ એ કુદરતી ચીજોને અપનાવવાનો છે. પહેલા લોકો કોઈ પણ ખલેલ વગર પ્રકૃતિમાંથી મેળવેલી વસ્તુઓ ખાતા હતા અને સ્વસ્થ રહેતા હતા. ઘઉં આપણા આહારનો એક અગત્યનો ભાગ છે, જો આપણે શેકેલા અથવા ફણગાવેલા ઘઉં ખાઈશું તો આપણે અનેક રોગોથી દૂર રહીશું. ઘઉંમાં હૃદયરોગ, ડાયાબિટીઝ, બ્લડ પ્રેશર, પાચન વગેરેની સમસ્યાઓથી છુટકારો મેળવવાની ક્ષમતા છે.
ઘઉં એ પોષક તત્વોનો ખજાનો છે:
ઘઉંના અનાજમાં ત્રણ ભાગ હોય છે, પ્રથમ ભાગને કોઠાર કહેવામાં આવે છે, જે સૌથી બાહ્ય સખત ભાગ છે. તેમાં ફાઇબર, મિનરલ્સ અને એન્ટીઓકિસડન્ટો જેવા ગુણધર્મો છે. બીજા ભાગને એન્ડોસ્પરમ કહેવામાં આવે છે, તે મધ્યમ ભાગ છે જેમાં કાર્બોહાઇડ્રેટ હોય છે. આંતરિક ભાગને સૂક્ષ્મજંતુ કહેવામાં આવે છે, જેમાં વિટામિન, ખનિજો, પ્રોટીન અને છોડના ઘટકો હોય છે.
ઘઉંના અનાજમાં ફોસ્ફરસ, ઝીંક, મેગ્નેશિયમ, થાઇમિન, મેંગેનીઝ જેવા તત્વો પણ જોવા મળે છે, જે શરીરમાં એન્ટીઓકિસડન્ટોને મજબૂત બનાવે છે.
ઘઉંનું સેવન કેવી રીતે ફાયદાકારક છે:
ઘઉંનું સેવન કરવાથી હૃદયને લગતી બીમારીઓનું જોખમ ઓછું થાય છે. ઓછામાં ઓછા 10 અધ્યયનોમાં તે સાબિત થયું છે કે દરરોજ 28 ગ્રામ ઘઉંના અનાજનું સેવન કરવાથી હૃદયરોગના જોખમોમાં 47 ટકાનો ઘટાડો થાય છે. એ જ રીતે અમેરિકાના અ 2.5 લાખ લોકો પર કરવામાં આવેલા સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે અનાજનું સેવન કરનારાઓમાં સ્ટ્રોકનું જોખમ 14 ટકા ઓછું જોવા મળ્યું છે. આ સંશોધનમાં સૌથી અગત્યની બાબત જોવા મળી હતી કે અનાજનું સેવન કરવાથી, જાડાપણું પણ આશ્ચર્યજનક રીતે નિયંત્રિત કરી શકાય છે. એક યુનિવર્સિટી દ્વારા કરવામાં આવેલા સંશોધનમાં એ પણ સાબિત થયું છે કે રોજ અનાજનું સેવન કરવાથી ટાઇપ -2 ડાયાબિટીઝનું જોખમ ઘણી હદ સુધી ઓછું થાય છે. કોઈપણ પ્રકારના આખા અનાજમાં રેસાની માત્રા વધારે હોય છે, તેથી તે પાચનશક્તિને મજબૂત બનાવે છે અને તેનાથી સંબંધિત સમસ્યાને દૂર કરે છે.
આંતરડામાં થતી કોઈપણ સમસ્યાના કારણે તમારો દિવસ ખરાબ થાય છે. આ સામાન્ય રીતે આહારમાં ફાઇબરની અછતને કારણે થાય છે. જ્યારે ખોરાકમાં રેસાની માત્રા વધારવા માટે ખોરાકમાં ફણગાવેલા ઘઉં ઉમેરવામાં આવે છે, ત્યારે ઘઉંના સૂક્ષ્મજીવ અથવા ઘઉંના સૂક્ષ્મજંતુ પણ એટલા જ ફાયદાકારક હોઈ શકે છે. તેમાં હાજર ફાઇબર એકદમ પ્રભાવશાળી છે અને તેથી જ તે તમારા આહારમાં રેસાની માત્રા વધારે છે અને તમને કબજિયાતથી રાહત આપે છે.
રોગપ્રતિકારક શક્તિ પર ફાયબરયુક્ત આહારની અસર આપણે બધા સારી રીતે જાણીએ છીએ. ગેસ્ટ્રોઇંટેસ્ટીનલ સિસ્ટમનો એક સારો મિત્ર ફાઇબર, આંતરડામાંથી નુકસાનકારક સૂક્ષ્મજીવાણુઓને સાફ કરવામાં મદદ કરે છે અને સારા બેક્ટેરિયા વધારવામાં મદદ કરે છે. તેથી જ ફણગાવેલા ઘઉં આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધારવા માટે ખુબ જ સારો વિકલ્પ હોય શકે છે.
જો તમે ડાયાબિટીઝના દર્દી છો અને ઘઉં ખાવાનું ટાળવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યાં છે, તો તમારે ડરવાની જરૂર નથી. તમને જણાવી દઈએ કે ઘઉંના સૂક્ષ્મજીવાણુમાં સારા પ્રમાણમાં ફાઇબર હોય છે. તે શરીરમાં શુગર ઘટાડવામાં મદદ કરી શકે છે. તમારા આહારમાં આખા અનાજનો સમાવેશ તમને ટાઈપ 2 ડાયાબિટીઝની સમસ્યાથી બચી શકો છો.
આધુનિક આહાર આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક સાબિત થાય છે! તેની ઘણી આડઅસરોમાંની એક કેન્સરનું જોખમ છે જે ઝડપથી વધી રહ્યું છે. આથી જ કેન્સરના જોખમને રોકવા માટે આરોગ્ય નિષ્ણાતો એન્ટીઓકિસડન્ટોની સારી માત્રાની સલાહ આપે છે.
ફણગાવેલા ઘઉંનું સેવન કરવાથી આપણા શરીરમાં એન્ટીઓકિસડન્ટોની ઉણપ દૂર થાય છે. ફણગાવેલા ઘઉંનું સેવન કેન્સરના દર્દીઓ માટે પોષક સપ્લીમેન્ટ તરીકે પણ થાય છે.
પુરુષોને લાગે છે કે પીએમએસ જેવી કોઈ સમસ્યા નથી. પરંતુ આ સત્ય નથી. હા, પુરુષો જે વિચારે છે તેનાથી તદ્દન વિરુદ્ધ, પીએમએસ એ એક વાસ્તવિકતા છે. આ સમસ્યાથી મહિલાઓમાં ચીડિયાપણું દેખાય શકે છે. આ સમસ્યા ભાવનાત્મક અને શારીરિક સમસ્યાની નિશાની છે જે પીરિયડ્સના થોડા દિવસો પહેલા દેખાવાનું શરૂ કરે છે. અધ્યયનો દર્શાવે છે કે ફણગાવેલા ઘઉંનું સેવન પીએમએસના શારીરિક અને ભાવનાત્મક લક્ષણોમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરી શકે છે.
ફાઈબરથી ભરપૂર આહાર વધારે વજન અને જાડાપણાની સમસ્યાને રોકી શકે છે. ફણગાવેલા ઘઉંનું સેવન કરવાથી તમને પૂરતા પ્રમાણમાં ફાયબર તો મળે જ છે, સાથે તે તમને કેટલાક કલાકો સુધી ઉર્જાથી પણ ભરપૂર રાખે છે. જેથી તમે વધારે પડતું ખાવાનું ટાળી શકો છો. તેથી જો તમે વજન ઘટાડવા માટે અસરકારક ખોરાક શોધી રહ્યા છો, તો ફણગાવેલા ઘઉંનું સેવન તમારા માટે શ્રેષ્ઠ છે.
આંતરડા માઇક્રોબાયોટા અથવા સારા આંતરડાના બેક્ટેરિયા તમારા આંતરડાના શ્રેષ્ઠ મિત્રો છે. આહાર પ્રીબાયોટિક્સનો સ્વસ્થ આહાર સારા આંતરડાના બેક્ટેરિયાને વધારવામાં મદદ કરી શકે છે, જેનાથી તમારી રોગપ્રતિકારક શક્તિ વધે છે. ઘઉંના રેસામાં પ્રીબાયોટિક્સ પણ હોય છે જે તેમને આંતરડાના બેક્ટેરિયાથી ઓછા ફેટી એસિડ્સ ઉત્પન્ન કરવા માટે મદદ કરી શકે છે. આ ઉપરાંત, તેમાં હાજર ગુણધર્મો તમને સ્વસ્થ બનાવવામાં મદદ કરે છે.
કેટલાક સારી ગુણવત્તાવાળા ઘઉંના દાણા પાણીમાં પલાળી રાખો અને તેને 2-3 દિવસ સુધી કપડાથી ઢાંકી દો. ટૂંક સમયમાં, અંકુરણ પ્રક્રિયા શરૂ થશે અને અનાજ ફણગાવાનું શરૂ કરશે. હવે આ ફણગાવેલા ઘઉંને હળવા પકાવો અથવા તેને સલાડમાં મિક્સ કરો. આ અનાજની પેસ્ટ પણ બનાવી શકાય છે દાળમાં ઉમેરીને પણ ખાઈ શકાય છે. પરંતુ જો તમે તેના ફાયબરનો શ્રેષ્ઠ ઉપયોગ કરવા માંગો છો, તો તમે ફણગાવેલા ઘઉંનું સેવન કરી શકો છો.